Hong Kong gỡ bỏ lệnh cấm nhập trứng, gia cầm từ 4 tỉnh của Việt Nam

gia cầm Hong Kong
08:33 - 01/08/2023
4 tỉnh có trong danh sách tiếp tục được xuất khẩu chính ngạch trứng, sản phẩm gia cầm sang thị trường Hong Kong. Ảnh minh họa.
4 tỉnh có trong danh sách tiếp tục được xuất khẩu chính ngạch trứng, sản phẩm gia cầm sang thị trường Hong Kong. Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
Theo Bộ NN&PTNT, ngày 31/7, Cục Vệ sinh môi trường và An toàn thực phẩm Hong Kong (Trung Quốc) gửi thư thông báo tới Cục Thú y Việt Nam về việc gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu trứng, sản phẩm gia cầm từ các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai.

Đây là quá trình nỗ lực rất lớn trong việc trao đổi, đàm phán thú y và cung cấp các tài liệu về kết quả phòng, chống giám sát bệnh cúm gia cầm của Việt Nam.

Từ đầu năm đến nay, cả nước có 14 ổ dịch nhỏ lẻ, buộc tiêu hủy khoảng 18.000 con gia cầm, giảm trên 70% so với cùng kỳ năm 2022. Đặc biệt, toàn bộ các tỉnh Đông Nam bộ không xảy ra cúm gia cầm. Bệnh cúm gia cầm đang tiếp tục được kiểm soát tốt trên phạm vi cả nước.

Nhờ vậy, đến ngày 31/7, Hong Kong đã gỡ bỏ lệnh cấm và cho phép nhập khẩu trứng, sản phẩm trứng gia cầm từ các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước và Đồng Nai.

Các doanh nghiệp, trang trại và người chăn nuôi trên địa bàn các tỉnh này đã có thể xuất khẩu chính ngạch trứng và sản phẩm trứng gia cầm sang thị trường Hong Kong. Các lô hàng xuất khẩu phải được Cục Thú y kiểm tra và cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu theo mẫu và nội dung đã thống nhất với phía Hong Kong.

Kết quả trên đến từ việc Cục Thú y và các địa phương đã tổ chức triển khai có hiệu quả Kế hoạch quốc gia về phòng, chống bệnh cúm gia cầm, hợp tác các tổ chức quốc tế tổ chức chủ động giám sát, cảnh báo và ứng phó kịp thời đối với bệnh cúm gia cầm.

Đồng thời đẩy mạnh xây dựng các vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh trên gia cầm, tổ chức thông tin, tuyên truyền các giải pháp phòng, chống bệnh trên gia cầm, chủ động và kịp thời cung cấp thông tin và đề nghị Cục Vệ sinh môi trường và An toàn thực phẩm Hong Kong dỡ bỏ lệnh cấm nhập trứng gia cầm và sản phẩm trứng (tươi sống và chế biến).

Để đẩy mạnh xuất khẩu gia cầm, các sản phẩm gia cầm nói riêng, động vật, sản phẩm động vật nói chung, Cục Thú y khuyến cáo các địa phương, doanh nghiệp cần quan tâm hơn nữa, tập trung, hợp tác, hỗ trợ để tổ chức xây dựng thành công các vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh.

Chủ động giám sát, cảnh báo và ứng phó dịch bệnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (tại Quyết định số 172/QĐ-TTg ngày 13/02/2019, Công điện số 426/CĐ-TTg ngày 18/5/2023 và Quyết định số 889/QĐ-TTg ngày 25/72023) cùng các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ NN&PTNT.

Tin liên quan

Đọc tiếp