6 tháng cuối năm giá bất động sản có thể giảm 10-15%

bđs Việt nAM
08:06 - 06/08/2022
0:00 / 0:00
0:00
Theo các chuyên gia, 6 tháng cuối năm giá bất động sản có thể sẽ giảm bởi sóng đầu tư đã qua, thị trường đang trở lại trạng thái tái cân bằng.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, các sản phẩm bất động sản vẫn ghi nhận mức giá cao nhưng chỉ xuất hiện "sóng" bất động sản ở một số dự án có đường vành đai đi qua. Giá cao và thanh khoản yếu là bức tranh chung của thị trường bất động sản nửa đầu năm nay.

Dự báo về thị trường 6 tháng cuối năm, chia sẻ tại hội thảo "Xu hướng thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022" ngày 5/8, các chuyên gia đều nhận định giá bất động sản sẽ giảm về giá thực tuy nhiên những bất động sản phục vụ nhu cầu thực sẽ tăng chứ không giảm.

Nhận định về thị trường bất động sản thời gian tới, TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia cho biết, một nhóm chuyên gia nghiên cứu đã tính toán và chia sẻ với ông rằng giá bất động sản thời gian tới sẽ giảm 30%, nhưng không sụp đổ và sau đó sẽ nhanh chóng phục hồi.

6 tháng cuối năm giá bất động sản có thể giảm 10-15% ảnh 1

TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia.

“Tôi chưa có thời gian kiểm tra lại dữ liệu nhưng theo tôi nhận định trên là có cơ sở. Khủng hoảng kinh tế năm 2008 đã khiến giá bất động sản giảm tới 60-70% còn ở giai đoạn hiện tại, nền kinh tế của chúng ta khỏe hơn rất nhiều: Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, tăng trưởng kinh tế cao, tỷ giá hối đoái ổn định, lãi suất tăng ít”, ông Nghĩa phân tích.

Đồng tình với ý kiến của ông Nghĩa, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, cho rằng, việc giảm giá bất động sản chắc chắn sẽ xảy ra. Tuy nhiên bất động sản chỉ giảm giá ở một số phân khúc giá ảo, bị thổi giá thời gian qua. Những bất động sản khác có nhu cầu thực rất khó giảm giá đặc biệt là đất đai.

6 tháng cuối năm giá bất động sản có thể giảm 10-15% ảnh 2

"Những sản phẩm giá ảo thì sẽ giảm trở về giá thực còn các bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực, sản xuất, kinh doanh sẽ tăng. Giá bất động sản Việt Nam luôn tăng 10% mỗi năm do tốc độ đô thị hóa cao".

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam

Trong 6 tháng cuối năm, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, thị trường bất động sản đang trải qua thời kỳ tái cân bằng. Giá nhà sẽ chịu áp lực tăng do chi phí tăng: lạm phát, nhu cầu nhà ở cao và nguồn cung thấp tiếp tục khiến chi phí tăng vọt. Thanh khoản sẽ giảm, dòng tiền dễ không còn. Các nhà đầu tư cũng có xu hướng cho dòng tiền nghỉ ngơi và trở nên thận trọng hơn.

“Nếu không được tháo gỡ, có thể có một giai đoạn đóng băng dài và gây đổ vỡ cho các doanh nghiệp. Vì vậy, cần có các chính sách hỗ trợ để quá trình tái cân bằng của thị trường diễn ra “mềm”, Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam khẳng định.

Từ góc độ chủ đầu tư đã trải qua nhiều giai đoạn thị trường bất động sản, ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Công ty Soho Việt Nam cho hay, bất động sản 6 tháng cuối năm với nền lãi suất như hiện nay, nếu người vay cần bán thì giá bất động sản mới giảm. Mức giảm giá bất động sản chỉ 10-15% bởi nhu cầu về bất động sản ở thực tế cao và giá ở hiện nay là “khá chắc”.

6 tháng cuối năm giá bất động sản có thể giảm 10-15% ảnh 3

Ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Công ty Soho Việt Nam.

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư bất động sản trong thời gian tới, theo ông Cần, đầu tư bất động sản cần nhìn tầm nhìn dài hạn hơn, không phải 3 - 5 năm mà phải là 10 - 20 năm.

"Đồng thời nhà đầu tư phải xác định được giá trị thực của bất động sản khi đầu tư. Hiện nay giá cả bất động sản đang vượt so với giá trị thực của nó vì vậy thanh khoản đang yếu. Khi giá trị bất động sản về giá trị thực thì nguồn cầu sẽ bật tăng trở lại kéo theo thanh khoản tăng", ông Cần nhận xét.

Tin liên quan

Đọc tiếp