Bộ Công Thương nói mất ăn mất ngủ mỗi khi Lọc hóa dầu Nghi Sơn trục trặc

Nghi Sơn Xăng Dầu
21:04 - 18/05/2023
Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn. Ảnh: NSRP
Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn. Ảnh: NSRP
0:00 / 0:00
0:00
Tại họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương ngày 18/5, chia sẻ về tình hình của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tâm sự: “Mỗi khi Lọc hóa dầu Nghi Sơn gặp trục trặc, chúng tôi mất ăn mất ngủ”.

Cung cấp 35 - 40% tổng lượng xăng dầu trong nước nhưng hoạt động chưa ổn định

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn hiện cung cấp tới 35 - 40% tổng lượng xăng dầu trong nước. Trong 4 tháng đầu năm 2023, nhà máy sản xuất khoảng 2,2 triệu tấn tấn xăng dầu các loại, riêng trong tháng 4, sản lượng của nhà máy đạt khoảng 670 - 680 nghìn tấn.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, Bộ Công Thương chia sẻ, việc Lọc hóa dầu Nghi Sơn thiếu ổn định thời gian qua là do nhà máy gặp trục trặc và đang tái cấu trúc.

Về vấn đề thu hút dòng tiền của nhà máy, ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 19/4 vừa qua, Bộ đã có văn bản gửi Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN, đại diện Nhà nước giữ cổ phần tại Nghi Sơn) và các bên liên doanh nước ngoài về vấn đề tái cấu trúc của Nghi Sơn.

Theo Bộ Công Thương, việc tái cấu trúc là vấn đề nội tại của doanh nghiệp, doanh nghiệp cần chủ động tháo gỡ khó khăn. Đồng thời, nhấn mạnh, nhà máy Nghi Sơn, PVN và các bên liên quan cần giải quyết vướng mắc, duy trì hoạt động của nhà máy theo đúng cam kết.

Chia sẻ thêm với báo chí, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nay, PVN chỉ sở hữu 25,1% tại Lọc hóa dầu Nghi Sơn nên tiếng nói cũng hạn chế. Trong khi đó, Bộ Công Thương chỉ là cơ quan quản lý ngành, khó can thiệp vào hoạt động của doanh nghiệp.

Theo Thứ trưởng, dù nhà máy Nghi Sơn đóng góp một phần lớn trong nguồn cung xăng dầu cho thị trường Việt Nam, nhưng hoạt động không ổn định khi một năm cần tới 35 - 40 ngày nghỉ bảo dưỡng, thi thoảng lại gặp trục trặc.

Về nguyên tắc, Việt Nam cần ưu tiên tiêu thụ sản phẩm của nhà máy theo cam kết. Trong khi, tiếng nói cũng chỉ có mức độ, không có quyền quyết định lớn nên Bộ Công Thương cũng phải theo sát hoạt động của nhà máy.

Một đơn vị cung ứng 35 - 40% xăng dầu mà hoạt động không ổn định nên chúng tôi cũng mất ăn mất ngủ mỗi khi nhà máy gặp trục trặc. Khó để tìm nguồn nhập khẩu xăng bù, nhất là trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị trên thế giới như hiện nay.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

Biện pháp đảm bảo cung ứng xăng dầu trong quý 2/2023 và những tháng sắp tới

Trước tình hình cung ứng và giá còn nhiều yếu tố thiếu ổn định, để đảm bảo cung ứng xăng dầu trong nước, Bộ Công Thương đã chú trọng theo dõi tổng nguồn xăng dầu tối thiểu của các doanh nghiệp đầu mối (đã được phân giao vào tháng 12/2022) để đảm bảo nguồn cung.

Đồng thời bộ sẽ theo dõi sát thị trường xăng dầu thế giới, phối hợp với Bộ Tài chính để điều hành giá xăng dầu bám sát thị trường thế giới. Bộ cũng sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối thực hiện nghiêm việc cung ứng đủ xăng dầu theo phân giao.

Chủ động nguồn cung trong nước và nhập khẩu để đảm bảo cung ứng xăng dầu cho thị trường bán lẻ, không để tình trạng các cửa hàng bán lẻ phải ngừng kinh doanh.

Bộ Công Thương cũng đã kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước về việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu mối tiếp cận vốn để nhập khẩu xăng nhằm đảm bảo cung ứng xăng dầu trong nước, không để bị gián đoạn.

Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) được thành lập tháng 4/2008 với tổng vốn đầu tư 9 tỷ USD vận hành thương mại ngày 14/11/2018. Cổ đông của công ty gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) với 25,1% vốn; Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait 35,1%; Công ty Idemisu Kosan Nhật Bản 35,1% và Công ty Hóa chất Mitsui Nhật Bản 4,7%.

Tin liên quan

Đọc tiếp