Brazil kêu gọi cải cách Liên Hợp Quốc cùng các tổ chức đa phương

cải cách THẾ GIỚI
09:40 - 22/02/2024
Các ngoại trưởng cùng đại biểu của các quốc gia G20 tới tham dự cuộc họp ngoại trưởng G20 tại Rio de Janeiro, Brazil ngày 21/2/2024. Ảnh: AP
Các ngoại trưởng cùng đại biểu của các quốc gia G20 tới tham dự cuộc họp ngoại trưởng G20 tại Rio de Janeiro, Brazil ngày 21/2/2024. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 21/2, Brazil kêu gọi cải cách Liên Hợp Quốc cùng các tổ chức đa phương khác, đồng thời chỉ trích các tổ chức trên không có khả năng ngăn chặn xung đột toàn cầu trong bối cảnh Brazil khởi động năm chủ tịch G20 của mình.

Theo hãng tin AP dẫn lời Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira với các ngoại trưởng G20 khác trong bài phát biểu khai mạc cuộc họp của nhóm này tại Rio de Janeiro ngày 21/2, ông cho rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã không thể ngăn chặn hoặc dừng các cuộc xung đột như những gì đã xảy ra tại Ukraine và Dải Gaza.

Ông nhận định: “Các thể chế đa phương không được trang bị đầy đủ để đối phó với những thách thức hiện tại, thể hiện qua sự tê liệt không thể chấp nhận được của Hội đồng Bảo an liên quan đến các cuộc xung đột đang diễn ra”.

Do đó trong khuôn khổ cuộc họp của các ngoại trưởng G20, các đề xuất quan trọng của Brazil do Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva đặt ra bao gồm việc cải cách các thể chế quản trị toàn cầu như Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các ngân hàng đa phương, đồng thời thúc đẩy sự đại diện mạnh mẽ hơn của các quốc gia đang phát triển.

Trước đó ngày 18/2 khi thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Ethiopia, Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva cũng từng nhấn mạnh rằng ông quan tâm tới việc mở rộng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với sự gia nhập của nhiều quốc gia tới từ Châu Phi, Mỹ Latin hay Ấn Độ, Đức và Nhật Bản.

Ông nhận định: “Chúng ta cần thêm nhiều người hơn và chấm dứt quyền phủ quyết tại Liên Hợp Quốc, bởi vì một quốc gia không thể phủ quyết việc phê duyệt một điều gì đó được tất cả các thành viên chấp thuận”.

Các đề xuất này của ông Lula có thể trở thành sự thật hay không vẫn chưa rõ ràng. Nguyên nhân là do các thành viên của Hội đồng Bảo an trước đây đã từng bác bỏ các đề xuất tương tự.

Ở một diễn biến khác, đầu ngày 21/2, Ngoại trưởng Brazil cũng đã có buổi gặp mặt Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ở thủ đô Brasilia trong khoảng 2 giờ để thảo luận về quản trị toàn cầu và các vấn đề khác. Ông Blinken đang thực hiện chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Brazil và Argentina, đồng thời ở lại Rio để tham dự cuộc họp của G20.

Theo một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Mỹ, hai nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Brazil đã thảo luận về nhiều chủ đề, trong đó bao gồm cuộc xung đột ở Gaza cũng như việc khẩn trương hợp tác để tạo điều kiện giải phóng tất cả con tin và tăng cường hỗ trợ nhân đạo cũng như cải thiện việc bảo vệ thường dân Palestine.

Cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao G20 diễn ra từ ngày 21 đến 22/2 tại Rio nhằm thảo luận về nhiều chủ đề, trong đó bao gồm nghèo đói, biến đổi khí hậu và căng thẳng toàn cầu gia tăng cũng như đặt ra lộ trình cho những công việc cần hoàn thành trước hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra ngày 18-19/11 tại Rio.

Trong tuần tới, các bộ trưởng tài chính G20 và chủ tịch ngân hàng trung ương dự kiến sẽ gặp nhau tại Sao Paulo trong khi cuộc họp thứ 2 của các bộ trưởng ngoại giao G20 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9.

Đọc tiếp