'Chất lượng dịch vụ di động tăng lên sau đấu giá băng tần'

viễn thông Việt nAM
19:19 - 08/04/2024
Ông Lê Văn Tuấn, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ tháng 4/2024. Ảnh: VGP.
Ông Lê Văn Tuấn, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ tháng 4/2024. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Theo ông Lê Văn Tuấn, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện, sau khi 2 khối tần số vừa đấu giá được cấp cho doanh nghiệp, lượng tần số cấp cho thông tin di động đã tăng lên 59%.

Chia sẻ tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 4/2024 của Bộ Thông tin và Truyền thông diễn ra chiều 8/4, ông Lê Văn Tuấn, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông) công bố kết quả 3 cuộc đấu giá cho 3 khối băng tần.

Tập đoàn Công nghiệp viễn thông quân đội (Viettel) đã trúng đấu giá khối băng tần B1 (2500-2600 MHz) với giá 7.533 tỷ đồng. Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) trúng đấu giá khối băng tần C2 (3700-3800 MHz) với giá 2.581 tỷ đồng.

Riêng khối băng tần C3 (3800-3900 MHz), do chỉ có một doanh nghiệp nộp tiền đặt trước để tham gia đấu giá, không có đủ số lượng tối thiểu doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia đấu giá theo quy định của Luật Đấu giá tài sản, nên cuộc đấu giá khối băng tần C3 không thành.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức đấu giá thành công tần số vô tuyến điện, sau 15 năm kể từ khi Luật Tần số vô tuyến điện được Quốc hội thông qua. "Việc đấu giá này giúp doanh nghiệp có được tần số để triển khai lưu thông băng rộng. Sau khi triển khai các khối băng tần này, tần số cấp được tăng lên 59% so với lượng tần số hiện nay doanh nghiệp đang được cấp (340MHz), với tần số mới được cấp thêm 200MHz. Chắc chắn chất lượng băng rộng di động tăng lên," ông Tuấn thông tin.

Việc đấu giá thành công được xem là điều kiện cần thiết, là tiền đề để triển khai thương mại hóa 5G trên toàn quốc trong năm 2024, cụ thể hóa mục tiêu phổ cập hạ tầng số quốc gia, thúc đẩy phát triển các ứng dụng số và hệ sinh thái dịch vụ số, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và tăng năng suất lao động.

Cục Tần số vô tuyến điện, Cục Viễn thông đã có thông báo về việc nộp tiền cấp quyền sử dụng tần số vô tuyến điện; thông báo phí, lệ phí tần số vô tuyến điện; phí cấp phép hoạt động viễn thông, phí quyền hoạt động viễn thông gửi các doanh nghiệp trúng đấu giá.

Tính đến ngày 8/4, Tập đoàn Viettel đã hoàn thành nghĩa vụ nộp các khoản tài chính theo quy định. Tập đoàn VNPT hiện đang làm các thủ tục thanh toán, dự kiến ngày 9/4 sẽ hoàn tất các nghĩa vụ này.

Sau khi các doanh nghiệp nộp tiền trúng đấu giá băng tần, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xem xét cấp giấy phép sử dụng băng tần theo quy định.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Grab tăng trưởng tích cực nhờ du lịch

Grab tăng trưởng tích cực nhờ du lịch

Trong quý 1/2024, Grab ghi nhận doanh thu tăng trưởng mạnh và khoản lỗ được thu hẹp. Hầu hết các mảng kinh doanh của công ty đều có cải thiện, nhờ lượng khách du lịch tăng cao trong các đợt lễ hội và các buổi hòa nhạc lớn ở khu vực Đông Nam Á.
Google trình làng loạt sản phẩm AI tại sự kiện Google I/O 2024.

Google trình làng loạt sản phẩm AI

Tại hội nghị thường niên Google I/O 2024 dành cho nhà phát triển diễn ra tối 14/5 (theo giờ Mỹ), Google giới thiệu loạt sản phẩm trí tuệ nhân tạo, từ các mô hình nhỏ chạy cục bộ cho đến mô hình ngôn ngữ lớn với hàng chục tỷ tham số.