Đầu tư giữa Việt Nam và Philippines đang rộng mở

Việt nAM Philippines
10:29 - 12/06/2024
Đại sứ Meynardo LB. Montealegre phát biểu tại lễ kỷ niệm.
Đại sứ Meynardo LB. Montealegre phát biểu tại lễ kỷ niệm.
0:00 / 0:00
0:00
Vinfast và Vietnam Airlines đang ở giai đoạn hoàn tất các thủ tục để đi vào vận hành tại thị trường Philippines. VietJet cũng đang sẵn sàng bước vào thị trường Philippines trong thời gian sớm nhất.

Tối 11/6, Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 126 ngày Tuyên bố độc lập của nước Cộng hòa Philippines (12/6/1898-12/6/2023).

Phát biểu tại sự kiện, ngài Meynardo LB. Montealegre - Đại sứ Philippines tại Việt Nam cho biết, năm 2024 đánh dấu năm thứ 48 của quan hệ ngoại giao giữa Philippines và Việt Nam, với dấu mốc quan trọng là chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Ferdinand R. Marcos, Jr. tới Việt Nam vào tháng 1.

Chuyến thăm của Tổng thống Philippines đã giúp thúc đẩy những cam kết của hai nước trong năm 2023 trở nên thực chất, có ý nghĩa và củng cố nền tảng quan hệ Philippines - Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, văn hóa, hợp tác hàng hải và an ninh cũng như ngoại giao nhân dân.

Theo Đại sứ Meynardo LB. Montealegre, nền kinh tế Philippines giống như Việt Nam, vẫn duy trì sự mạnh mẽ, đạt tỷ lệ tăng trưởng GDP 5,7% trong quý đầu tiên của năm mặc dù gặp phải những sóng gió từ biến động tiền tệ nước ngoài và suy giảm sức mua toàn cầu.

Năm ngoái, thương mại song phương giữa Philippines và Việt Nam tiếp tục tăng với kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng thiết bị điện, máy điện tử, cá ngừ và thuốc lá của Philippines tăng gấp ba lần so với con số ghi nhận vào năm 2022. “Việt Nam vẫn là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của chúng tôi, đồng thời là nguồn cung quan trọng về lúa gạo và các sản phẩm nông nghiệp,” đại sứ cho biết.

Lễ kỷ niệm lần thứ 126 ngày Tuyên bố độc lập của nước Cộng hòa Philippines.

Lễ kỷ niệm lần thứ 126 ngày Tuyên bố độc lập của nước Cộng hòa Philippines.

Đại sứ thông tin, sau chuyến thăm chính thức của Tổng thống Ferdinand R. Marcos, Jr., đầu tư từ cả hai phía đang mở rộng. Vinfast và Vietnam Airlines đang ở giai đoạn hoàn tất các thủ tục để đi vào vận hành tại thị trường Philippines. VietJet cũng đang sẵn sàng bước vào thị trường Philippines trong thời gian sớm nhất.

Các doanh nghiệp Philippines mong muốn tiếp tục kinh doanh và đang nỗ lực mở rộng hoạt động của họ tại Việt Nam. Trong năm tới, Jollibee - hiện có 190 cửa hàng trên khắp Việt Nam sẽ kỷ niệm 20 năm hoạt động tại Việt Nam. Các doanh nghiệp của tập đoàn Ayala và Aboitiz trong lĩnh vực năng lượng tái tạo đang mở rộng đầu tư.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp khác của Philippines cũng đang khẳng định dấu ấn kinh tế tại Việt Nam như Metro Pacific Investment (dịch vụ cung cấp nước, xây dựng và quản lý đường bộ), Liwayway Food Industry, Co., Ltd. (Oishi), San Miguel, Rebisco, Universal Robina Corporation và Century Pacific (ngành thực phẩm và đồ uống), Green Cross và Unilab (ngành dược phẩm), Philippine Airlines và Cebu Pacific (ngành hàng không và vận tải).

“Tôi cũng muốn cảm ơn đất nước Việt Nam đã chào đón hơn 7.000 công dân Philippines, giờ đây Việt Nam đã như ngôi nhà thứ hai của họ,” đại sứ Meynardo LB. Montealegre nhấn mạnh.

NHIỀU CƠ HỘI HỢP TÁC PHÍA TRƯỚC

Phát biểu chúc mừng kỷ niệm lần thứ 126 ngày Tuyên bố độc lập của nước Cộng hòa Philippines, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết, ngày 12/6/1898 đánh dấu cột mốc đưa Philippines trở thành quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á giành được độc lập từ chế độ thực dân. Ngày nay, Philippines được biết đến là một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất, một điểm đến đầu tư hàng đầu, một quốc gia với vị thế ngày càng quan trọng ở khu vực và thế giới.

Là người tham gia chuẩn bị và tổ chức chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr., Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt cho biết những kết quả thành công của chuyến thăm này đã củng cố thêm mối quan hệ hai nước, vốn được thiết lập trên nền tảng của sự tin cậy và thiện chí.

Các lãnh đạo đã xác định hợp tác kinh tế đóng vai trò then chốt trong quan hệ đối tác giữa hai nước. “Nền kinh tế của chúng ta mang tính bổ sung cho nhau trên nhiều lĩnh vực. Chúng ta là đối tác, hơn là đối thủ. Trong hai năm liên tiếp 2022 và 2023, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đều đạt hơn 7,8 tỷ USD, cao nhất trong lịch sử và nhiều hơn gấp ba lần so với thập kỷ trước. Việt Nam tiếp tục là nước xuất khẩu gạo lớn nhất đến Philippines. Các lãnh đạo hai nước đều lạc quan về khả năng hai bên sẽ hoàn thành mục tiêu 10 tỷ USD thương mại vào năm 2025,” Thứ trưởng chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt phát biểu tại sự kiện.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt phát biểu tại sự kiện.

Trong bối cảnh Việt Nam và Philippines đang hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược vào 2025 và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào 2026, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt cho rằng hành trình phía trước sẽ mang lại cho hai nước nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức, bởi những thay đổi khó lường của tình hình thế giới hiện tại.

“Việt Nam và Philippines sẽ cùng nhau bước trên hành trình này. Hòa bình và ổn định là mục tiêu chung của chúng ta. Đối thoại và hợp tác là cách chúng ta triển khai. Khu vực này là ngôi nhà chung của hai nước,” Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tin liên quan

Đọc tiếp