Australia sơ tán 30.000 dân tại bang Victoria do nguy cơ cháy rừng

Cháy rừng Australia
12:24 - 28/02/2024
Lực lượng cứu hỏa tham gia khống chế đám cháy rừng tại Ballarat, bang Victoria. Ảnh: Con Chronis/AAP
Lực lượng cứu hỏa tham gia khống chế đám cháy rừng tại Ballarat, bang Victoria. Ảnh: Con Chronis/AAP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 28/2, chính quyền Australia yêu cầu 30.000 người dân ở phía tây bang Victoria ngay lập tức di tản khỏi nơi ở hiện tại do nhiệt độ cao có thể khiến tình trạng cháy rừng lan rộng và gây nguy hiểm.

Tính tới hiện tại, một nửa bang Victoria đang được đặt trong tình trạng nguy hiểm hỏa hoạn cao, trong khi khu vực Mildura ở phía tây nhận được mức cảnh báo thảm họa – mức cảnh báo cao nhất. Dự báo thời tiết ngày 28/2 cho biết các khu vực trên khắp bang Victoria có khả năng ghi nhận nhiệt độ trên 40 độ C, trong khi nhiệt độ tại Mildura có thể chạm ngưỡng 44 độ.

Dự kiến sau 8 giờ tối, khu vực trung tâm Victoria sẽ có thời tiết mát mẻ, nhưng được dự đoán sẽ mang theo gió giật lên tới 80 km/h và sét khô, những yếu tố có thể tạo ra những đám cháy mới và khiến những đám cháy cũ lan rộng hơn nữa.

Các nhà chức trách đã khoanh vùng khu vực có khả năng bị ảnh hưởng bởi cháy rừng ở phía tây bang Victoria như Beaufort, Elmhurst, Amphitheatre, Lexton, Learmonth và Clunes, đồng thời kêu gọi khoảng 30.000 cư dân ở đó rời khỏi nhà mình trong ngày 28/2.

Người dân ở các khu vực có mức độ nguy hiểm hỏa hoạn cao của bang như Mallee, Northern Country, North Central, Central và South West cũng đã được yêu cầu chuẩn bị di tản.

Hãng tin Guardian dẫn lời Giám đốc Cơ quan Cứu hỏa Quốc gia (CFA), Jason Heffernan, yêu cầu bất kỳ người dân nào trong khu vực phía tây bang Victoria vẫn đang có ý định bảo vệ ngôi nhà của mình xem xét lại quyết định của bản thân và tiến hành di tản.

Theo ông, không có ngôi nhà nào được thiết kế để tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt. Trả lời kênh ABC, ông cho biết: “Trừ khi tài sản của bạn được chuẩn bị kỹ càng, bạn có sẵn nguồn lực chữa cháy, đồng thời đủ sức khỏe và đủ năng lực tinh thần để duy trì một cuộc chữa cháy lâu dài nhằm bảo vệ ngôi nhà của chính mình, lời khuyên chân thành của tôi dành cho người dân là hãy rời đi sớm”.

Ông nhận định: “Hôm nay sẽ là một trong những ngày mà cộng đồng có thể cần phải hành động ngay lập tức trong thời gian rất ngắn”.

Trước đó vào ngày 27/2, Thủ tướng Australia Jacinta Allan cũng nhận định ngày 28/2 sẽ “cực kỳ khó khăn” do nó có thể sẽ trở thành “một trong những ngày hỏa hoạn nguy hiểm nhất mà bang Victoria từng trải qua trong những năm gần đây”.

Các cảnh báo của chính quyền được đưa ra trong bối cảnh đám cháy rừng lớn có diện tích khoảng 22.000 ha tại Bayindeen, phía tây bắc Ballarat, bang Victoria từ ngày 22/2 vẫn đang hoành hành. Để kiểm soát tình hình, khoảng 110 lính cứu hỏa từ New South Wales đã được triển khai tới Ballarat và Halls Gap, cùng với hàng nghìn lính cứu hỏa Victoria và hơn 60 máy bay.

Đợt nắng nóng hiện tại dự kiến sẽ quét qua Victoria trước khi di chuyển về phía đông đến bang New South Wales vào ngày 29/2. Để đảm bảo an toàn, chính phủ Australia tại nhiều khu vực đã áp dụng lệnh cấm lửa hoàn toàn, trong đó bao gồm cả Melbourne.

Đọc tiếp