9 người thiệt mạng tại Mexico do sập sân khấu vận động tranh cử

Tai nạn Mexico
15:51 - 23/05/2024
Lực lượng an ninh đứng xung quanh một sân khấu bị sập do gió mạnh trong một sự kiện vận động tranh cử của ứng cử viên tổng thống Mexico Jorge Álvarez Máynez ở San Pedro Garza García, bang Nuevo Leon ngày 22/5/2024. Ảnh: AP
Lực lượng an ninh đứng xung quanh một sân khấu bị sập do gió mạnh trong một sự kiện vận động tranh cử của ứng cử viên tổng thống Mexico Jorge Álvarez Máynez ở San Pedro Garza García, bang Nuevo Leon ngày 22/5/2024. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 22/5, toàn bộ sân khấu đã bị sập tại một cuộc vận động tranh cử tại thành phố San Pedro Garza García, bang Nuevo Leon, miền bắc Mexico, khiến 9 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Theo hãng tin Reuters dẫn lời ông Samuel Garcia, Thống đốc bang Nuevo Leon, có 9 người thiệt mạng và ít nhất 54 người bị thương trong sự kiện vận động tranh cử của đảng Phong trào Công dân. Ông cho biết trong số 9 người thiệt mạng, có 8 người lớn và một trẻ em trong khi những người bị thương đang được điều trị ở bệnh viện và các phòng khám địa phương.

Các video được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy công trình kiến trúc bất ngờ đổ về phía đám đông, khiến các chính trị gia và những người tham dự sự kiện hoảng sợ tìm kiếm chỗ ẩn nấp.

Ông Jorge Alvarez Maynez, ứng cử viên tổng thống của đảng Phong trào Công dân tham gia vào sự kiện, cho biết một cơn gió mạnh là nguyên nhân khiến sân khấu sập tại sự kiện ở thành phố San Pedro Garza Garcia.

Ông chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ trải qua điều gì bất ngờ như vậy”. Tuyên bố của đảng này sau đó cho biết điều phối viên chiến dịch của ông Alvarez Maynez, Laura Ballesteros, là một trong số những nạn nhân phải nhập viện vì bị gãy bàn chân

Theo ông, các đội Phòng thủ Dân sự đã kiểm tra “cấu trúc của sân khấu” trước sự kiện nhưng mức độ nghiêm trọng của gió giật đã khiến ban tổ chức bất ngờ. Ông nói: “Điều kiện thời tiết rất bất thường khi mưa kéo dài không tới năm phút… Đây thậm chí không phải là một cơn bão, những gì đã xảy ra thực sự khác thường”.

Quay lại hiện trường vụ tai nạn sau khi được đưa đi cấp cứu tại một bệnh viện địa phương, chính trị gia này tuyên bố ông sẽ tạm dừng các hoạt động vận động tranh cử. Ông bày tỏ mong muốn chính quyền điều tra những gì đã xảy ra, đồng thời yêu cầu sự minh bạch trong quy trình.

Phản ứng trước vụ việc này, ứng cử viên thị trưởng San Pedro Garza Garcia, Lorenia Canavati, trong cùng ngày 22/5 đăng tải trên mạng xã hội rằng bà đang phối hợp với chính quyền để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng và gia đình họ. Bộ trưởng Nội vụ Mexico Luisa Alcalde cho biết các thành viên của lực lượng vệ binh quốc gia và quân đội Mexico đã có mặt tại hiện trường để hỗ trợ trong khi Thống đốc Garcia cảnh báo người dân ở trong nhà khi có giông bão mạnh trong khu vực.

Các ứng cử viên tổng thống Mexico khác bao gồm ông Claudia Sheinbaum và ông Xochitl Galvez đều đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân trong các tuyên bố trên mạng xã hội. Ngoài ra, ông Sheinbaum cũng hủy bỏ một cuộc biểu tình được lên kế hoạch vào tối 23/5 ở Monterrey.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mexico dự kiến sẽ diễn ra ngày 2/6 tới, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Alvarez Maynez đang đứng ở vị trí thứ 3 trong khi ứng cử viên đảng cầm quyền Claudia Sheinbaum đứng ở vị trí đầu tiên và ông Xochitl Galvez, người đại diện cho một liên minh đối lập rộng rãi, đứng ở vị trí thứ 2.

Hiện trường vụ sập sân khấu trong sự kiện vận động tranh cử của đảng Phong trào Công dân tại bang Nuevo Leon, Mexico ngày 22/5/2024.

Đọc tiếp