Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Việt - Mỹ có nhiều tiềm năng hợp tác về công nghệ cao

CÔNG NGHỆ hoa kỳ
15:52 - 11/09/2023
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (thứ hai từ trái sang) và Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken (thứ hai từ phải sang) tại "Hội nghị cấp cao Việt Nam - Hoa Kỳ về đầu tư và đổi mới sáng tạo".
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (thứ hai từ trái sang) và Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken (thứ hai từ phải sang) tại "Hội nghị cấp cao Việt Nam - Hoa Kỳ về đầu tư và đổi mới sáng tạo".
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, sự có mặt của các doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ về bán dẫn và công nghệ cao tại "Hội nghị cấp cao Việt Nam - Hoa Kỳ về đầu tư và đổi mới sáng tạo" sẽ mở ra tiềm năng và cơ hội hợp tác trong những lĩnh vực này.

Ngày 11/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự "Hội nghị cấp cao Việt Nam - Hoa Kỳ về đầu tư và đổi mới sáng tạo", cùng với lãnh đạo các bộ, ngành và 14 doanh nghiệp tiêu biểu của Mỹ và Việt Nam.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp hai bên đã có các trao đổi cởi mở, thẳng thắn và thực chất về cơ hội hợp tác đầu tư; trong đó, tập trung vào 4 lĩnh vực chính: Công nghệ và đổi mới sáng tạo; đầu tư sản xuất; dịch vụ tài chính và fintech; thương mại, dịch vụ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Joe Biden đều cho rằng sự hiện diện tại hội nghị của lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo là minh chứng rõ rệt, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ bước vào giai đoạn phát triển mới.

Xây dựng trung tâm đào tạo, nghiên cứu phát triển, tiến tới thiết kế các sản phẩm chíp, bán dẫn

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng ghi nhận và đánh giá cao hoạt động hợp tác đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam trong thời gian qua.

Cách đây hơn 30 năm, khi các nhà đầu tư Mỹ đến Việt Nam đã nói rằng Mỹ đã đầu tư thì sẽ trở thành nhà đầu tư lớn nhất. Đây chính là thời điểm thích hợp để chúng ta cùng nhau hiện thực hóa được mục tiêu và kế hoạch đã đặt ra.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, định hướng của Việt Nam trong giai đoạn tới là thu hút đầu tư có chọn lọc hướng đến phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức. Theo đó ưu tiên các dự án như công nghệ cao, điện tử, bán dẫn, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo, năng lượng mới (hydrogen), trung tâm tài chính, thương mại dịch vụ hiện đại, xây dựng kết cấu hạ tầng, hoạt động nghiên cứu và phát triển,...

Theo Bộ trưởng, đây cũng là những lĩnh vực mà Hoa Kỳ có tiềm năng và thế mạnh. Hợp tác giữa hai nước trong những lĩnh vực này có tính bổ trợ, bổ sung cho nhau để hai bên cùng phát triển.

Với tinh thần đó, Bộ trưởng đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường đầu tư mới và mở rộng tại Việt Nam, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị.

Trong đó, các tập đoàn bán dẫn như Intel, Amkor, Marvell, Global Foundries và Hiệp hội bán dẫn Hoa Kỳ phát triển hệ sinh thái chip, bán dẫn, phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việt Nam (NIC) để xây dựng trung tâm đào tạo, nghiên cứu phát triển, tiến tới thiết kế các sản phẩm chíp, bán dẫn tại Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị Boeing phát triển hệ sinh thái sản xuất linh kiện, xây dựng Trung tâm bảo dưỡng thiết bị, máy móc máy bay quy mô khu vực tại Việt Nam.

Google và các công ty công nghệ đẩy mạnh các hoạt động đổi mới sáng tạo, hợp tác AI và tổ chức các chương trình đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao tại Việt Nam.

Các tập đoàn, định chế tài chính, quỹ đầu tư hỗ trợ cung cấp các khoản tín dụng, tài chính xanh ưu đãi trong các lĩnh vực xanh như năng lượng tái tạo, năng lượng mới hydrogen; đồng thời, hỗ trợ Việt Nam xây dựng và phát triển trung tâm tài chính quy mô khu vực và quốc tế.

"Sự có mặt của các doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ về bán dẫn và công nghệ cao tại Hội nghị hôm nay sẽ mở ra nhiều tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa hai nước trong những lĩnh vực này.

Tôi cho rằng, thông qua các hoạt động hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo sẽ góp phần tạo ra các giá trị bền vững, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ và lợi ích của hai nước. Từ quan điểm đó, tôi đề nghị các doanh nghiệp hai nước sẽ cùng chia sẻ tầm nhìn, định hướng để gợi mở các hình thức hợp tác đầu tư phù hợp với năng lực, thế mạnh", Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh.

Chính phủ Việt Nam mong muốn lắng nghe ý kiến thẳng thắn, cởi mở của các doanh nghiệp và tin rằng các bạn sẽ là những nhân tố tích cực đẩy mạnh các hoạt động hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Về phía doanh nghiệp Việt Nam, Bộ trưởng mong muốn các doanh nghiệp Việt đẩy mạnh đầu tư có hiệu quả, mở rộng hoạt động kinh doanh tại Hoa Kỳ. Trên cơ sở đó, cần chủ động học tập kinh nghiệm, tiếp thu và ứng dụng công nghệ, nâng cao năng lực quản trị và tích lũy vốn để nâng tầm doanh nghiệp, đủ khả năng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, hướng đến các hoạt động hợp tác có giá trị cao hơn và có tác động lan tỏa.

Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tư mới của các công ty bán dẫn và chip

Hiện nay, Chính phủ Mỹ của Tổng thống Joe Biden chi 100 triệu USD mỗi năm trong 5 năm theo Đạo luật Khoa học và CHIPS để hỗ trợ các chuỗi cung ứng bán dẫn trên toàn cầu. Chương trình này bắt đầu vào tháng 8/2022.

Việt Nam - trung tâm sản xuất toàn cầu mới cũng đang nỗ lực khẳng định lợi thế nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực bán dẫn với những điểm mạnh cho các công ty đa quốc gia như chính trị ổn định, chi phí lao động thấp, nguồn nhân lực dồi dào và vị trí ở gần các chuỗi cung ứng công nghệ cao ở châu Á.

Trong số các công ty bán dẫn Mỹ, Synopsys đang đẩy mạnh hoạt động tại Việt Nam. Tháng 8/2022, Synopsys ký thỏa thuận hỗ trợ Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM (SHTP) thành lập trung tâm này thông qua chương trình tài trợ phần mềm và hỗ trợ đào tạo tài năng thiết kế chip. Hợp tác giữa SHTP và Synopsys nhằm mục đích trau dồi tài năng thiết kế chip tiên tiến và tạo điều kiện phát triển công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

Tháng 10/2022, Khu Công nghệ cao TP HCM khánh thành Trung tâm thiết kế chip có tên SCDC trong chương trình hợp tác với Synopsys và ra mắt Phòng thiết kế vi mạch mang tên Chip Design Lab.

Marvell, công ty bán dẫn lớn của Mỹ, vào tháng 5/2023 cũng đã công bố dự án thành lập một trung tâm thiết kế chip mang tầm thế giới tại TP HCM.

Theo Marvell, trung tâm sẽ là nơi nghiên cứu và phát triển các công nghệ chip tiên tiến nhất, và là nơi làm việc lý tưởng cho các kỹ sư Việt Nam, giúp họ trau dồi các kỹ năng chuyên môn và mở ra nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực bán dẫn.

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu nhân lực thiết kế chip, Marvell sẽ chú trọng đầu tư phát triển các kỹ năng công nghệ thiết yếu thông qua chương trình học bổng ưu tú Marvell Việt Nam. Chương trình sẽ hỗ trợ các sinh viên tài năng chuyên ngành kỹ thuật và khoa học máy tính tại các trường đại học Việt Nam.

Marvell cũng cam kết sẽ nỗ lực hết sức để thu hút nhân tài làm việc tại trung tâm thiết kế này nhằm góp phần phát triển các cơ hội việc làm, sự nghiệp và hệ sinh thái chip giá trị cao tại Việt Nam.

Thời gian qua, Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách và hành lang pháp lý nhằm tạo điều kiện cho việc ưu tiên đầu tư và phát triển các sản phẩm công nghệ cao, trong đó, lĩnh vực vi mạch bán dẫn là ưu tiên hàng đầu trong tất cả các lĩnh vực.

Đây cũng là ngành kinh tế được Chính phủ xác định có sản phẩm nằm trong 9 sản phẩm thuộc Danh mục sản phẩm quốc gia thực hiện từ năm 2012 theo Quyết định số 439/QĐ-TTg ngày 16/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ, và là phương thức quan trọng để chuyển hóa các thành tựu khoa học công nghệ thành hàng hóa thương mại có giá trị gia tăng cao.

Việt Nam đang có 3 khu công nghệ cao quốc gia được thành lập là Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), Khu công nghệ cao Đà Nẵng và Khu công nghệ cao TP HCM với hoạt động thu hút đầu tư ngày càng chuyển biến tích cực, tạo nền tảng để phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ quốc gia.

Đọc tiếp

Nvidia lãi lớn nhờ nhu cầu về chip AI

Nvidia lãi lớn nhờ nhu cầu về chip AI

Nvidia, công ty chuyên phát triển phát triển bộ xử lý đồ họa và công nghệ chipset, ghi nhận lợi nhuận hoạt động của công ty cao kỷ lục, nhờ nhu cầu về chip trí tuệ nhân tạo tăng mạnh.