Đưa nghệ nếp của người Dao đến người tiêu dùng nội địa và quốc tế

người Dao dân tộc
07:08 - 12/09/2023
Các sản phẩm nghệ nếp của HTX Nông nghiệp Tân Thành (Bắc Kạn) đã được xuất khẩu sang Nhật Bản. Ảnh: Lê Hồng Nhung
Các sản phẩm nghệ nếp của HTX Nông nghiệp Tân Thành (Bắc Kạn) đã được xuất khẩu sang Nhật Bản. Ảnh: Lê Hồng Nhung
0:00 / 0:00
0:00
Giám đốc HTX Nông nghiệp Tân Thành (Bắc Kạn) Nguyễn Thị Hồng Minh kỳ vọng, sản phẩm nghệ nếp của người Dao sẽ phát triển rộng hơn, không chỉ đến tay người tiêu dùng nội địa mà còn tiến ra thị trường quốc tế.

Là hợp tác xã được tỉnh Bắc Kạn lựa chọn mang các sản phẩm đến với Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam – Saudi Arabia chiều ngày 11/9 tại Hà Nội, chị Minh không khỏi vui mừng khi được giới thiệu các sản phẩm địa phương tới người tiêu dùng, doanh nghiệp Việt và Saudi Arabia.

“Chúng tôi giới thiệu đến khách tham quan, các doanh nghiệp sản phẩm về nghệ nếp mang đặc trưng địa phương. Tôi hy vọng, từ những sự kiện như Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam - Saudi Arabia, các sản phẩm của đồng bào dân tộc Dao sẽ được phát triển rộng rãi hơn, tiến ra thị trường quốc tế chứ không chỉ dừng lại trong nước”, chị Minh chia sẻ với Mekong ASEAN.

Chị Minh giới thiệu sản phẩm của HTX tới doanh nghiệp tham gia Diễn đàn. Ảnh: Lê Hồng Nhung ảnh 1

Chị Minh giới thiệu sản phẩm của HTX tới doanh nghiệp tham gia Diễn đàn. Ảnh: Lê Hồng Nhung

HTX Nông nghiệp Tân Thành được thành lập năm 2017, có địa chỉ tại thôn Tân Thành, xã Nông Thượng, tỉnh Bắc Kạn. Hiện HTX có 15 thành viên và 70 lao động là người Dao sinh sống tại địa phương, trong đó, phần lớn là lao động nữ.

Các sản phẩm đặc trưng của HTX là tinh bột nghệ nếp đỏ, tinh bột nghệ nếp đen; nghệ thái lát đỏ, nghệ thái lát đen, các mặt hàng về củ gừng… Trong đó, nổi bật nhất là sản phẩm về nghệ nếp.

"Nghệ nếp của HTX được trồng trên địa hình vùng núi nên sản phẩm có chất lượng khác so với nhiều vùng xuôi", theo chị Minh. Ảnh: Lê Hồng Nhung ảnh 2

"Nghệ nếp của HTX được trồng trên địa hình vùng núi nên sản phẩm có chất lượng khác so với nhiều vùng xuôi", theo chị Minh. Ảnh: Lê Hồng Nhung

Kể từ khi thành lập đến nay, HTX luôn giữ vững mục tiêu ban đầu, đó là nhân rộng đặc sản nghệ nếp của người Dao, quảng bá sản phẩm đến tay người tiêu dùng ngoài tỉnh và quốc tế. Đồng thời, tạo thêm công ăn việc làm cho người Dao tại địa phương.

“Trước khi thành lập HTX, tại địa phương cũng có các hộ gia đình sản xuất nghệ nếp riêng lẻ. Từ khi mô hình kinh tế tập thể được Nhà nước quan tâm, chúng tôi đã thành lập HTX và kết hợp với người nông dân, tạo ra chuỗi giá trị sản phẩm”, chị Minh cho biết.

Theo đó, phía HTX sẽ cấp giống, kỹ thuật chăm sóc trồng và thu hoạch. Với các sản phẩm cuối cùng, HTX sẽ thực hiện bao tiêu toàn bộ, người nông dân không cần phải tiêu thụ nhỏ lẻ.

Các sản phẩm nghệ nếp của HTX đạt nhiều chứng nhận về chất lượng. Ảnh: Lê Hồng Nhung ảnh 3

Các sản phẩm nghệ nếp của HTX đạt nhiều chứng nhận về chất lượng. Ảnh: Lê Hồng Nhung

Khát khao đưa sản phẩm nghệ nếp của người Dao đi xa hơn, HTX Tân Thành và nông dân tại đây đã không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm để có thể đáp ứng các yêu cầu thị trường.

Người đứng đầu HTX chia sẻ, toàn bộ vùng nguyên liệu nghệ của HTX đều được trồng bằng phương pháp hữu cơ. Đáng chú ý, HTX đã có 2 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 4 sao là tinh bột nghệ nếp đỏ cao cấp và tinh bột nghệ nếp đen cao cấp. Hai sản phẩm này cũng được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2020 và năm 2022.

Với sự nỗ lực bền bỉ nhiều năm, HTX đã thu về trái ngọt khi không chỉ tiêu thụ sản phẩm trong nước mà còn xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Nhật Bản.

Có thể trong tương lai không xa, với sự cầu tiến, đồng lòng của người dân, sản phẩm nghệ nếp của người Dao tại Bắc Kạn sẽ đi xa hơn, tiến tới nhiều thị trường, góp phần đưa hình ảnh người Dao tại Việt Nam nói riêng cũng như con người Việt Nam nói chung tới gần hơn với bạn bè quốc tế.

Không chỉ quảng bá về các sản phẩm, HTX Tân Thành còn giới thiệu văn hóa của người Dao tại Diễn đàn thông qua hình ảnh các cô gái mặc những bộ trang phục truyền thống của người Dao đỏ. Ảnh: Lê Hồng Nhung ảnh 4

Không chỉ quảng bá về các sản phẩm, HTX Tân Thành còn giới thiệu văn hóa của người Dao tại Diễn đàn thông qua hình ảnh các cô gái mặc những bộ trang phục truyền thống của người Dao đỏ. Ảnh: Lê Hồng Nhung

Sản phẩm nghệ nếp đen được giới thiệu tại Diễn đàn. Ảnh: Lê Hồng Nhung ảnh 5

Sản phẩm nghệ nếp đen được giới thiệu tại Diễn đàn. Ảnh: Lê Hồng Nhung

Sản phẩm viên tinh bột nghệ nếp đỏ được giới thiệu tại Diễn đàn. Ảnh: Lê Hồng Nhung ảnh 6

Sản phẩm viên tinh bột nghệ nếp đỏ được giới thiệu tại Diễn đàn. Ảnh: Lê Hồng Nhung

Đọc tiếp