Trong đó, xuất khẩu mực chiếm 56% đạt 154 triệu USD, tăng 38%; XK bạch tuộc chiếm 44% đạt 122 triệu USD, tăng 16%.
Ảnh: VASEP |
Về thị trường xuất khẩu, Hàn Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất, chiếm 35% tổng trị giá xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam. Việc hưởng ưu đãi thuế quan 0% đã giúp Việt Nam bạch tuộc tươi/sống và đông lạnh sang thị trường Hàn Quốc tăng 12% trong quý đầu năm nay, trong khi bạch tuộc chế biến lại giảm 7%.
Với mặt hàng mực, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Hàn Quốc chủ yếu nhập khẩu từ Việt Nam các sản phẩm mực khô lột da, mực chế biến làm sạch đông lạnh, mực sushi đông lạnh, mực nang phile làm sạch đông lạnh, mực nang nguyên con làm sạch đông lạnh, mực cắt trái thông đông lạnh…
Trong quý đầu năm, các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm mực, bạch tuộc lớn nhất bao gồm CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Hợp Tấn, CTCP Chế biến Thủy sản Xuất nhập khẩu Kiên Cường, Công ty TNHH Mai Linh, Công ty TNHH Phú Quý…
Đứng thứ 2 là thị trường Nhật Bản chiếm 23%; thứ 3 là Trung Quốc chiếm 10% nhưng có mức tăng trưởng cao 129%.
Xuất khẩu sang Mỹ, Tây Ban Nha, Pháp, Israel cũng tăng rất mạnh, lần lượt ghi nhận tăng trưởng 73%, 209%, 95% và 174%.
Bạch tuộc tươi, đông lạnh mã HS 03 chiếm 83% tổng xuất khẩu bạch tuộc. Đối với mực, sản phẩm tươi/đông lạnh chiếm 49%, mực khô nướng chiếm 42%, còn lại là mực chế biến (9%).
Sản phẩm mực của Việt Nam được xuất khẩu sang 32 thị trường. Top 4 thị trường xuất khẩu mực của Việt Nam bao gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan và Hàn Quốc, chiếm 70% tổng giá trị xuất khẩu.
Bạch tuộc được xuất khẩu sang 30 thị trường. Tỷ trọng lớn tập trung vào Hàn Quốc và Nhật Bản, chiếm lần lượt 60% và 27%. Mỹ là thị trường lớn thứ 3 chiếm 4%.
Các địa phương xuất khẩu nhiều mực, bạch tuộc nhất của Việt Nam như Bà Rịa-Vũng Tàu, Kiên Giang, TP. Hồ Chí Minh, Bình Thuận, Sóc Trăng… Các sản phẩm xuất khẩu chính như bạch tuộc đông lạnh, bạch tuộc cắt đông lạnh, mực khô, mực khô chưa chế biến, bạch tuộc chế biến cắt đông lạnh, mực khô lột da, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh, mực đông lạnh…