Yên Bái tổ chức Lễ công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

QUY HOẠCH Yên Bái
07:56 - 25/09/2023
Toàn cảnh buổi lễ.
Toàn cảnh buổi lễ.
0:00 / 0:00
0:00
Tối 24/9, tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ công bố quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đón Huân chương Lao động hạng Nhì tặng cho TP Yên Bái và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Yên Bái là đô thị loại II.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các sự kiện, hoạt động được tỉnh Yên Bái tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái (25/9/1958 - 25/9/2023).

Tại buổi Lễ, ông Nguyễn Thế Phước, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, ngày 18/9/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồ án quy hoạch có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh, tạo động lực mạnh mẽ để Yên Bái phát huy mọi tiềm năng, lợi thế cho sự phát triển nhanh và bền vững.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. ảnh 1

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phạm vi, ranh giới lập Quy hoạch tỉnh Yên Bái bao gồm toàn bộ địa giới hành chính tỉnh, với tổng diện tích tự nhiên gần 6.900 km2, 9 đơn vị hành chính cấp huyện gồm: TP Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ và 7 huyện (Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn, Văn Yên, Trấn Yên, Lục Yên, Yên Bình).

Mục tiêu tổng quát của Quy hoạch nhằm phát huy sức mạnh đại đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển; khai thác hiệu quả mọi tiềm năng, lợi thế; đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực cho phát triển nhanh, toàn diện, bền vững theo hướng "Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc".

Mục tiêu tiếp theo là phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng con người Yên Bái "thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập", bảo vệ môi trường sinh thái, sử dụng hiệu quả tài nguyên, chủ động ứng phó thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu; Tăng cường quốc phòng - an ninh, giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; Phấn đấu đưa Yên Bái nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ.

Đến năm 2050, tỉnh Yên Bái phát triển toàn diện, bền vững, xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc; thuộc nhóm các tỉnh phát triển hàng đầu trong vùng trung du và miền núi Bắc Bộ, là hình mẫu phát triển xanh của vùng và cả nước.

Tiếp đó, lãnh đạo Sở Nội vụ đã công bố Quyết định của Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho TP Yên Bái. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận sự đóng góp của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc TP Yên Bái trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho TP Yên Bái.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao Huân chương Lao động Hạng Nhì cho TP Yên Bái. ảnh 2

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao Huân chương Lao động Hạng Nhì cho TP Yên Bái.

Cũng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Yên Bái là đô thị loại II, trực thuộc tỉnh Yên Bái.

Trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Yên Bái là đô thị loại II, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chúc mừng thành tựu cũng như những bước phát triển vượt bậc của tỉnh Yên Bái sau hành trình 65 năm làm theo lời Bác dạy khi Người về thăm Yên Bái vào ngày 25/9/1958.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Yên Bái là đô thị loại II, trực thuộc tỉnh Yên Bái cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Yên Bái. ảnh 3

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Yên Bái là đô thị loại II, trực thuộc tỉnh Yên Bái cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Yên Bái.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà khẳng định, quy hoạch tỉnh Yên Bái được lập và phê duyệt với triết lý và khát vọng về một Yên Bái “Xanh - Hài hòa - Bản sắc và Hạnh phúc” là hình mẫu phát triển của vùng miền núi Trung du phía Bắc và cả nước.

Quy hoạch tỉnh Yên Bái xác định tư duy tầm nhìn, kịch bản, phương án phát triển và tổ chức không gian phát triển sẽ là một bản “tổng phổ” của các quy hoạch, đóng vai trò định hình không gian phát triển của tỉnh trong mối liên kết chặt chẽ hữu cơ với các tỉnh vùng miền núi Trung du phía Bắc và vùng đồng bằng sông Hồng. Quy hoạch sẽ mở ra những cơ hội, không gian phát triển mới cho Yên Bái.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng bày tỏ băn khoăn nếu việc tổ chức thực thi và giám sát thực thi quy hoạch không được tổ chức hiệu quả. Ông cho rằng nhân tố quyết định thành công chính là tinh thần năng động, sáng tạo đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá của Đảng bộ, chính quyền các cấp và vai trò của nhân dân là trung tâm, chủ thể giám sát việc thực hiện bản quy hoạch này.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lưu ý một số vấn đề khi Yên Bái triển khai các nhiệm vụ cụ thể của Quy hoạch. Theo đó, ông cho rằng tỉnh cần quan tâm đầu tư bài bản hệ thống logistics hiện đại như là “một chìa khóa” để hạ tầng giao thông, nguồn lực đất đai thực sự là động lực phát triển các khu công nghiệp xanh, công nghệ cao. Đồng thời, phát huy lợi thế là điểm trung chuyển hàng hoá vào vùng Tây Bắc, cũng như trên hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ tin tưởng với những lợi thế riêng có, cùng tinh thần vượt khó, mục tiêu trở thành tỉnh khá vào năm 2025, nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của Vùng Trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2030 của tỉnh Yên Bái sẽ sớm được hiện thực hóa.

Bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy thay mặt tỉnh Yên Bái xin được tiếp thu đầy đủ và thực hiện nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Đức Duy phát biểu tại buổi lễ. ảnh 4

Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Đức Duy phát biểu tại buổi lễ.

"Phát huy những thành quả đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục đoàn kết đồng lòng, tranh thủ thời cơ, phát huy nội lực, không ngừng đổi mới sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức; Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển tỉnh theo đúng Quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt, góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra", ông Duy nhấn mạnh.

Tin liên quan

Đọc tiếp