Fed giữ nguyên lãi suất, bác bỏ khả năng giảm vào tháng 3

FED MỸ
11:30 - 01/02/2024
Ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed
Ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed
0:00 / 0:00
0:00
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm 31/1 giữ nguyên lãi suất tham chiếu ở đỉnh 22 năm, đồng thời bác bỏ khả năng giảm lãi vào tháng 3.

Kết thúc cuộc họp chính sách ngày 31/1, Fed đã giữ nguyên lãi suất như dự đoán của thị trường.

Cụ thể, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã nhất trí không tăng lãi suất lần thứ 4 liên tiếp. Trong tuyên bố sau đó, FOMC đã loại bỏ thông điệp sẵn sàng tăng lãi suất cho đến khi lạm phát được kiểm soát và trên đường quay về mức mục tiêu 2% của Fed.

"Ủy ban không dự tính sẽ hạ phạm vi mục tiêu của lãi suất cho đến khi đủ tự tin rằng lạm phát đang quay trở về mức 2% một cách bền vững", FOMC tuyên bố.

Trong cuộc họp báo ngay sau đó, ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed cho biết các nhà hoạch định chính sách sẽ theo dõi thêm nhiều dữ liệu kinh tế để xác định rõ xu hướng kinh tế đang diễn ra.

"Chúng ta vẫn chưa thực sự đạt tình trạng hạ cánh mềm (ghìm được lạm phát mà không gây ra suy thoái. Tôi rất vui vì tiến triển hiện tại. Nhưng chúng ta chưa thể tuyên bố chiến thắng", Chủ tịch Fed nói.

Ông Powell cũng cho biết các nhà hoạch định chính sách đang chờ xem xét dữ liệu bổ sung để xác định xu hướng. Ông cũng lưu ý rằng việc cắt giảm lãi suất vào tháng 3 là "khó xảy ra".

Kết quả khảo sát của CNBC cho thấy chỉ 9% chuyên gia được hỏi dự báo Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 3; 50% dự báo có một đợt giảm lãi suất vào tháng 5 và tháng 6 là tháng duy nhất có đại đa số 70% chuyên gia được khảo sát dự báo lãi suất giảm.

Trên thị trường lãi suất tương lai, các nhà giao dịch đang đặt cược ở mức có 37% khả năng Fed giảm lãi suất vào tháng 3 và 84% khả năng Fed giảm lãi suất vào tháng 5.

Bên cạnh đó, trong khi thị trường lãi suất tương lai kỳ vọng Fed có 5 - 6 đợt giảm lãi suất trong năm nay, khảo sát của CNBC cho thấy bình quân, các chuyên gia kinh tế dự báo Fed có khoảng 3 đợt giảm lãi suất trong cả năm 2024.

Theo ông Joel Naroff, Chủ tịch công ty nghiên cứu kinh tế Naroff Economics, hầu như không có lý do gì để tin rằng nền kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc mạnh, vì thế, Fed không dại gì mà gây ra rủi ro lạm phát trỗi dậy bằng cách cắt giảm lãi suất quá sớm.

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.