2 trực thăng Nhật Bản rơi xuống biển, 7 người mất tích

Tai nạn NHẬT BẢN
13:19 - 21/04/2024
Một chiếc trực thăng SH-60K của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF). Ảnh: MSDF
Một chiếc trực thăng SH-60K của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF). Ảnh: MSDF
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, 2 chiếc trực thăng quân sự đã bị rơi khi đang bay huấn luyện ban đêm ở ngoài khơi quần đảo Izu ở Thái Bình Dương, khiến ít nhất một người thiệt mạng và 7 người mất tích.

Japan Times đưa tin, phát biểu tại cuộc họp báo trên truyền hình sáng 21/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara cho biết, 2 chiếc trực thăng tuần tra SH-60K của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF) đã bị rơi vào đêm 20/4 khi đang thực hiện huấn luyện tìm kiếm tàu ngầm gần đảo Torishima thuộc quần đảo Izu, ngoài khơi bờ biển phía nam miền trung Nhật Bản.

Khi sự cố xảy ra, mỗi trực thăng có 4 thành viên phi hành đoàn. Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một nạn nhân đã thiệt mạng. “Tôi rất lấy làm tiếc vì tình hình đã đến mức này. Đối với 7 người còn lại, chúng tôi đang cố gắng hết sức tìm kiếm và cứu nạn,” ông Minoru Kihara nói.

Giới chức đã điều động 8 tàu của MSDF, 5 máy bay và 2 tàu của Cảnh sát biển Nhật Bản tham gia vào hoạt động tìm kiếm cứu hộ.

Bộ trưởng Quốc phòng Kihara cho biết nguyên nhân của vụ tai nạn đang được giới chức điều tra, bao gồm khả năng 2 trực thăng đã xảy ra va chạm. Ông nói rằng hai máy ghi âm chuyến bay và các mảnh vỡ đã được tìm thấy ở địa điểm gần nhau.

Một trong hai chiếc trực thăng đã mất kết nối liên lạc vào khoảng 22h38 (giờ địa phương) ở khu vực cách đảo Torishima khoảng 270 km về phía đông thuộc quần đảo Izu. Một phút sau đó, tức 22h39, Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF) đã nhận được tín hiệu khẩn cấp từ máy bay. Khoảng 25 phút sau, vào 23h04, tín hiệu liên lạc với chiếc trực thăng còn lại cũng bị ngắt ở cùng khu vực.

Trước đó, ông Kihara đã nói rằng, không có tàu hay máy bay nào khác từ các quốc gia khác được phát hiện ở vùng biển gần đó và khó có khả năng có sự liên quan từ quốc gia khác. Tham mưu trưởng MSDF Yoshitaka Sakai cũng cho biết ông không tin có sự liên quan từ một quốc gia khác trong vụ việc.

Sau vụ tai nạn trực thăng, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đình chỉ hoạt động huấn luyện sử dụng trực thăng SH-60K của MSDF.

Với chiều dài 19,8 mét và trọng lượng 10,9 tấn, trực thăng SH-60K của MSDF có thể chở tối đa 4 người và có hệ thống chống tàu ngầm riêng, mô phỏng theo trực thăng SH-60 của Hải quân Mỹ.

Vào tháng 4 năm ngoái, một chiếc trực thăng UH-60JA của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (GSDF) bị rơi ngoài khơi đảo Miyako, tỉnh Okinawa, khiến toàn bộ 10 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.