Bão mùa đông hoành hành dữ dội tại Mỹ và Canada

Bão tuyết Bắc Mỹ
10:45 - 24/12/2022
Giao thông tê liệt tại Ontario, Canada do bão tuyết mạnh. Ảnh: Reuters
Giao thông tê liệt tại Ontario, Canada do bão tuyết mạnh. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Do hệ quả càn quét của bão mùa đông, hơn 1 triệu gia đình cùng doanh nghiệp tại Mỹ đang phải chịu tình trạng mất điện, ảnh hưởng tới sinh hoạt và sản xuất, trong khi tại Canada người dân cũng phải chịu tình trạng tương tự.

Theo Reuters trích dẫn dữ liệu từ trang web PowerOutage, hầu hết các vụ mất điện trên lãnh thổ nước Mỹ đang xảy ra tại Bắc Carolina với hơn 164.000 khách hàng bị mất điện. Trong khi đó tại Virginia, có hơn 92.000 khách hàng và tại Connecticut là hơn 89.000 hộ gia đình và doanh nghiệp không có điện để sử dụng.

Nhiều bang khác gồm bang Washington, Missouri, Louisiana, Arkansas hay Oregon đều có hơn 10.000 khách hàng phải đối mặt với tình trạng mất điện do bão mùa đông.

Bão mùa đông cũng đồng thời buộc bang Georgia đã cùng với Bắc Carolina và Kentucky trong tuần này tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Nhiệt độ ở miền bắc Georgia được dự báo chỉ đạt -12 độ C với gió lạnh dưới 0 độ C, gây khó khăn lớn cho tình trạng giao thông.

Ngoài việc gây ra tình trạng mất điện, gió mạnh, mưa lạnh và tuyết rơi dày cũng khiến các trường học phải đóng cửa và các chuyến bay tại Mỹ bị hủy hàng loạt ngay trước thềm Giáng sinh. Chính quyền nhiều bang trên khắp nước này đã đưa ra khuyến cáo người dân ở trong nhà trước khi tình hình trở nên xấu hơn.

Hơn 4.400 chuyến bay tại Mỹ đã bị hủy do bão tuyết. Ảnh: Reuters

Hơn 4.400 chuyến bay tại Mỹ đã bị hủy do bão tuyết. Ảnh: Reuters

Ngoài Mỹ, Canada cũng là quốc gia đang phải chịu bão tuyết và tình trạng lạnh giá nghiêm trọng. Tương tự như tình hình thời tiết lạnh giá đang bao trùm phần lớn nước Mỹ ngay trước dịp nghỉ lễ Giáng sinh, nhiều gia đình tại Canada cũng đang phải chịu tình hình mất điện và phải lùi kế hoạch du lịch.

Về ảnh hưởng của bão tuyết tới Canada, nhà khí tượng học Steve Flisfeder cho biết cơn bão dự kiến sẽ ảnh hưởng đến khoảng 2/3 dân số Canada khi nó di chuyển qua 2 tỉnh đông dân nhất của nước này là Ontario và Quebec.

Cụ thể, hãng hàng không lớn thứ hai Canada là WestJet Airlines đã chủ động hủy toàn bộ chuyến bay tại các sân bay ở Toronto, Ottawa và tỉnh Quebec với lý do thời tiết xấu. Trong khi đó, hãng hàng không lớn nhất đất nước là Air Canada cũng đưa ra các cảnh báo về tình trạng chậm và hủy chuyến.

Theo trang web theo dõi chuyến bay FlightAware, gần 320 chuyến bay hoặc khoảng 1/3 tổng số chuyến bay đến và đi theo lịch trình ngày 23/12 đã bị hủy trong khi 200 chuyến khác bị hoãn tại sân bay bận rộn nhất Canada là Toronto's Pearson.

Ở một diễn biến khác, tính tới chiều 23/12 tại Quebec, gần 270.000 người đang ở trong tình trạng không có điện. Bão tuyết cũng khiến giao thông tê liệt khi cảnh sát tỉnh Ontario cho biết đã nhận được nhiều báo cáo liên quan tới tai nạn va chạm.

Theo Terri Lang, nhà khí tượng học Môi trường Canada chuyên theo dõi thời tiết phía tây Canada, các điều kiện thời tiết hiện tại sẽ tiếp tục thay đổi khi nhiệt độ tăng và mang theo lượng mưa lớn trong suốt 2 ngày lễ Giáng sinh cuối tuần. Lễ Giáng sinh năm nay tại Mỹ và Canada được dự đoán sẽ trải qua trong tình trạng tương đối buồn.

Nhận định chung về tình hình bão tuyết, nhà khí tượng học Steve Flisfeder cho biết mỗi mùa đông, Canada đều phải chịu những cơn bão khác nhau. Tuy nhiên năm nay, quốc gia này đang chứng kiến nhiều kiểu thời tiết khác nhau dẫn tới những tác động khác nhau, ảnh hưởng tới một lượng lớn dân số trong một khoảng thời gian ngắn.

Trên thực tế, điều này cũng không nằm ngoài dự đoán của các nhà khoa học. Theo Chương trình Nghiên cứu Biến đổi Toàn cầu của Mỹ, các cơn bão tuyết đang ngày càng gia tăng về tần suất và cường độ trong 70 năm qua.

Quỹ Bảo vệ Môi trường nhận định điều này một phần nguyên nhân tất yếu chính là biến đổi khí hậu do nhiệt độ cao hơn khiến nhiều hơi nước xuất hiện trong bầu khí quyển hơn. Do đó khi bầu khí quyển ấm lên, nó sẽ tạo ra nhiều mưa hơn.

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.