ĐHĐCĐ PV Power: Đề xuất không chia lợi nhuận năm 2023 và 2024

POW Việt nAM
15:49 - 23/05/2024
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thu Thảo.
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thu Thảo.
0:00 / 0:00
0:00
Đó là thông tin được HĐQT Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power, HoSE: POW) đưa ra tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024, tổ chức sáng 23/5 tại Hà Nội.

Thông tin với cổ đông tại đại hội, ông Lê Như Linh, Tổng giám đốc PV Power cho biết, năm 2024, công ty đặt kế hoạch tổng sản lượng điện sản xuất đạt 16,7 tỷ kWh.

Về mục tiêu tài chính, POW đặt kế hoạch doanh thu đạt 31.736 tỷ đồng, tăng 12% so với năm ngoái còn lợi nhuận sau thuế dự kiến giảm 36% còn 824 tỷ. Đây cũng là mức lợi nhuận thấp nhất của doanh nghiệp này kể từ khi lên sàn.

Về kế hoạch đầu tư, tổng nhu cầu vốn đầu tư cho năm 2024 của tổng công ty là 9.407 tỷ đồng bao gồm đầu tư xây dựng cơ bản (8.864 tỷ đồng), mua sắm trang thiết bị và tài sản cố định (380 tỷ đồng), đầu tư góp vốn vào đơn vị thành viên (163 tỷ đồng). Trong đó, vốn chủ sở hữu là 2.591 tỷ đồng còn lại là từ nguồn vốn vay và vốn khác.

Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2024 POW.

Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2024 POW.

Cũng theo ông Lê Như Linh, trong năm nay, PV Power sẽ tổ chức thực hiện sửa chữa định kỳ các nhà máy điện trung tu tổ máy số 2 Nhà máy điện Vũng Áng 1 và Nhà máy thủy điện Đakđrinh, tiểu tu các Nhà máy điện Cà Mau 2, Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 và Nhà máy thủy điện Hủa Na.

Lãnh đạo PV Power thông tin tới cổ đông những nhiệm vụ trọng tâm của công ty trong thời gian tới là: tổ chức thực hiện công tác đầu tư dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, dự kiến phát điện thương mại Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 vào cuối năm 2024 và phát điện thương mại Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 4 vào khoảng giữa năm 2025.

Một nhiệm vụ quan trọng trong năm nay cũng được lãnh đạo PV Power đưa ra là triển khai việc tăng vốn điều lệ của tổng công ty.

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2023, PV Power dự kiến trích quỹ đầu tư phát triển 360 tỷ, quỹ khen thưởng phúc lợi 170 tỷ, quỹ thưởng người quản lý hơn 3 tỷ. Doanh nghiệp đề xuất không chia cổ tức năm 2023.

Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2024 POW.

Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2024 POW.

Trước đó, Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 của PV Power cũng đã thông qua việc không chia cổ tức năm này.

Bên cạnh đó, kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản, góp vốn và mua sắm trang thiết bị năm 2024 của công ty mẹ từ nguồn vốn chủ sở hữu là 2.591 tỷ đồng. Theo giải trình từ phía công ty, giá trị đầu tư từ nguồn vốn chủ sở hữu lớn hơn lợi nhuận sau thuế còn lại chưa phân phối tại ngày 31/12/2023 nên PV Power không chia cổ tức năm 2023.

Đáng chú ý, với mức lợi nhuận sau thuế năm 2024 được dự kiến ở mức thấp nhất kể từ khi lên sàn, PV Power tiếp tục xin ý kiến cổ đông về việc không chia cổ tức năm 2024.

Lý giải về vấn đề tiếp tục không chia cổ tức năm 2024, ông Hoàng Văn Quang, Chủ tịch HĐQT POW cho biết, hiện tại sau khi trích các quỹ, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối còn 1.200 tỷ.

"Trong năm 2024, PV Power chưa có phương án chia cổ tức do trong giai đoạn 2020 - 2025 là giai đoạn đang triển khai đầu tư các dự án lớn đặc biệt là Nhơn Trạch 3 và 4. Dự kiến vốn chủ cho giai đoạn này là 7.750 tỷ, song hiện mới đáp ứng được khoảng 4.000 tỷ.

Chính vì vậy hiện tổng công ty đang thiếu hụt vốn chủ. Sau giai đoạn COVID-19, các vấn đề liên quan tới tăng trưởng kinh tế chậm lại nên lợi nhuận các năm giảm đi dẫn tới thiếu hụt dòng tiền đầu tư," ông Quang thông tin.

Để phục vụ đầu tư, PV Power sẽ tăng vốn. Doanh nghiệp đang xây dựng kế hoạch trình công ty mẹ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Uỷ ban Quản lý Vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) bao gồm phương án phát hành cổ phiếu bằng tiền, chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về tiến độ dự án Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4, Tổng giám đốc Lê Như Linh cho hay, đây là một dự án quan trọng, trọng điểm quốc gia, đồng thời là dự án LNG đầu tiên của Việt Nam. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan liên quan tới logistics, cản trở thi công nên dự án chậm tiến độ so với ban đầu.

"Chúng tôi cùng nhà thầu quyết tâm phát điện thử Nhơn Trạch 3 vào ngày 15/10 tới đây, 6 tháng sau Nhơn Trạch 4 sẽ chạy thử," ông Linh thông tin.

Liên quan tới vướng mắc thủ tục đất đai, đối với Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 có diện tích 50 ha nằm trong KCN Ông Kèo tỉnh Đồng Nai. KCN Ông Kèo được tỉnh Đồng Nai giao cho Tổng công ty Tín Nghĩa xây dựng hạ tầng. PV Power xây dựng nhà máy song song với hạ tầng thậm chí có thời điểm đi trước xây dựng hạ tầng nên vừa qua đã xảy ra vướng mắc.

PV Power đang cố gắng cùng với Tín Nghĩa sớm ký được hợp đồng thuê đất này và tiếp tục làm việc để lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhanh nhất xong trước ngày 31/5/2024.

Công trường thi công Dự án NMĐ Nhơn Trạch 3 và 4. Nguồn: PV Power.

Công trường thi công Dự án NMĐ Nhơn Trạch 3 và 4. Nguồn: PV Power.

Một vấn đề nữa cũng được đa số cổ đông tại đại hội quan tâm là tình hình cung cấp khí cho các dự án điện của PV Power. Về vấn đề này, Chủ tịch HĐQT POW Hoàng Văn Quang thông tin, hiện các nguồn khí cung cấp cho khu vực Đông Nam Bộ đang không đủ cung cấp cho tất cả các nhà máy điện khí.

"Các nguồn khí này đang trên đà suy giảm nhanh, việc tìm kiếm nguồn khí bù đắp hiện chậm và gặp nhiều khó khăn do các vấn đề khách quan. Việc sử dụng LNG bù đắp trong thời gian tới là điều tất yếu," ông Quang cho hay.

Hiện PV Power, EVN cùng các đối tác khác đang xây dựng lộ trình sửa đổi sử dụng LNG như một nguồn khí mới với các tỷ lệ trộn LNG theo từng giai đoạn trên cơ sở nhu cầu về phụ tải của EVN và dự báo nguồn cấp khí của PVN.

Cũng theo ông Hoàng Văn Quang, thông tin về việc xây dựng lộ trình chuyển đổi cũng như các cơ chế chính sách hiện tại chưa ban hành nên chưa thể cung cấp chi tiết cho cổ đông. "Lộ trình ra sao còn phụ thuộc vào lộ trình khai thác và khả năng phát hiện của PVN," ông Quang nói.

Tin liên quan

Đọc tiếp