145 người thiệt mạng do bão Mocha ở Myanmar

bão Mocha Myanmar
18:06 - 19/05/2023
Giới chức Myanmar ngày 19/5 cho biết, số người thiệt mạng do cơn bão Mocha ở nước này đã lên tới 145, và nhiều ngôi nhà bị sập hoàn toàn.

AFP đưa tin, cơn bão Mocha mang theo mưa lớn và sức gió lên tới 195km/h đã đổ bộ vào Myanmar và nước láng giềng Bangladesh hôm 14/5, làm sập các tòa nhà và khiến nhiều tuyến đường ngập trong nước lũ.

Cơn bão đã làm rung chuyển các ngôi làng trong khu vực, làm bật gốc cây cối và làm mất liên lạc trên phần lớn bang Rakhine của Myanmar. Đây là khu vực sinh sống của hàng trăm nghìn người tị nạn Rohingya sống trong các trại tị nạn sau nhiều thập kỷ xung đột sắc tộc.

"Tổng cộng 145 người dân địa phương đã thiệt mạng trong cơn bão", chính quyền quân sự Myanmar cho biết trong một tuyên bố. Các nạn nhân bao gồm 4 binh sĩ, 24 người dân địa phương và 117 người Rohingya.

145 người thiệt mạng do bão Mocha ở Myanmar ảnh 1

Ước tính 145 người thiệt mạng do bão Mocha ở Myanmar. Ảnh: EPA-EFE

Một trưởng làng Rohingya trước đó nói với AFP rằng chỉ riêng làng của ông đã mất tích hơn 100 người sau cơn bão. Trong khi đó, một trưởng làng khác gần thủ phủ Sittwe, bang Rakhine, nói rằng có ít nhất 105 người Rohingya đã thiệt mạng và họ vẫn đang tiếp tục thống kê.

Các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin, các tàu hải quân và lực lượng không quân đã mang đến hàng nghìn bao gạo đến hỗ trợ các gia đình, trong khi hàng nghìn thợ điện, lính cứu hỏa và nhân viên cứu hộ đã được triển khai trên khắp bang Rakhine.

Tờ Global New Light của Myanmar cho biết, các dịch vụ bay đã được nối lại tại sân bay Sittwe vào ngày 18/5.

145 người thiệt mạng do bão Mocha ở Myanmar ảnh 2

Bão Mocha mang theo mưa lớn và sức gió lên tới 195km/h. Ảnh: AFP

Chương trình Lương thực Thế giới (FAO) của Liên Hợp Quốc ước tính ít nhất 800.000 người ở Myanmar cần viện trợ lương thực khẩn cấp và các hỗ trợ khác sau cơn bão Mocha. Truyền thông Myanmar cho biết giới chức nước này đã chấp nhận đề nghị cung cấp viện trợ từ cộng đồng quốc tế.

Trong khi đó, tại nước láng giềng Bangladesh, các quan chức nói với AFP rằng không có ai thiệt mạng trong cơn bão. Mặc dù vậy, cơn bão này vẫn gây ra thiệt hại lớn và các cơ quan viện trợ tại Bangladesh bao gồm Dịch vụ Cứu trợ Công giáo đều bày tỏ các lo ngại liên quan tới sạt lở đất và lũ quét cũng như công tác viện trợ sau bão.

Lốc xoáy kèm mưa to - tương đương với bão ở Bắc Đại Tây Dương hoặc bão ở Tây Bắc Thái Bình Dương - được coi là mối đe dọa thường xuyên và nguy hiểm chết người đối với vùng biển ở phía bắc Ấn Độ Dương.

Vào năm 2008, siêu bão Nargis đã tàn phá đồng bằng sông Irrawaddy của Myanmar, khiến ít nhất 138.000 người thiệt mạng. Liên Hợp Quốc cho biết khoảng 1,5 triệu người bị ảnh hưởng bởi thảm họa này.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.