Festival lúa gạo Hậu Giang: Khẳng định vị thế ngành hàng lúa gạo Việt Nam

Festival Lúa gạo
19:17 - 01/12/2023
Họp báo về Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023. Ảnh: VGP
Họp báo về Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo lần đầu tiên được Việt Nam tổ chức nhằm khẳng định vai trò, định vị ngành hàng lúa gạo Việt tại khu vực trong nước cũng như quốc tế.

Ngày 1/12, tại TP HCM, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức họp báo công bố chuỗi sự kiện Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Trung thông tin, nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất lúa gạo chất lượng cao, nâng cao chuỗi giá trị, lấy tăng trưởng xanh làm nền tảng và thích ứng với biến đổi khí hậu tại vùng ĐBSCL, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Hậu Giang và các bộ, ngành liên quan tổ chức Festival với chủ đề “Green Rice for Life - Gạo xanh, sống lành”.

“Festival này là một sự kiện ý nghĩa, quan trọng, khẳng định vai trò, định vị ngành hàng lúa gạo Việt Nam trong nước cũng như khu vực quốc tế. Sự kiện được sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành và người dân trồng lúa, cơ quan chỉ đạo trong việc sản xuất ngành hàng lúa gạo quốc gia. Đây là hoạt động thiết thực và là cơ hội để người dân, doanh nghiệp trong nước tiếp cận với những thành tựu chúng ta đạt được thời gian qua và được thế giới công nhận, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế Việt Nam”, Thứ trưởng Hoàng Trung nói.

Sự kiện cũng nhằm thực hiện Đề án Phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030, góp phần trong việc thực hiện cam kết của Chính phủ về giảm phát thải khí nhà kính tại Hội nghị COP26.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Trung phát biểu tại sự kiện. Ảnh: VGP

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Trung phát biểu tại sự kiện. Ảnh: VGP

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Trung, Festival lần này được kỳ vọng sẽ là cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp, người nông dân có cơ hội được tiếp cận với những kiến thức sản xuất mới, các công nghệ mới, các tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại đang ứng dụng trong chuyển đổi số ngành nông nghiệp nói chung và sản xuất lúa gạo nói riêng; đáp ứng yêu cầu số hóa ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới thông minh, bền vững. Từ đó, tạo ra những bước đi vững chắc, mang tính đột phá cho ngành lúa gạo Việt Nam, đáp ứng yêu cầu của xu thế quốc tế mới.

Về phía tỉnh Hậu Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh cho biết, mặc dù là tỉnh nhỏ nhưng Hậu Giang là trung tâm vùng ĐBSCL, đa dạng sinh thái, diện tích trồng lúa chiếm hơn 50% tổng diện tích tự nhiên, hộ nông nghiệp chiếm hơn 70%. Đặc biệt Hậu Giang còn sở hữu Kênh xáng Xà No – công trình đường thủy được xem là con đường lúa gạo vùng Tây sông Hậu.

Hiện đã có 200 khách quốc tế thuộc 39 quốc gia, vùng lãnh thổ quốc gia đăng ký tham dự Festival. Có khoảng 14 cơ quan báo chí nước ngoài đăng ký tham dự, kỳ vọng có sự lan tỏa về ngành hàng lúa gạo Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Qua đó, tôn vinh ngành hàng lúa gạo Việt Nam, có trách nhiệm đối với người nông dân canh tác trực tiếp, để tạo ra sản phẩm lúa gạo chất lượng nhất.

Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023 sẽ diễn ra từ ngày 11-14/12 tại TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, với nhiều hoạt động hội thảo, hội nghị. Lễ khai mạc Festival diễn ra tại quảng trường Hòa Bình tối ngày 11/12 với quy mô khoảng 1.000 đại biểu.

Ngoài chương trình khai mạc và bế mạc, trong khuôn khổ Festival có chương trình trình diễn, trưng bày các trang thiết bị hiện đại phục vụ ngành lúa gạo. Đây sẽ là cơ hội để người sản xuất, doanh nghiệp ngành lúa gạo nắm bắt thay đổi công nghệ, nâng cao sản xuất. Đặc biệt, trong sự kiện sẽ có hàng loạt các buổi hội thảo với sự tham gia của nhiều nhà khoa học cả trong nước và quốc tế.

Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023 là sự kiện quốc tế đầu tiên về ngành trong bối cảnh ngành nông nghiệp nói chung và ngành hàng lúa gạo Việt Nam đã tạo được hình ảnh và dấu ấn rõ nét. Hiện Việt Nam không chỉ đảm bảo an ninh lương thực quốc gia mà còn là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới với hàng triệu tấn xuất khẩu mỗi năm.

Theo Tổng cục Thống kê, lũy kế từ đầu năm đến ngày 15/11, Việt Nam xuất khẩu 7,37 triệu tấn gạo với trị giá 4,15 tỷ USD, tăng lần lượt 16,1% về lượng và 35,1% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả trên, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã vượt cả năm 2022 với 3,7% về lượng và 20,2% về kim ngạch.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ảnh minh họa: VGP

Xuất khẩu tôm có thể tăng 15% trong năm 2024

Xuất khẩu tôm Việt Nam năm 2024 được dự báo sẽ phục hồi với mức tăng từ 10 - 15%. Tuy nhiên năm 2024 cũng được dự báo tiếp tục là năm khó khăn của ngành tôm khi đối mặt với thách thức về giá thành, dịch bệnh, vấn đề về môi trường...