Chiều ngày 7/7, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) tổ chức hội nghị công bố xuất khẩu thí điểm chanh leo chính ngạch vào thị trường Trung Quốc.
Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương – Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, sau thời gian dài đàm phán, Cục Bảo vệ thực vật đã đạt được thỏa thuận với Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) về việc áp dụng các biện pháp kiểm dịch thực vật để xuất khẩu thí điểm chanh leo.
Trước đó, từ năm 2016, Cục Bảo vệ thực vật đã khởi động đàm phán để mở cửa thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong gần 6 năm qua, hai bên đã phối hợp triển khai phân tích nguy cơ dịch hại để đi đến thống nhất về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với chanh leo nhập khẩu vào Trung Quốc.
Đến nay, GACC có văn bản đồng ý thí điểm nhập khẩu chanh leo vào Trung Quốc từ tháng 7/2022 qua 7 cửa khẩu, bao gồm: Hữu Nghị Quan, Pò Chài, Ga đường sắt Bằng Tường, Bằng Tường, Đông Hưng, Long Bang và Thủy Khẩu.
Ngoài các yêu cầu kiểm dịch thực vật trước xuất khẩu, GACC đề nghị các vùng trồng và cơ sở đóng gói chanh leo phải được đăng ký, phê duyệt bởi GACC và Cục Bảo vệ thực vật.
Đồng thời, chanh leo phải được trồng theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt, có ghi chép và lưu trữ hồ sơ và được giám sát sinh vật gây hại, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19… Bên cạnh đó, các lô hàng phải có cán bộ kỹ thuật kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất, đóng gói.
Như vậy, chanh leo là loại trái cây thứ 10 được phép xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc. 9 mặt hàng trái cây của Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc trước chanh leo bao gồm dưa hấu, thanh long, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt.
Trước đó, phía Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam) thông báo, phía Trung Quốc đồng ý nhập khẩu thí điểm chanh leo Việt Nam bắt đầu từ ngày 1/7, tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Tây như Bằng Tường, Đông Hưng...