Các nhà sản xuất chip của Trung Quốc đóng cửa hàng loạt

Chip TRUNG QUỐC
16:59 - 16/09/2022
0:00 / 0:00
0:00
South Morning China Post đưa tin, ngày 15/9, Trung Quốc ghi nhận số lượng kỷ lục các nhà sản xuất chip điện tử đã dừng hoạt động tại thị trường trong nước.

Số liệu thống kê từ nền tảng cơ sở dữ liệu doanh nghiệp Qichacha, tính từ đầu năm đến tháng 8/2022, có tới 3.470 công ty chip điện tử Trung Quốc đã xin dừng hoạt động. Con số này cao hơn số lượng công ty phải giải thể trong 2 năm với 3.420 công ty (năm 2021) và 1.397 công ty (năm 2020).

Làn sóng đóng cửa này xảy ra sau khi cả khu vực công và tư nhân của Trung Quốc tập trung đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn trong suốt 2 năm vừa qua, nhằm thực hiện mục tiêu tự cung tự cấp chất bán dẫn của Bắc Kinh (Trung Quốc).

Trong khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực giải quyết các "điểm nghẽn" chiến lược, đặc biệt là ở khía cạnh các mạch tích hợp (IC) thì việc các công ty chip đóng cửa cho thấy nền kinh tế trong nước đang chững lại, tâm lý người dùng suy yếu qua các đợt phong toả các thành phố lớn do đại dịch Covid. Các biện pháp kiểm soát, và căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ đang đè nặng lên lĩnh vực bán dẫn.

Ông Zhong Lin, người sáng lập công ty thiết kế chip GSR Electronics nhận định rằng, làn sóng khởi nghiệp chip điện tử của Trung Quốc đã kết thúc. Điều này dẫn đến nhiều công ty sẽ rơi vào tình trạng phá sản khi mà nguồn vốn của nhà đầu tư cạn kiệt do thiếu triển vọng về lợi nhuận.

Việc đóng cửa dài ngày ở Thượng Hải (Trung Quốc), nơi tập trung nhiều nhà sản xuất chip điện tử trong nước và đa quốc gia đã làm mờ đi triển vọng của nhiều công ty bán dẫn. Ngay cả khi được phép hoạt động, các nhà máy sản xuất cũng chỉ có thể duy trì công suất rất thấp do chuỗi cung ứng và hậu cần gián đoạn.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghệ bán dẫn Trung Quốc Yu Xiekang cho biết, khoảng thời gian giãn cách kéo dài 2 tháng đã kìm hãm sự tăng trưởng của ngành công nghiệp bán dẫn của nước này, kèm theo với nhu cầu về thiết bị điện tử tiêu dùng cũng sụt giảm đáng kể.

Theo dữ liệu hải quan chính thức, khối lượng nhập khẩu IC của Trung Quốc giảm hơn 12% trong 8 tháng đầu năm nay do nhu cầu suy yếu và sản xuất bị gián đoạn.

Trong khi đó, nước láng giềng Việt Nam đang trở thành điểm đến thu hút nhiều tập đoàn chip hàng đầu thế giới đầu tư, là nơi đặt nhà máy, trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của hàng loạt tập đoàn điện tử hàng đầu như Samsung, Intel, Apple, Xiaomi...

Một trong những nhà sản xuất chip lớn, Intel đã đầu tư vào Việt Nam trong suốt 15 năm nay, sản xuất nhiều dòng chip và xuất khẩu đi khắp thế giới. Còn Samsung mới đây thông báo đã đầu tư 3,3 tỷ USD vào Việt Nam để sản xuất linh kiện bán dẫn vào năm sau.

Ngoài Intel và Samsung, nhiều nhà đầu tư khác cũng có kế hoạch để đầu tư sản xuất các thiết bị, linh kiện bán dẫn tại Việt Nam. Trong đó, Amkor (Hàn Quốc) với kế hoạch 1,6 tỷ USD, Hana Micron (Hàn Quốc) với kế hoạch đầu tư 500 triệu USD tại Việt Nam.

Đọc tiếp