Chính phủ Mỹ tránh được nguy cơ đóng cửa một phần ngày 1/3

NGÂN SÁCH MỸ
09:22 - 01/03/2024
Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer. Ảnh: Reuters
Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 29/2, Thượng viện Mỹ do Đảng Dân chủ chiếm đa số đã thông qua dự luật ngăn chặn việc chính phủ phải đóng cửa một phần sau khi Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát thông qua dự luật này 36 giờ trước thời hạn cuối.

Theo hãng tin Reuters, dự luật ngân sách này được Thượng viện thông qua với tỷ lệ bỏ phiếu 77 – 13 của lưỡng đảng và ngay lập tức được chuyển tới bàn của Tổng thống Joe Biden để ký thành luật. Dự luật này sẽ đặt ra thời hạn tài trợ cho một phần của chính phủ trước ngày 8/3 và phần còn lại trước ngày 22/3.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer bày tỏ sự ủng hộ của mình khi cho biết: “Tôi vui mừng thông báo với người dân Mỹ rằng chính phủ sẽ không đóng cửa vào ngày 1/3. Khi chúng tôi thông qua dự luật này, tạ ơn Chúa, chúng tôi sẽ tránh được việc đóng cửa với tất cả những tác động có hại của nó đối với người dân Mỹ”.

Trước đó trong cùng ngày 29/2 tại Hạ viện, dự luật ngân sách tạm thời trong ngắn hạn đã được thông qua với tỷ lệ ủng hộ cuối cùng là 320 – 99, trong đó bao gồm 207 phiếu ủng hộ từ các đảng viên Dân chủ và 113 phiếu ủng hộ từ các đảng viên Cộng hòa.

Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đã dựa vào một động thái mang tính thủ tục yêu cầu đảng Dân chủ cung cấp phần lớn sự ủng hộ để thông qua dự luật chi tiêu tạm thời. Chiến thuật này tuy thành công nhưng có thể khiến những đảng viên theo đường lối cứng rắn tức giận. Cùng với 97 phiếu phản đối từ tổng cộng 219 đảng viên Cộng hòa, ông có thể gặp nhiều khó khăn hơn nữa khi phải thông qua 6 dự luật phân bổ ngân sách cho cả năm vào tuần tới và một vấn đề gai góc khác là viện trợ cho Ukraine.

Ở một diễn biến khác, ngay cả khi dự luật tạm thời được cả 2 viện thông qua ngày 29/2, Quốc hội Mỹ vẫn phải đối mặt với những cuộc tranh luận gay gắt trong vài tuần tới về mức cung cấp ngân sách cho nhiều chương trình mà phe bảo thủ muốn cắt giảm.

Đảng Cộng hòa đang sử dụng việc chính phủ đóng cửa như một điều kiện đàm phán và gây áp lực buộc đảng Dân chủ chấp nhận các chính sách, trong đó bao gồm các điều khoản nhằm hạn chế dòng người di cư qua biên giới Mỹ - Mexico.

Trả lời các phóng viên ngày 29/2, Dân biểu Chip Roy cho biết Đảng Cộng hòa đang có hy vọng thuyết phục được Chủ tịch Mike Johnson đưa ra dự luật chi tiêu mới để cấp vốn cho chính phủ cho đến ngày 30/9 nhưng cắt giảm chi tiêu phi quốc phòng trong khi vẫn duy trì mức phúc lợi cho quốc phòng và cựu chiến binh.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông cho biết: “Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể làm được điều này. Chúng tôi tin rằng điều này thực sự mang lại một giải pháp thay thế tốt”.

Các cơ quan xếp hạng tín dụng lớn cho rằng tình trạng bên bờ vực vỡ nợ lặp đi lặp lại đang gây tổn hại đến uy tín tín dụng của Mỹ - quốc gia có khoản nợ đã vượt quá 34 nghìn tỷ USD.

Đọc tiếp