CEO TPBank làm rõ các vấn đề về Novaland, Hưng Thịnh, Vinahud

TPBANK NGÂN HÀNG
12:26 - 23/04/2024
CEO TPBank làm rõ các vấn đề về Novaland, Hưng Thịnh, Vinahud
0:00 / 0:00
0:00
Câu chuyện về rủi ro tín dụng là vấn đề thận trọng với ngân hàng, lãnh đạo TPBank khẳng định luôn tuân thủ những quy định về cấp tín dụng.

Ngày 23/4, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank, HoSE: TPB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024 tại Phòng họp Dragon Hall – tầng 12A, tòa nhà DOJI, số 5 Lê Duẩn, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

TPBank đang xem xét tài trợ thêm các dự án Novaland

Trong phần thảo luận tại đại hội, cổ đông đặt câu hỏi liên quan đến dư nợ cho vay cũng như rủi ro xung quanh nhóm khách hàng là Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) và Tập đoàn Hưng Thịnh tại TPBank.

Phản hồi về vấn đề này, Chủ tịch HĐQT TPBank Đỗ Minh Phú khẳng định, hiện dư nợ của nhóm khách hàng này là không lớn.

Thông tin thêm, ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank cho biết, khách hàng Novaland có khoản trái phiếu và một khoản nợ vay vào các dự án tương đối tốt, có khả năng thu hồi nợ cao. Còn lại chủ yếu là khoản vay cá nhân mua dự án, tổng số mua nhà của Novaland khoảng trên dưới 3.000 tỷ đồng.

"Hiện, các khoản nợ này chưa có rủi ro gì lớn với TPBank. Chúng tôi đang xem xét tài trợ thêm để Novaland có thể tiếp tục triển khai thêm các dự án, tiếp tục bán các căn hộ còn lại hoặc hoàn thiện các căn để mở bán," lãnh đạo TPBank khẳng định.

Về dư nợ nhóm Hưng Thịnh, Tổng Giám đốc TPBank cho biết, ngân hàng đã xử lý xong, trong đó, phần lớn được các đối tác khác của Hưng thịnh mua lại.

Ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank

Ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank

Cũng tại đại hội, cổ đông đặt câu hỏi với ban lãnh đạo về khoản cấp tín dụng cho CTCP Đầu tư Phát triển Nhà và Đô Thị Vinahud là 1.900 tỷ đồng, trong khi công ty này đang lỗ luỹ kế 200 tỷ đồng.

Chia sẻ về khoản vay này, Tổng Giám đốc Nguyễn Hưng cho hay, câu chuyện về rủi ro tín dụng là vấn đề thận trọng với ngân hàng. Các khoản cấp tín dụng của TPBank đều đủ điều kiện cho vay theo quy định của NHNN và pháp luật hiện hành.

TPBank có nhiều khách hàng lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau, và ngân hàng luôn tuân thủ những quy định về cấp tín dụng để đảm bảo rủi ro. Đối với các dự án có hồ sơ có pháp lý đầy đủ, tài sản đảm bảo tốt, lãnh đạo ngân hàng này kỳ vọng sẽ là những dự án có hiệu quả trong tương lai.

Theo báo cáo tài chính quý 4/2023 của CTCP Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị Vinahud (UpCOM: VHD), năm 2023, công ty ghi nhận doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 314 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận gộp bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 19,5 tỷ đồng. Doanh thu tài chính của Vinahud năm 2023 ghi nhận 46 tỷ đồng, song khoản chi phí lãi vay 151 tỷ đồng khiến lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của công ty này lỗ gần 199 tỷ đồng. Kết quả, năm 2023, Vinahud lỗ trước thuế 198,6 tỷ đồng, lỗ sau thuế hơn 200 tỷ đồng.

Đọc tiếp