Điện ảnh Nhật Bản thắng lớn tại Oscar 2024

Điện ảnh NHẬT BẢN
16:48 - 12/03/2024
The Boy and Heron được xướng tên tại hạng mục Phim hoạt hình hay nhất tại Oscar 2024. Ảnh: Patrick T. Fallon/AFP/Getty Images
The Boy and Heron được xướng tên tại hạng mục Phim hoạt hình hay nhất tại Oscar 2024. Ảnh: Patrick T. Fallon/AFP/Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
Người hâm mộ và cả các quan chức Nhật Bản đã cùng chúc mừng một đêm thành công của ngành công nghiệp điện ảnh nước nhà, sau hai chiến thắng tại Oscar của các tác phẩm hoạt hình “The boy and Heron” của bậc thầy anime Hayao Miyazaki và phim Godzilla Minus One.

Ngày 10/3, tác phẩm mới nhất của bậc thầy anime Hayao Miyazaki “The Boy and Heron” đã chính thức được xướng tên tại hạng mục “Phim hoạt hình hay nhất”, vượt qua nhiều cái tên nổi tiếng như “Elemental” của Disney và “Spider-Man: Across the Spider-Verse” của Sony Pictures. Đây là giải Oscar thứ hai trong sự nghiệp của ông cũng như cho Studio Ghibli sau chiến thắng lịch sử của “Spirited Away” dưới tư cách phim hoạt hình không phải Tiếng Anh đầu tiên giành chiến thắng ở hạng mục này hồi năm 2002.

Kể từ khi thành lập Studio Ghibli vào năm 1985, ông Miyazaki đã trở thành một trong những biểu tượng văn hóa có ảnh hưởng tại Nhật Bản. Sử dụng phương pháp vẽ tay tỉ mỉ theo từng khung hình, các tác phẩm hoạt hình của ông được nhiều thế hệ đón nhận không chỉ trong nước mà còn trên thế giới.

Nhiều bộ phim kinh điển của ông, ví dụ như My Neighbor Totoro, Mononoke Princess và Howl's Moving Castle là sự kết hợp tài tình các yếu tố kỳ ảo của văn hóa dân gian với phép thuật và tâm linh, đồng thời phản ảnh các vấn đề sâu sắc và phức tạp như cái chết, chiến tranh, môi trường hay tuổi thiếu niên.

Theo đài truyền hình NHK đưa tin, ông Toshio Suzuki, nhà sản xuất The Boy and Heron, đã ngay lập tức gọi điện cho ông Miyazaki sau lễ trao giải để báo tin mừng. Ông đã nói với nhà làm phim 83 tuổi là “xin chúc mừng” trong khi ông Miyazaki cười lớn và đáp lại: “Anh cũng vậy!”.

Trong một tuyên bố sau đó, ông Suzuki cho biết bộ phim hoạt hình này mất tới 7 năm để thực hiện và “thực sự rất khó để hoàn thành”. Ông cho biết: “Cả Hayao Miyazaki và tôi đều đã già đi nhiều. Tôi rất biết ơn khi nhận được vinh dự như vậy ở độ tuổi của mình”.

Một thành công lớn khác của nền điện ảnh Nhật Bản hôm 10/3 ở Oscar là chiến thắng của Godzilla Minus One tại hạng mục “Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất” – bộ phim đầu tiên giành chiến thắng của loạt phim 70 năm tuổi này. Kể từ lần đầu xuất hiện trước công chúng Nhật Bản năm 1954, loạt phim Godzilla đã có ảnh hưởng lớn đến nhiều thế hệ nhà làm phim và khán giả tại quốc gia này.

Đoàn làm phim Godzilla đã rất vui mừng trước chiến thắng của mình. Nghệ sĩ hiệu ứng đặc biệt Tatsuji Nojima đã đăng một bức ảnh lên nền tảng xã hội X về bức tượng Godzilla bên cạnh bức tượng Oscar kèm nhiều dấu chấm than thể hiện sự bất ngờ và vui mừng của mình.

Trong khi đó ông Takashi Yamazaki, đạo diễn Godzilla Minus One, cho biết hành trình của ông bắt đầu từ 4 thập kỷ trước khi những tác phẩm kinh điển như Star Wars” và “Close Encounters of the Third Kind” truyền cảm hứng cho ông. Ông chia sẻ: “Tôi đã nghĩ mình cách Hollywood rất xa và khả năng đứng trên sân khấu này dường như là ngoài tầm với”. Tuy nhiên, ông khẳng định: “Giải thưởng này là bằng chứng cho thấy mọi người đều có cơ hội”.

Đoàn làm phim Godzilla Minus One ăn mừng chiến thắng Oscar cho hạng mục "Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất" ngày 10/3/2024. Ảnh: Reuters
Đoàn làm phim Godzilla Minus One ăn mừng chiến thắng Oscar cho hạng mục "Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất" ngày 10/3/2024. Ảnh: Reuters

Không chỉ là những chiến thắng đơn thuần

Sau sự thành công lớn ngày 10/3, nhiều lời cổ vũ tràn ngập trên mạng xã hội từ người hâm mộ trong nước và thậm chí là từ cả các quan chức và chính trị gia. Trong một tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản, ông Fumio Kishida đã khen ngợi ông Hayao Miyazaki vì “trí tưởng tượng không giới hạn và cái nhìn sâu sắc” và đạo diễn Takashi Yamazaki vì “kỹ năng kỹ thuật xuất sắc và khả năng biểu cảm”. Thủ tướng Kishida nhận định chính tác phẩm của các đạo diễn đã gây được tiếng vang “với nhiều người, vượt ra ngoài biên giới và ngôn ngữ, khiến họ ngạc nhiên và cảm động”.

Thống đốc Hideaki Omura từ quận Aichi, nơi có Công viên Ghibli dựa trên các tác phẩm do ông Miyazaki tạo ra, cũng gửi lời chúc mừng. Đồng thời, ông cho biết công viên giải trí này sẽ có khu vực mới dành cho “The Boy and Heron”, bắt đầu từ ngày 16/4, theo NHK.

Đối với công chúng Nhật Bản, nhiều người bày tỏ sự vui mừng vì Godzilla cuối cùng cũng được công nhận không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên thế giới trên các nền tảng mạng xã hội như X.

Đặc biệt, giải Oscar thứ hai trong sự nghiệp còn mang ý nghĩa quan trọng đối với ông Miyazaki và người hâm mộ của ông, vì các nhà phê bình dự đoán đây có thể là bộ phim cuối cùng của ông. Để thực hiện The Boy and Heron, ông Miyazaki đã quyết định quay trở lại làm việc sau khi tuyên bố nghỉ hưu.

Nhà làm phim hoạt hình Hayao Miyazaki. Ảnh: Richard Harbaugh/THA/Shutterstock

Nhà làm phim hoạt hình Hayao Miyazaki. Ảnh: Richard Harbaugh/THA/Shutterstock

Đọc tiếp