Hạ viện Mỹ sắp bỏ phiếu dự luật viện trợ Israel 14,3 tỷ USD

Viện trợ Mỹ - Israel
12:19 - 30/10/2023
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 29/10, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson cho biết các nhà lập pháp của cơ quan này trong những ngày tới dự kiến sẽ bỏ phiếu về một dự luật tài trợ riêng cho Israel, trong bối cảnh xung đột giữa nước này và lực lượng vũ trang Hamas đang tiếp diễn ác liệt.

Trong một bài phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson tuyên bố: “Chúng tôi sẽ chuyển một dự luật tài trợ riêng cho Israel tới Hạ viện trong tuần này. Tôi biết các đồng nghiệp đảng Cộng hòa của chúng tôi tại Thượng viện cũng đang ủng hộ một biện pháp tương tự”.

Ông bày tỏ lòng tin vào việc dự luật viện trợ Israel sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ lưỡng đảng ở cả Hạ viện và Thượng viện. Ông Johnson khẳng định: “Ý định của tôi là không lợi dụng việc này cho bất kỳ trò chơi chính trị đảng phái nào do nó là một vấn đề rất nghiêm trọng”.

Khoản viện trợ cho Israel có giá trị khoảng 14,3 tỷ USD và nằm trong gói viện trợ chung trị giá 106 tỷ USD mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đang kêu gọi Quốc hội phê duyệt nhằm cung cấp cho Ukraine, Israel, khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và cơ quan thực thi nhập cư dọc biên giới Mỹ - Mexico.

Cụ thể, 61,4 tỷ USD sẽ được dành ra hỗ trợ Ukraine trong xung đột với Nga, 9,2 tỷ USD cho viện trợ nhân đạo cho Israel và Gaza, 13,6 tỷ USD dành cho an ninh biên giới Mỹ để đối phó với số lượng lớn người nhập cư Mỹ Latin và Caribbean ở biên giới phía nam cũng như hoạt động buôn bán fentanyl và 4 tỷ USD dành cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, ông Johnson không đề cập rõ ràng đến thời điểm bỏ phiếu gói viện trợ cho Ukraine mà thay vào đó khẳng định việc tăng cường hỗ trợ cho Israel nên là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự về an ninh quốc gia của Mỹ vào thời điểm hiện tại.

Cụ thể, ông cho biết: “Có rất nhiều vấn đề đang diễn ra trên khắp thế giới mà chúng tôi phải giải quyết và chúng tôi sẽ làm như vậy. Nhưng hiện tại những gì đang xảy ra ở Israel đang thu hút sự chú ý ngay lập tức và chúng ta phải tách biệt vấn đề đó ra và giải quyết”.

Trước đây, Quốc hội Mỹ đã thông qua gói viện trợ trị giá tổng cộng 113 tỷ USD cho Ukraine. Tuy nhiên trong khoảng thời gian gần đây, sự phản đối của Đảng Cộng hòa đối với việc tài trợ cho Ukraine đang ngày càng gia tăng. Bản thân Chủ tịch Hạ viện cũng là một trong những người bày tỏ sự hoài nghi đối với việc cung cấp thêm viện trợ cho Kiev.

Trong một cuộc phỏng vấn cũng với Fox News ngày 26/10, ông cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn chưa đưa ra lộ trình về những gì họ mong đợi đạt được với khoản viện trợ lớn cho Ukraine và kế hoạch chấm dứt xung đột.

Trong bài phát biểu khi nhậm chức ngày 25/10 trước đó, ông Johnson cũng từng tuyên bố ông ủng hộ việc viện trợ Kiev “có điều kiện”. Reuters trích dẫn ông cho biết: “Chúng tôi đang giải quyết vấn đề này. Chúng tôi muốn trách nhiệm giải trình và chúng tôi muốn Nhà Trắng có những mục tiêu rõ ràng”.

Tin liên quan

Đọc tiếp