Hàng không Mỹ hủy hơn 4.400 chuyến bay mùa Giáng sinh do bão tuyết

Hàng KHông MỸ
11:31 - 23/12/2022
0:00 / 0:00
0:00
Chỉ trong hai ngày 22-23/12, các hãng hàng không Mỹ hủy hơn 4.400 chuyến bay do cơn bão mùa đông mạnh đổ bộ, tuyến đường sắt chở khách Mỹ Amtrak hủy hàng chục chuyến tàu, trong bối cảnh người dân nước này đang bước vào kỳ nghỉ Giáng sinh. 

Reuters đưa tin, Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) cho biết họ phát hiện hiện tượng khí xoáy thuận bùng nổ, còn gọi là "bão bom", đã hình thành ở vùng Ngũ Đại Hồ (Great Lakes) miền bắc nước này từ 22/12. "Bão bom" kết hợp với khối không khí lạnh Bắc Cực tràn xuống có thể khiến nhiệt độ ở một số vùng núi và cao nguyên như High Plains, dãy núi Rockies và vùng Great Basin hạ xuống mức -40 độ C.

Bão tuyết kèm gió giật lên tới 96km/h và không khí lạnh buốt sẽ lan rộng đến gần vùng biên giới với Mexico. Tình trạng mất điện có thể xảy ra do gió lớn, tuyết rơi dày và điều kiện băng giá sẽ khiến việc đi lại gần như không thể thực hiện được. Người bị kẹt trong điều kiện thời tiết này mà không có biện pháp bảo vệ có thể dẫn đến hiện tượng bỏng lạnh chỉ sau vài phút

Hàng không Mỹ hủy hơn 4.400 chuyến bay mùa Giáng sinh do bão tuyết ảnh 1

Công nhân xử lý băng giá trên các máy bay phản lực tại Sân bay Quốc tế General Mitchell, bang Wisconsin, Mỹ. Ảnh: Reuters

Trước diễn biến thời tiết cực đoan, Tổng thống Joe Biden ngày 22/12 cảnh báo: “Tình hình rất nguy hiểm. Đây là hiện tượng thời tiết đặc biệt nghiêm trọng, sẽ bao phủ từ bang Oklahoma đến Wyoming và Maine. Tôi khuyến cáo người dân theo dõi các cảnh báo địa phương".

“Nếu tất cả các bạn có kế hoạch đi du lịch, hãy rời đi ngay bây giờ, không đùa đâu. Tôi đang thông báo cho nhân viên của mình, nếu họ có kế hoạch rời đi vào ngày mai, tôi sẽ bảo họ rời đi ngay bây giờ", ông cho biết.

Tuy nhiên, cơn bão mùa đông trùng với dịp lễ Giáng sinh, thời điểm bắt đầu một mùa nghỉ lễ có thể bận rộn nhất từ trước đến nay của Mỹ.

Theo trang web theo dõi chuyến bay FlightAware, hơn 2.350 chuyến bay của nước này đã bị hủy trong ngày 22/12 và 2.120 chuyến bay ngày tiếp theo cũng chịu số phận tương tự. Riêng trong ngày 22/12, 8.450 chuyến bay bị hoãn, với hơn 1/3 trong số đó của hãng American Airlines, United Airlines và Southwest Airlines.

Hàng không Mỹ hủy hơn 4.400 chuyến bay mùa Giáng sinh do bão tuyết ảnh 2

Hành khách đến lấy hành lý khi các chuyến bay bị hủy do hiện tượng thời tiết "bão bom" giá lạnh tại Sân bay quốc tế Midway ở Chicago, Illinois, Mỹ, ngày 22/12. Ảnh: Reuters

Southwest Airlines cho biết hãng đã hủy 865 chuyến bay trong hôm qua – tương ứng với 1/5 tổng số chuyến theo lịch trình, cũng như hủy 550 chuyến trong hôm nay. Delta Air Lines đã hủy 230 chuyến bay trong hai ngày, đồng thời cảnh báo họ vẫn cần hủy thêm nhiều chuyến khác trong ngày 23/12 do "cơn bão tiếp tục ảnh hưởng đến các hoạt động ở Detroit và khu vực Đông Bắc".

Tính đến tối ngày 22/12, 25% chuyến bay khởi hành tại sân bay quốc tế O'Hare và 37% chuyến bay tại sân bay Midway của thành phố Chicago (Illinois) và 27% chuyến bay khởi hành từ thành phố Denver đã bị hủy.

Hãng Vận tải Đường sắt Quốc gia Amtrak thông báo hủy vài chục chuyến tàu theo lịch trình ở Trung Tây cho đến Giáng sinh vì điều kiện thời tiết xấu, bao gồm các chuyến tàu ở Michigan, Illinois, Missouri, cùng các chuyến tàu giữa New York và Chicago.

Theo Cục An ninh vận tải Mỹ (TSA), trong 7 ngày từ 22-28/12, họ đã làm thủ tục kiểm tra cho gần 16,2 triệu hành khách, giảm một chút so với 16,5 triệu hành khách trong cùng kỳ năm 2019. Vào kỳ nghỉ lễ năm ngoái, sự bùng phát của dịch Covid-19 trong đội ngũ nhân viên khiến các hãng hàng không nước này phải hủy hàng nghìn chuyến bay.

Trong khi đó, Hiệp hội ô tô Mỹ ước tính có 112,7 triệu người dự định đi du lịch cách nhà từ 80 km trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 23/12 đến ngày 2/1, tăng 3,6 triệu người so với năm ngoái và gần bằng con số trước đại dịch.

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.