Xây dựng Hòa Bình hợp tác làm dự án hơn 41.000 tỷ đồng tại Vanuatu

HBC Xây dựng
17:08 - 23/08/2023
Ông Lê Viết Hải cùng đại diện PrimeTech Constructions và đại diện Matevulu Sands Limited ký kết hợp tác.
Ông Lê Viết Hải cùng đại diện PrimeTech Constructions và đại diện Matevulu Sands Limited ký kết hợp tác.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 23/8, CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Primetech Constructions của Australia để triển khai dự án Matevulu Sands Hotel and Resorts tại Quốc đảo Vanuatu.

Dự án là khu phức hợp có quy mô gồm một trung tâm thương mại, khối khách sạn và khu resort với tổng giá trị đầu tư 2,7 tỷ đô Australia (tương đương 41.628 tỷ đồng). Hòa Bình là tổng thầu thiết kế và thi công các hạng mục xây dựng trị giá khoảng 1,35 tỷ đô Australia (tương ứng gần 21.000 tỷ đồng).

Dự án do Matevulu Sands Limited làm chủ đầu tư, dự kiến chia ra 3 giai đoạn và hoàn thành trong vòng 8 năm. Tại lễ ký kết, ông Dan De Zoysa – Tổng giám đốc Matevulu Sands Limited cho biết, lễ khởi công sẽ diễn ra vào tháng 11/2023. Công ty luôn sẵn sàng hỗ trợ việc đưa hàng ngàn người lao động đến làm việc.

Đại diện PrimeTech Constructions, CEO Trang Lê Châu chia sẻ, dự án tại Vanuatu sẽ là bước khởi đầu đánh dấu cho sự hợp tác chiến lược giữa Xây dựng Hòa Bình và PrimeTech Constructions. Cùng với đó, PrimeTech Constructions cũng đã chuẩn bị 4 dự án tiếp theo tại Queensland (Australia) để hoàn thiện trong khoảng 5 năm tới.

PrimeTech Constructions được giới thiệu là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và đầu tư địa ốc đang phát triển lớn mạnh với tốc độ cao tại Australia và cũng là nhà đầu tư nhiều dự án quy mô lớn tại Australia và Quốc đảo Vanuatu.

Theo hợp đồng hợp tác chiến lược giữa hai bên, Hòa Bình và Primetech Contructions Pty thỏa thuận hợp tác trở thành đối tác chiến lược trong hoạt động xây dựng, bao gồm thiết kế, thi công và xuất nhập khẩu vật tư, thiết bị thi công. Hai bên đặt mục tiêu cùng phát triển thị trường Úc, Vanuatu và khu vực Thái Bình Dương.

Xây dựng Hòa Bình đang cho thấy quyết tâm chinh phục thị trường xây dựng nước ngoài, như kế hoạch đã đặt ra từ năm 2022. Ngày 15/8 vừa qua, công ty có buổi làm việc và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) và thỏa thuận bảo mật thông tin (NDA) với Công ty Geojang cùng đồng hành xây dựng các dự án ở Arab Saudi.

Geojang là công ty xây dựng đến từ Hàn Quốc với lợi thế kinh nghiệm tham gia vào thị trường Arab Saudi từ năm 2016. Theo HBC, đây sẽ là sự hợp tác chiến lược để hai bên cùng hỗ trợ, nâng cao năng lực xây dựng ở khu vực Trung Đông.

Trước đó, tháng 8/2022, HBC thành lập tiểu ban thị trường nước ngoài và bổ nhiệm ông David Martin Ruiz vào vị trí giám đốc xây dựng thị trường nước ngoài. 4 thị trường chiến lược của HBC là Canada, Mỹ, Australia và châu Âu. Đây là các thị trường có giá xây dựng rất cao; môi trường kinh doanh minh bạch; số lượng dân nhập cư cao kéo theo nhu cầu về nhà ở tăng theo; sự thiếu hụt vật liệu xây dựng và tận dụng các hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và các nước này.

Song song hoạt động xây dựng, Hòa Bình cũng đặt mục tiêu trở thành nhà phân phối vật liệu xây dựng từ Việt Nam sang nước ngoài. Mảng kinh doanh này được lãnh đạo HBC kỳ vọng là chìa khóa giúp công ty có thêm lợi thế cạnh tranh với các nhà thầu nội địa.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Tạm nghỉ phiên sáng 14/6, cổ phiếu KOS của CTCP Kosy giảm 6,31% về còn 36.350 đồng/CP, là cổ phiếu giảm mạnh nhất sàn HoSE, tương ứng vốn hóa 7.869 tỷ đồng. Thanh khoản đạt 428.100 đơn vị, tăng 8% so với cả phiên 13/6.