Bộ NN&PTNT hợp tác với tập đoàn lớn nhất Italy về giảm carbon nông nghiệp

NÔNG NGHIỆP Carbon
08:29 - 24/05/2023
Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Đỗ Anh Tuấn và Giám đốc Công ty ENI Việt Nam Alessandro Gelmetti ký Biên bản ghi nhớ. Ảnh: MARD.
Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Đỗ Anh Tuấn và Giám đốc Công ty ENI Việt Nam Alessandro Gelmetti ký Biên bản ghi nhớ. Ảnh: MARD.
0:00 / 0:00
0:00
Công ty Eni S.p.A (Italy) mong muốn đóng góp vào nỗ lực giảm phát thải của Việt Nam, thông qua thúc đẩy sự phát triển bền vững của rừng và các hoạt động nông nghiệp giảm phát thải.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Hoàng Hiệp và Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro chứng kiến Lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa Bộ NN&PTNT và Công ty Eni S.p.A, ngày 23/5.

Lễ ký thỏa thuận hợp tác với ENI S.P.A là tập đoàn công nghiệp đa quốc gia lớn nhất của Italy với mục tiêu tạo tín chỉ carbon, từ các hoạt động bù đắp dựa trên thiên nhiên và công nghệ thông qua hợp tác phát triển rừng bền vững.

Ông Alessandro Gelmetti, Giám đốc điều hành Eni Việt Nam, khẳng định Việt Nam và Italy chia sẻ nhiều điểm tương đồng trong các mục tiêu phát triển bền vững. Trong đó, Việt Nam đưa ra cam kết rất rõ ràng về việc đưa phát thải ròng bằng '0' vào năm 2050. Italy cũng đặt mục tiêu vào năm 2030, đạt phát thải ròng bằng '0' đối với những hoạt động ở thượng nguồn.

ENI đặt ra thách thức lớn là đưa phát thải ròng về 0 đối với các hoạt động ở thượng nguồn vào năm 2030. Biên bản ghi nhớ thể hiện mong muốn được đóng góp cho Việt Nam và cho chính công ty trong mục tiêu bù đắp carbon.

“Với Biên bản ghi nhớ đã ký, chúng tôi hy vọng có thể đóng góp vào nỗ lực giảm phát thải của Việt Nam thông qua thúc đẩy sự phát triển bền vững của rừng, thúc đẩy các hoạt động nông nghiệp giảm phát thải. Eni đảm bảo sẽ hỗ trợ Việt Nam cả về tài chính và kỹ thuật trong những dự án dài hạn để góp phần đạt được mục tiêu của Việt Nam”, đại diện Công ty Eni Việt Nam chia sẻ.

Chứng kiến lễ ký kết, Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro cho rằng, việc ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ NN&PTNT và Công ty Eni S.p.A là bước quan trọng để có thể đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa hai nước.

Bộ NN&PTNT hợp tác với tập đoàn lớn nhất Italy về giảm carbon nông nghiệp ảnh 1

"Italia tự hào là đối tác chiến lược của Việt Nam và năm 2023 cũng là năm Italy và Việt Nam kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao. Với biên bản ghi nhớ này Công ty Eni có thể hợp tác với Bộ NN&PTNT Việt Nam tiến hành các hoạt động về năng lượng cũng như là khử carbon để chống lại biến đổi khí hậu".

Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro

Tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá cao việc ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ NN&PTNT và Công ty Eni S.p.A đồng thời tin tưởng rằng, biên bản sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác theo đối tác công tư nhằm phát triển ngành nông nghiệp xanh, bền vững và phát thải thấp.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp hy vọng Công ty Eni và Bộ NN&PTNT sẽ trao đổi tích cực để nhanh chóng có những sáng kiến hiệu quả để hai bên có thể triển khai, góp phần tăng cường quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Việt Nam và Italy.

Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất của biến đổi khí hậu, đã tiên phong trong việc thực hiện các cam kết “xanh”, đóng góp cho mục tiêu toàn cầu.

Bộ NN&PTNT đang tích cực thực hiện các Kế hoạch triển khai cam kết tại COP 26 như Kế hoạch giảm nhẹ phát thải khí nhà kính (bao gồm kế hoạch giảm phát thải khí metan) ngành nông NN&PTNT đến năm 2030, định hướng đến năm 2050. Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030.

Theo đó, Bộ sẽ nỗ lực phát triển ngành nông nghiệp theo hướng sinh thái, hữu cơ, tuần hoàn và có hàm lượng carbon thấp nhằm nâng cao chất lượng tăng trưởng, giá trị gia tăng, khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững. Đồng thời giảm thiểu ô nhiễm trong sản xuất nông nghiệp và tại các khu vực nông thôn, đặt mục tiêu tăng trưởng hàng năm 2,5 - 3% và độ che phủ rừng là 42%.

“Để triển khai các cam kết, chiến lược cũng như các kế hoạch hành động nói trên, Việt Nam cần phải nỗ lực rất lớn, không chỉ từ phía Chính phủ, mà cả khối tư nhân, doanh nghiệp cùng chung tay thực hiện ở các quy mô khác nhau để khơi thông nguồn lực đầu tư của toàn xã hội”, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết.

ENI là một tập đoàn công nghiệp đa quốc gia lớn của Italy có mặt tại Việt Nam từ năm 1970 và quay trở lại vào năm 2012 sau một thời gian gián đoạn. Hiện Công ty ENI Việt Nam đang tham gia khai thác dầu khí tại 5 điểm. ENI liên tục tìm kiếm cách thức đổi mới sáng tạo để đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc cũng như nỗ lực của toàn cầu trong việc chống lại biến đổi khí hậu.

Tin liên quan

Đọc tiếp