Bộ NN&PTNT sẽ ký ghi nhớ hợp tác với Quảng Tây, Vân Nam vào tháng 9/2023

Bộ NN&PTNT Giao thương
18:26 - 06/06/2023
Thúc đẩy giao thương nông lâm thuỷ sản thông qua các cửa khẩu hai tỉnh Quảng Tây và Vân Nam. Ảnh: Nhật báo Quảng Tây.
Thúc đẩy giao thương nông lâm thuỷ sản thông qua các cửa khẩu hai tỉnh Quảng Tây và Vân Nam. Ảnh: Nhật báo Quảng Tây.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ NN&PTNT vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ ngày 6/6, về 4 kết quả của đoàn công tác sang làm việc với chính quyền 2 tỉnh Quảng Tây và Vân Nam của Trung Quốc nhằm thúc đẩy giao thương nông sản.

Trước đó, thực hiện Công điện số 492/CĐ-TTg ngày 31/5 về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách nhằm giảm ùn ứ và thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã cử đoàn công tác do Thứ trưởng Trần Thanh Nam dẫn đầu sang làm việc với chính quyền, Cục Hải quan hai tỉnh Quảng Tây và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Tại các cuộc hội đàm với lãnh đạo chính quyền tỉnh Quảng Tây và Vân Nam, hai bên đã trao đổi cởi mở và đạt được các kết quả tích cực. Thứ nhất, hai bên thống nhất chỉ đạo các đơn vị hải quan, kiểm dịch hai bên cửa khẩu có cơ chế thường xuyên giao lưu trao đổi qui trình nghiệp vụ, cập nhật thông tin phối hợp thông quan nhanh chóng.

Đặc biệt ưu tiên các mặt hàng tươi sống vào vụ thu hoạch nhằm giảm ùn ứ, thúc đẩy giao thương nông lâm thuỷ sản thông qua các cửa khẩu hai tỉnh Quảng Tây và Vân Nam.

Thứ hai, hai bên nhất trí tổ chức Hội chợ xúc tiến thương mại biên giới luân phiên hàng năm tại Quảng Tây, Vân Nam và các tỉnh của Việt nam có chung biên giới.

Qua đó, tạo thêm cơ hội gặp gỡ giao thương giữa doanh nghiệp hai tỉnh Quảng Tây, Vân Nam với doanh nghiệp Việt Nam từ các tỉnh biên giới nói riêng, cả nước nói chung.

Thứ ba, để gia tăng sự gắn kết và chủ động của doanh nghiệp hai nước, hai bên thống nhất chủ trương về xúc tiến thành lập hai Hiệp hội doanh nghiệp nông sản Việt Nam - Quảng Tây và Việt Nam - Vân Nam.

Thứ tư, về lâu dài, hai bên nhất trí giao đơn vị đầu mối căn cứ ý kiến thống nhất tại cuộc hội đàm để khẩn trương trao đổi hoàn thiện tiến đến ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ NN&PTNT với chính quyền Quảng Tây, Vân Nam trong lĩnh vực nông nghiệp vào 9/2023 nhân dịp Hội chợ Trung Quốc - ASEAN.

Bản ghi nhớ gồm các nội dung: Chia sẻ thông tin, hợp tác khoa học, công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực trong nông nghiệp và thiết lập cơ chế phối hợp giữa cơ quan chức năng hai bên nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tại các buổi làm việc với Cục Hải quan hai tỉnh Quảng Tây và tỉnh Vân Nam, hai bên đã thống nhất một số giải pháp nhằm tăng năng lực thông quan. Trong đó, chú trọng tăng số lượng doanh nghiệp ưu tiên, hợp tác xuất nhập khẩu một cửa một điểm dừng; thực hiện cơ chế trao đổi mẫu chứng nhận kiểm dịch, công nhận lẫn nhau; nghiên cứu đưa hệ thống cửa khẩu thông minh vào hoạt động thí điểm.

Hai bên sẽ cử đầu mối thông tin liên lạc nhằm kịp thời phối hợp tháo gỡ vướng mắc trong thông thương hàng nông lâm thủy sản.

Tổ chức họp luân phiên thường niên vào tháng 11 hàng năm giữa Cục Hải quan Quảng Tây, Vân Nam với Bộ NN&PTNT và các cơ quan chức năng của Việt Nam để rà soát, đánh giá kết quả hợp tác trong năm đối với các mặt hàng nông lâm thủy sản xuất nhập khẩu và định hướng triển khai trong năm tiếp theo.

Hai bên nhất trí cùng phối hợp đề xuất với Tổng cục Hải quan Trung Quốc sớm bổ sung các mặt hàng trái cây, thủy sản, bổ sung các doanh nghiệp nông sản, thủy sản được xuất khẩu vào Trung Quốc cũng như cho phép thủy sản sống của Việt Nam xuất qua cửa khẩu của tỉnh Vân Nam.

Tin liên quan

Đọc tiếp