Dự luật viện trợ Ukraine và Israel tiến tới vòng bỏ phiếu cuối tại Hạ viện Mỹ

Viện trợ MỸ
09:26 - 20/04/2024
Điện Capitol tại Washington, Mỹ. Ảnh: Corbis
Điện Capitol tại Washington, Mỹ. Ảnh: Corbis
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 19/4, Hạ viện Mỹ đã thúc đẩy dự luật trị giá 95 tỷ USD nhằm cung cấp viện trợ cho Ukraine, Israel và khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tiến tới vòng bỏ phiếu cuối cùng sau khi bị trì hoãn nhiều tháng.

Theo hãng tin Reuters, cuộc bỏ phiếu hôm 19/4 đã giúp dự luật được phép tiến tới vòng bỏ phiếu cuối cùng tại Hạ viện vào 20/4 với tỷ lệ ủng hộ 316 – 94, trong đó sự ủng hộ từ các nhà lập pháp Đảng Dân chủ cao hơn so với đảng Cộng hòa. Dự luật được thông qua này phần lớn tương tự như gói mà Thượng viện do đa số đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua trước đó vào tháng 2.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 19/4, Nhà Trắng cho biết: “Thế giới đang theo dõi những gì Quốc hội Mỹ làm. Việc thông qua dự luật này sẽ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về sức mạnh lãnh đạo của Mỹ vào thời điểm then chốt”.

Cụ thể, dự luật bao gồm viện trợ cho Ukraine và Israel cùng khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng như 9,1 tỷ USD viện trợ nhân đạo như đảng Dân chủ đã yêu cầu. Ngoài viện trợ cho các đồng mình, dự luật này còn bao gồm điều khoản chuyển tài sản bị đóng băng của Nga sang Ukraine, các lệnh trừng phạt nhắm vào Hamas và Iran cũng như buộc công ty công nghệ ByteDance của Trung Quốc phải bán nền tảng truyền thông xã hội TikTok, nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh cấm ở Mỹ.

Các nhà lãnh đạo bao gồm Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer, Lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell và lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries đã nhiều lần lên tiếng thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện. Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đã phải trì hoãn việc bỏ phiếu trước sự phản đối của một bộ phận các đảng viện Cộng hòa có tiếng nói.

Một số nhà lập pháp bảo thủ phản đối gói viện trợ cho Ukraine trong khi ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã gửi đi những thông điệp trái chiều về điều này. Ngoài ra, một số đảng viên Dân chủ cũng phản đối một số điều khoản trong dự luật, đặc biệt là về viện trợ của Israel, cũng như thúc đẩy đưa ra nhiều điều kiện hơn cho khoản hỗ trợ đó.

Nếu được thông qua thành công, dự luật này sẽ được chuyển tới Tổng thống Joe Biden để ký thành luật.

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.