Theo VASEP, kim ngạch xuất khẩu hải sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 tăng 5% so với cùng kỳ năm trước (YoY), đạt gần 1,5 tỷ USD.
Theo đó, cá ngừ mang về 386 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước; mực và bạch tuộc đạt 239 triệu USD, giảm nhẹ 1% YoY; nhuyễn thể có vỏ đạt 63 triệu USD, tăng 14% YoY; cua ghẹ và giáp xác khác đạt 97 triệu USD, giảm sâu 76% YoY; hải sản khác đạt 700 triệu USD, giảm 7% YoY.
Riêng đối với mặt hàng cá ngừ, thịt/loin cá ngừ đông lạnh (HS 0304) có tỷ trọng lớn nhất với 176 triệu USD, tăng 7% YoY; kế đến là cá ngừ đóng hộp với 134 triệu USD, tăng 41% YoY; cá ngừ tươi, đông lạnh và khô đạt 19 triệu USD, tăng tới 195% YoY; cá ngừ chế biến khác đạt 57 triệu USD, tăng 12% YoY.
Trong 5 tháng đầu năm 2024, các thị trường xuất khẩu hải sản lớn nhất của Việt Nam có đà tăng trưởng trái chiều. Cụ thể, thị trường lớn nhất là Nhật Bản giảm 2%, các thị trường đứng sau lại tăng trưởng tốt, bao gồm Mỹ tăng 13%, Hàn Quốc tăng 11%, EU tăng 12% và Trung Quốc & Hong Kong tăng 6% YoY.