Cà Mau đặt mục tiêu xuất khẩu 5.000 MW điện từ năng lượng tái tạo

Điện NĂNG LƯỢNG
07:08 - 08/08/2023
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
UBND tỉnh Cà Mau trình Bộ Công Thương đề án xuất khẩu điện với mục tiêu đến năm 2040 tỉnh sẽ xuất khẩu 5.000 MW điện từ năng lượng tái tạo.

Chiều ngày 7/8, đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Cà Mau để giám sát “việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016 – 2021”.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tỉnh Cà Mau không có các mỏ có tiềm năng khai thác than, dầu khí và không có tiềm năng về thủy điện, nhưng tỉnh được nghiên cứu quy hoạch về hạ tầng cung cấp khí và đánh giá tiềm năng các dạng năng lượng tái tạo. Với nguồn lợi gió từ vùng biển ngoài khơi rất lớn, tỉnh Cà Mau còn có lợi thế phát triển các dự án điện gió ngoài khơi, xuất khẩu điện gió ra nước ngoài.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại buổi làm việc chiều 7/8. Ảnh: CTTĐT tỉnh Cà Mau
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại buổi làm việc chiều 7/8. Ảnh: CTTĐT tỉnh Cà Mau

Báo cáo với đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi cho biết, theo Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Cà Mau đến năm 2025, có xét đến 2035; Quy hoạch Phát triển điện gió tỉnh Cà Mau giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến 2030 và danh mục các nguồn điện được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương bổ sung quy hoạch, tỉnh Cà Mau được phê duyệt quy hoạch 1.000MW điện gió, 60MW điện mặt trời, 24MW điện sinh khối.

Đến nay, Cà Mau đã có 16 dự án điện gió. Đối với điện mặt trời, đã có nhà đầu tư đề xuất dự án, Cà Mau đang xem xét về chủ trương đầu tư dự án và lựa chọn nhà đầu tư theo quy định. Tỉnh hiện có 1.219 khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà, với tổng công suất 111,579MW sử dụng công tơ 2 chiều để hòa lưới điện quốc gia.

Về điện sinh khối, Cà Mau có 1 dự án 24MW đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư đã trình thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi. Trên địa bàn, Nhà máy nhiệt điện Cà Mau 1 và 2 đang vận hành với tổng công suất thiết kế 1.500MW.

Tốc độ tăng trưởng bình quân điện thương phẩm tỉnh Cà Mau giai đoạn 2016 - 2020 là 6,5%/năm, thấp hơn dự báo nhu cầu điện theo quy hoạch được duyệt (11,6%/năm). Tổn thất điện năng trên lưới điện trong giai đoạn 2016 - 2021 có xu hướng giảm (năm 2016 tỷ lệ là 8%, năm 2021 còn 5,45%).

Trong vấn đề xuất khẩu, Cà Mau đã được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng Đề án xuất khẩu điện tỉnh Cà Mau. Đến hiện tại, UBND tỉnh Cà Mau đã trình Đề án lên Bộ Công Thương thẩm định. Theo Đề án, Cà Mau đặt mục tiêu xuất khẩu điện từ năng lượng tái tạo đến năm 2031 là 2.000MW, đến năm 2035 là 3.000MW, đến năm 2040 là 5.000MW, kết hợp với sản xuất và xuất khẩu các nguồn năng lượng mới.

Cà Mau kiến nghị hỗ trợ tỉnh trong vấn đề phát triển năng lượng tái tạo

Tại buổi làm việc, tỉnh Cà Mau kiến nghị đoàn giám sát xem xét, đề nghị cấp thẩm quyền ban hành giá mua điện chính thức cho các nhà máy điện gió, điện mặt trời.

Đồng thời, ban hành cơ chế, chính sách cụ thể khuyến khích phát triển nhà máy điện gió, điện mặt trời, để thu hút thêm nhà đầu tư thực hiện các dự án mới theo quy hoạch được phê duyệt.

Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải có ý kiến phát biểu tại buổi làm việc chiều 7/8. Ảnh: CTTĐT tỉnh Cà Mau
Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải có ý kiến phát biểu tại buổi làm việc chiều 7/8. Ảnh: CTTĐT tỉnh Cà Mau

Tỉnh kiến nghị đoàn giám sát xem xét, đề nghị các Bộ, ngành liên quan sớm thẩm định Đề án xuất khẩu điện tỉnh Cà Mau, tạo cơ hội để tỉnh phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Đề nghị cấp thẩm quyền ban hành quy định, hướng dẫn thực hiện dự án năng lượng tái tạo không nối lưới để sản xuất Hydrogen và xuất khẩu điện.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của công ty khí Cà Mau và công ty Điện lực Dầu khí Cà Mau, góp phần tăng trưởng ngành công nghiệp của tỉnh, Cà Mau kiến nghị đoàn giám sát xem xét, đề nghị cấp thẩm quyền có phương án tăng cường nguồn cấp khí. Đồng thời, có ý kiến với Tập đoàn Điện lực Việt Nam tăng cường huy động sản lượng điện của Nhà máy nhiệt điện Cà Mau 1 và 2.

Việc điều chỉnh kê khai, nộp thuế đối với hoạt động kinh doanh khí tại Cà Mau theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn (kê khai, nộp thuế tại TP Hà Nội và TP HCM) đã làm giảm số thu, quy mô thu ngân sách hàng năm của tỉnh Cà Mau khoảng 20%. Từ đó kéo giảm trần nợ vay của chính quyền địa phương, làm giảm quy mô, khả năng đầu tư phát triển của tỉnh.

Chính vì vậy, tỉnh Cà Mau kiến nghị đoàn giám sát có ý kiến với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam xem xét, thành lập mới chi nhánh của Tập đoàn tại tỉnh hoặc bổ sung trong Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp, để kê khai, nộp thuế đối với các hoạt động sản xuất - kinh doanh của Tập đoàn trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho rằng, cần tính toán đến vấn đề nguồn nhiên liệu, khai thác phải cân đối và tính tới việc giữ gìn tài nguyên quốc gia cho tương lai, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng.

Theo ông Hải, xuất khẩu điện là vấn đề mới, còn vướng các quy định về điện lực và nhiều vấn đề khác như quản lý biển, môi trường, quốc phòng an ninh. Do vậy, tỉnh Cà Mau mong Quốc hội hỗ trợ tỉnh cũng như ngành Công Thương sớm có những quy định về hành lang pháp lý phù hợp để triển khai thực hiện.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của tỉnh Cà Mau và các cơ quan liên quan về sửa đổi, hoàn thiện những chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng. Đồng thời, ông Hải đề nghị UBND tỉnh Cà Mau tiếp thu ý kiến của các thành viên đoàn giám sát và các cơ quan liên quan, hoàn chỉnh báo cáo giám sát và gửi lại cho đoàn trước ngày 15/8.

Tin liên quan

Đọc tiếp