Hà Lan cấp máy bay chiến đấu F-16 để huấn luyện phi công Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
15:29 - 08/11/2023
Máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Hà Lan. Ảnh: Getty Images
Máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Hà Lan. Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Quốc phòng Hà Lan cho biết đã chuyển 5 chiếc máy bay chiến đấu F-16 cho một trung tâm đào tạo phi công có trụ sở tại Romania, nơi sẽ cung cấp chương trình đào tạo các phi công Ukraine vận hành loại máy bay này.

Theo RT, trong tuyên bố ngày 7/11, Bộ Quốc phòng Hà Lan thông báo rằng lô máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên của nước này đã đến Trung tâm Huấn luyện F-16 Châu Âu (EFTC) ở Borcea, Romania.

"Trung tâm huấn luyện ở Romania trước tiên sẽ sử dụng máy bay cho một khóa bồi dưỡng những người hướng dẫn F-16, sau đó sẽ đào tạo các phi công Romania và Ukraine. Máy bay này sẽ chỉ được sử dụng trong không phận của NATO", tuyên bố lưu ý.

Hà Lan cho biết sẽ "cung cấp từ 12 đến 18 chiếc F-16 cho mục đích huấn luyện", nhưng nhấn mạnh rằng những chiếc máy bay này "vẫn là tài sản của Hà Lan".

Được lên kế hoạch trong Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Vilnius (Lithuania), EFTC được vận hành bởi liên minh gồm 11 quốc gia phương Tây, dẫn đầu là Đan Mạch và Hà Lan. Liên minh này nhằm mục tiêu giúp huấn luyện phi công Ukraine sử dụng máy bay F-16 do Mỹ sản xuất. Tập đoàn công nghiệp quân sự Mỹ Lockheed Martin – đang sản xuất F-16, cũng đang tham gia hỗ trợ dự án này và giúp bảo trì các máy bay chiến đấu.

Hà Lan cấp máy bay chiến đấu F-16 để huấn luyện phi công Ukraine ảnh 1

Máy bay chiến đấu F-16 của Hà Lan chuẩn bị cất cánh. Ảnh: BQP Hà Lan

Hồi tháng 8, Hà Lan hứa sẽ cung cấp cho Ukraine các máy bay F-16, nhưng khẳng định rằng Kiev phải đáp ứng một số điều kiện, bao gồm cả việc phải có đủ phi công được đào tạo để vận hành máy bay và cơ sở hạ tầng tại các sân bay được trang bị phù hợp. Amsterdam đang mua tổng cộng 52 máy bay phản lực F-35 để thay thế phi đội F-16 - với chuyến bay cuối cùng dự kiến ​​diễn ra vào năm 2024.

Đan Mạch và Na Uy cũng "phát tín hiệu" về kế hoạch tặng máy bay F-16 cho Kiev, trong đó Copenhagen cho biết họ sẽ gửi 19 trong số 43 chiếc F-16 của mình, còn Oslo đề nghị sẽ cung cấp ít hơn 10 chiếc.

Tính đến tháng 8 năm nay, Đan Mạch đã bắt đầu huấn luyện 8 phi công Ukraine tại một căn cứ không quân địa phương. Bỉ cũng cho biết họ sẽ cung cấp máy bay F-16 cho Ukraine, nhưng lưu ý rằng việc chuyển giao sẽ không bắt đầu cho đến năm 2025.

Trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 8 với một đài truyền hình Bồ Đào Nha, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đã đạt được thỏa thuận nhận tới 60 chiếc F-16 từ các nước phương Tây ủng hộ. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Kiev cần khoảng 160 máy bay phản lực để "có một lực lượng không quân hùng mạnh ngăn chặn Nga thống trị không phận".

Mặc dù giới chức Ukraine tiếp tục cho rằng máy bay chiến đấu của Mỹ có thể giúp thay đổi hoàn toàn tình hình trên chiến trường, nhưng phía Nga đã bác bỏ những tuyên bố đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu hôm 1/11 tuyên bố rằng phi đội F-16 tương lai của Kiev có thể bị tiêu diệt trong "khoảng 20 ngày làm việc". Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng dự báo rằng những chiếc F-16 sẽ "cháy rụi" giống như xe tăng phương Tây cung cấp cho Kiev. Ông đồng thời tuyên bố rằng Moscow sẽ tìm mọi cách tấn công các địa điểm bên ngoài Ukraine nếu những chiếc máy bay này đóng quân ở đó.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.