'Dư nợ bất động sản MB thuộc nhóm thấp nhất, không có áp lực từ Novaland'

TRÁI PHIẾU MBBank
13:38 - 25/04/2023
'Dư nợ bất động sản MB thuộc nhóm thấp nhất, không có áp lực từ Novaland'
0:00 / 0:00
0:00
Giải đáp trăn trở của nhiều cổ đông về dư nợ cho vay lĩnh vực bất động sản, đại diện MB Bank cho biết, hiện dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản chỉ chiếm 7,8% trong tổng cho vay của MB, thuộc top các ngân hàng thấp nhất trên thị trường.

Ngày 25/4, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân Đội (MB Bank, HoSE: MBB) tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên 2023. Với số lượng hơn 1.000 cổ đông tham gia, đây là một trong những ngân hàng có lượng cổ đông tham dự ĐHĐCĐ năm nhiều nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Tại phần thảo luận, cổ đông MBB đặt hàng loạt câu hỏi liên quan đến kế hoạch kinh doanh, tình trạng nợ xấu, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp...

Dưới đây là một số câu hỏi chính liên quan đến các chủ đề do Mekong ASEAN tóm lược:

Về việc nhận chuyển giao ngân hàng yếu kém, ĐHĐCĐ năm ngoái đã thông qua, ngân hàng cũng đã lên kế hoạch triển khai. Tại sao vẫn chưa được nhận chuyển giao, đề nghị ban lãnh đạo làm rõ nguyên nhân.

Phó Tổng giám đốc thường trực Phạm Như Ánh: Kế hoạch nhận chuyển giao đã được trình và thông qua tại ĐHĐCĐ. Hiện tại đang thực hiện thủ tục định giá ngân hàng chuyển giao bắt buộc. Theo quy trình của Nhà nước thì thời gian định giá 11 tháng từ tháng 3/2023 và dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm 2024 sẽ tiến hành định giá xong để trình Chính phủ.

MB có nằm trong nhóm cho vay bất động sản nhiều nhất, trong bối cảnh lĩnh vực này đang xấu, điều này sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của MB như thế nào? Lượng cho vay và trái phiếu lĩnh vực bất động sản có quy mô ra sao? HĐQT có thể cho biết dư nợ tín dụng cho Novaland, Hưng Thịnh,Trung Nam là bao nhiêu? MB liệu có đang ưu ái cho Novaland?

Phó Tổng giám đốc thường trực Phạm Như Ánh: Cho vay bất động sản bao gồm cho vay kinh doanh bất động sản và cho vay mua nhà để ở. Hiện dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản chỉ chiếm 7,8% trong tổng cho vay của MB, thuộc top các ngân hàng thấp nhất trên thị trường. Nếu cộng cả cho vay cá nhân mua nhà thì cao nhưng không thể hiện đúng bản chất.

Với tỷ lệ dư nợ tín dụng cho Novaland, Hưng Thịnh,Trung Nam, chúng tôi xin phép không được cung cấp thông tin số dư cụ thể các khách hàng này.

Tuy nhiên, phải khẳng định, với Hưng Thịnh, MB không cho vay dự án, không sở hữu trái phiếu, chỉ cho vay khoản nhỏ về lĩnh vực xây lắp, hoàn toàn trong khả năng kiểm soát.

Với Trung Nam, cho vay và trái phiếu của Trung Nam đang được hấp thụ vào dự án điện mặt trời. Hiện nay, tập đoàn này vẫn hoàn thành tốt các nghĩa vụ nợ, dự kiến cũng không có nợ xấu trong năm 2023 và các năm tiếp theo.

Với Novaland là đối tác bất động sản lớn, MB có cho vay và phát hành trái phiếu cho Novaland. Tuy nhiên chúng tôi quản lý từng dự án cụ thể.

MB tham gia không chỉ một dự án mà nhiều dự án của Novaland, tổng quy mô cho vay và trái phiếu không đến con số 10.000 tỷ như cổ đông nói. MB kiểm soát tỷ lệ cho vay kinh doanh bất động sản khoảng 8% trong tổng cho vay. Các dự án bất động sản không riêng Novaland đều có tài sản bảo đảm, sẽ không để phát sinh nợ xấu cho năm nay.

Mặt khác, hiện dư nợ giảm tương đối lớn, không còn nhiều như đầu năm. Năm 2023, dự kiến không phát sinh nợ xấu từ Novaland. Hiện chúng tôi vẫn quản trị tiền trên tài khoản để thu đủ gốc và lãi và dự kiến là không có áp lực nợ xấu trong năm 2023.

Cũng phải nói thêm, không chỉ Novaland mà ngành bất động sản thời gian vừa qua có vấn đề. Vấn đề chủ yếu hiện nay là vấn đề pháp lý, chứ không phải vướng mắc về tài chính.

Chỉ số tỷ lệ bao nợ xấu của MB đạt 300%. Con số này, nhiều người sẽ thấy vui. Nhưng tôi lại nhìn góc khác, liệu có phải nợ xấu tiềm ẩn của chúng ta khá cao nên chúng ta phải trích cao hay không?

Phó Tổng giám đốc thường trực Phạm Như Ánh: Thực tế, với ngành ngân hàng nói chung, những năm nào có khả năng tiềm ẩn rủi ro cao thì xu hướng trích dự phòng rủi ro cũng tăng cao. Ngược lại, năm nào tình hình ổn định và rủi ro thấp thì chúng ta có thể giảm để tăng lợi nhuận cho ngân hàng.

Năm ngoái, sau Covid-19, chúng tôi tăng dự phòng để tăng phòng thủ cho hệ thống. Đó là lý do 2 năm qua, dự phòng nợ xấu của chúng ta tương đối cao. Nếu năm sau chúng ta giảm dự phòng thì sẽ trở thành lợi nhuận, đây cũng coi như một khoản lợi nhuận tích lũy cho quý cổ đông trong tương lai.

Hơn 1.000 cổ đông tham dự ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 của MB Bank.

Hơn 1.000 cổ đông tham dự ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 của MB Bank.

NHNN vừa ban hành Thông tư 02 về cơ cấu, giãn, hoãn nợ, MB có bộ tiêu chí đánh giá tiêu chí về tái cơ cấu này chưa và ước tính sơ bộ các khoản nợ tái cơ cấu này là bao nhiêu?

Phó Tổng giám đốc thường trực Phạm Như Ánh: Thông tư 02 mới ban hành và chiều nay NHNN mới họp với các TCTD để triển khai. Chúng tôi đã chuẩn bị phương án để thực hiện. Tuy nhiên theo đánh giá ban đầu số lượng này là không nhiều do khẩu vị cho vay của ngân hàng tương đối chặt chẽ.

Trao đổi với Mekong ASEAN về ĐHĐCĐ, ông Tô Hồng Sơn (Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: "Với tư cách là cổ đông đi cùng hành trình phát triển của ngân hàng 24 năm, tôi hoàn toàn đồng tình và tin tưởng vào những đánh giá, kế hoạch mà HĐQT đã đề ra. Tất nhiên, không gì là tuyệt đối, nhưng cơ bản, ngân hàng sẽ tiếp tục tăng trưởng, phát triển".

Về vấn đề chia cổ tức được nhiều cổ đông quan tâm, ông Sơn cũng bày tỏ mong muốn ngân hàng tăng chia cổ tức bằng tiền mặt, nhất là sau khi chủ trương của nhà điều hành không còn yêu cầu chia cổ tức bằng cổ phiếu như các năm trước. Đây cũng có thể xem như là một phần thưởng, một lời tri ân đến những cổ đông lớn, nhỏ đồng hành cùng ngân hàng trong giai đoạn thị trường khó khăn vừa qua.

Đọc tiếp