Giới đầu tư thấp thỏm đợi tin Fed

LÃI SUẤT FED
08:41 - 18/09/2023
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Tuần này, giới đầu tư đang đổ dồn sự chờ đợi vào quyết định liên quan đến lãi suất trong Cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 19-20/9.

Trong cả tuần qua (11-16/9), thị trường chứng khoán Mỹ không có nhiều biến động, khi các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi các thông tin kinh tế mới nhất sẽ được công bố ở cả hai thị trường lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc, đi kèm với động thái chính sách của Fed sẽ được "hé lộ" tại cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày 19-20/9 tới.

Kết thúc phiên giao dịch 15/9, các chỉ số chứng khoán chính trên thị trường Phố Wall hầu hết đều giảm sâu. Cụ thể, chỉ số S&P 500 đóng cửa ở mức 4.450,32 điểm, giảm 54,78 điểm, tương đương 1,22%. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite đạt 13.708,33 điểm, giảm 217,72 điểm, tương đương 1,56%, trong khi chỉ số công nghiệp Dow Jones mất 288,87 điểm, tương đương 0,83%, xuống còn 34.618,42 điểm.

Trái ngược với thị trường Mỹ, tại châu Âu và châu Á, các thị trường đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhờ sự tiếp sức của các dữ liệu kinh tế tích cực từ hai cường quốc lớn.

Tuần này, giới đầu tư tiếp tục đổ dồn sự chờ đợi vào quyết định liên quan đến lãi suất trong cuộc họp chính sách diễn ra vào 2 ngày giữa tuần.

Theo công cụ FedWatch của CME, các nhà đầu tư đánh giá 97% khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25% -5,5% trong tháng 9 và 68,5% khả năng ngân hàng này sẽ làm điều tương tự vào cuối tháng 11.

Chuyên gia Matthew Stucky, Giám đốc danh mục đầu tư cấp cao tại công ty quản lý tài sản Northwestern Mutual Wealth Management, nhận định xu hướng thị trường là phù hợp khi nhìn từ góc độ dữ liệu. Hiện các nhà đầu tư đang tập trung những những yếu tố có thể gây tác động đến chính sách của Fed.

Ông Stucky cho rằng Fed sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất 5-25 – 5,5% tại cuộc họp tháng Chín. Ông nói: "Rất nhiều sự lạc quan về việc Fed tạm dừng tăng lãi suất đã được phản ánh vào thị trường".

Chuyên gia Robert Pavlik, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại công ty quản lý tài sản Dakota Wealth, nhận định nếu Fed ngừng tăng lãi suất trong tháng 9 và 11/2023, điều đó có thể dẫn đến một đợt phục hồi "tốt đẹp" của các thị trường vào cuối năm nay. Kịch bản này giúp nuôi dưỡng niềm tin rằng động thái tiếp theo của Fed sẽ là cắt giảm lãi suất bắt đầu từ năm 2024.

Theo kết quả khảo sát của Bloomberg với các nhà kinh tế cho thấy một nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ sẽ thúc đẩy Fed thực hiện thêm một lần tăng lãi suất vào năm nay và sẽ duy trì lãi suất ở mức cao nhất của nhiều năm trong năm 2024 lâu hơn dự kiến.

Cuộc khảo sát cho thấy Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) sẽ giữ lãi suất ở mức 5,25% - 5,5% tại cuộc họp ngày 19-20/9 và duy trì ở mức đó cho đến lần cắt giảm lãi suất đầu tiên sau giai đoạn thắt chặt chính sách tiền tệ vừa qua vào tháng 5/2024.

Quan điểm này được củng cố khi Chủ tịch Fed Jerome Powell và các quan chức Fed mới đây đã đưa ra tín hiệu về kế hoạch tạm dừng tăng lãi suất trong tháng này, khi lạm phát chậm lại và lãi suất tiến đến mức cao nhất trong nhiều năm. Một nền kinh tế mạnh mẽ cũng giúp định hình cho các cuộc thảo luận trong cuộc họp tháng 9 này.

Các thành viên của FOMC dự kiến mức tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong năm nay là 2%, gấp đôi dự báo 1% trong tháng 6/2023 và so với mức 0,4% vào tháng 3/2023. Ngoài ra, FOMC dự báo tỷ lệ thất nghiệp tăng 0,1 điểm phần trăm lên 3,8%.

FOMC cũng dự báo lạm phát sẽ tăng cao ở mức 3,2%. Dự kiến, lạm phát cơ bản không bao gồm lương thực và năng lượng được cải thiện đôi chút ở mức 3,8%. Và các nhà kinh tế kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách Fed sẽ dự báo đạt được mục tiêu lạm phát 2% vào năm 2026.

Fed có thể từ bỏ đợt tăng lãi suất cuối cùng trong năm nay

Trong khi đó, tại báo cáo công bố ngày 16/9, các chiến lược gia của Ngân hàng Goldman Sachs cho hay, vào tháng 11/2023, việc tái cân bằng thị trường lao động hơn nữa, các dữ liệu tốt hơn về lạm phát và khả năng sụt giảm tăng trưởng kinh tế quý 4 sẽ thuyết phục nhiều người rằng FOMC có thể từ bỏ đợt tăng lãi suất cuối cùng trong năm nay.

Trong khi những người tham gia thị trường cố gắng đánh giá quỹ đạo chính sách tiền tệ của Fed, một số nhà đầu tư lớn, bao gồm J.P. Morgan Asset Management và Janus Henderson Investor, cho biết Ngân hàng trung ương Mỹ có thể đã hoàn thành lộ trình tăng lãi suất, sau chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ nhất trong nhiều thập kỷ.

Các chiến lược gia của Goldman Sachs cho biết thêm, năm 2024 có thể chứng kiến việc Fed cắt giảm lãi suất "dần dần" nếu lạm phát tiếp tục hạ nhiệt.

Cơ quan này cũng cho biết Ngân hàng trung ương Mỹ có thể nâng ước tính tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2023 từ 1% lên 2,1%, khi các nhà hoạch định chính sách cập nhật dự báo kinh tế của họ vào ngày 20/9, phản ánh khả năng phục hồi của nền kinh tế số 1 thế giới.

Các chiến lược gia của Goldman Sachs cũng kỳ vọng Fed sẽ hạ ước tính tỷ lệ thất nghiệp năm 2023 khoảng 0,2 điểm phần trăm xuống 3,9% và giảm ước tính lạm phát cơ bản 0,4 điểm phần trăm xuống 3,5%.

Đọc tiếp