Hưng Yên tập trung thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Hưng Yên KCN
21:01 - 06/07/2023
Hưng Yên tập trung thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp
0:00 / 0:00
0:00
Nhận thức rõ các khu công nghiệp là đầu tàu trong phát triển kinh tế, tỉnh Hưng Yên đang đẩy mạnh thu hút các "đại bàng" đến đầu tư vào tỉnh.

Hưng Yên là tỉnh trung tâm vùng đồng bằng sông Hồng, cửa ngõ phía Đông Nam của Thủ đô Hà Nội với hệ thống hạ tầng giao thông thuận lợi như quốc lộ 39, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng... Tận dụng những lợi thế sẵn có, Hưng Yên đang đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp.

Từ thực tế đầu tư tại tỉnh, chia sẻ tại Sự kiện Xúc tiến và kết nối đầu tư trung tâm sản xuất và kho vận mới của miền Bắc ngày 6/7, ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch HĐQT DTJ Group - đơn vị tư vấn đầu tư vào các KCN tại Hưng Yên cho biết: "Với vị trí thuận lợi cùng quỹ đất rộng lớn, Hưng Yên chắc chắn sẽ là vị trí trọng yếu thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài trong thời gian tới".

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch HĐQT DTJ Group phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Thảo Ngân

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch HĐQT DTJ Group phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Thảo Ngân

Ông Khánh phân tích, từ Hưng Yên có thể dễ dàng kết nối đến các trung tâm công nghiệp khác như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương. Hệ thống đường giao thông đồng bộ rất hữu ích cho vận chuyển hàng hóa.

Môi trường đầu tư tại tỉnh Hưng Yên cũng rất cởi mở với chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đứng thứ 14/63 tỉnh thành trên cả nước cùng quỹ đất thuê rộng lớn, giá rẻ, nguồn nhân công dồi dào và có kỹ thuật cao.

Hiện tỉnh cũng có nhiều ưu đãi cho phát triển công nghiệp như thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm; miễn thuế cho 4 năm đầu, và giảm 50% thuế cho 9 năm tiếp theo cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao.

"Ngoài ra, Hưng Yên cũng đang định hướng phát triển các KCN xanh, thân thiện với môi trường, thu hút các ngành nghề ít phát thải như công nghệ cao, chất bán dẫn, điện tử, điện lạnh, công nghiệp nhẹ, vì vậy đây được coi là "miền đất hứa" cho các doanh nghiệp", ông Khánh nêu.

Với mục tiêu trở thành vùng động lực của Hưng Yên, chia sẻ tiềm năng phát triển công nghiệp tại huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Động Đinh Quang Hào cho biết địa phương có lợi thế của một huyện gần trung tâm thành phố Hưng Yên, cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông tương đối đồng bộ, thuận lợi trong việc kết nối với các đô thị và trung tâm kinh tế lớn của tỉnh như: huyện Yên Mỹ, Thị xã Mỹ Hào, cơ cấu dân số vàng với nhiều dự án KCN sắp được triển khai.

Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Động Đinh Quang Hào phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Thảo Ngân

Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Động Đinh Quang Hào phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Thảo Ngân

"Hiện nay, huyện có 3 KCN đang được đầu tư với tổng diện tích hơn 300 ha. Đến năm 2035, huyện quy hoạch 3 KCN và 6 CCN ở hai bên đường nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình và cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đi kèm các dự án thương mại dịch vụ, nhà ở. Đặc biệt, dự án CCN Phạm Ngũ Lão - Nghĩa Dân trên địa bàn huyện với tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng đang được xây dựng, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 6/2024", ông Hào nói.

"Huyện Kim Động vẫn còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai phá, vì vậy huyện rất chào đón các nhà đầu tư đến khảo sát, đầu tư vào tỉnh", lãnh đạo huyện Kim Động nhấn mạnh.

Ngoài những lợi thế nêu trên, tập đoàn DTJ cũng gợi ý cho các nhà đầu tư phương thức đầu tư mới vào các KCN tại Hưng Yên là đầu tư vào các kho xưởng cao tầng để tối đa hóa hiệu quả sử dụng đất trong bối cảnh quỹ đất công nghiệp dần thu hẹp và giá thuê tăng.

Đơn vị này nhận xét, mô hình này là một cơ hội đầu tư “màu mỡ” giúp những tổ chức có tiềm lực tài chính có thể tận dụng thời điểm này để đầu tư vào mô hình dòng tiền này, nhằm tạo thêm một dòng thu nhập mới.

Nhiều nhà đầu tư đã nhận ra tiềm năng lớn của lĩnh vực này và đang tìm kiếm cơ hội để tham gia. Nhiều mô hình đã đưa vào vận hành thành công tại miền Bắc như khu xưởng cao tầng tại KCN VSIP (Bắc Ninh).

Hưng Yên sẽ quy hoạch mới 14 khu công nghiệp

Trong dự thảo báo cáo tổng hợp Quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, dự kiến đến năm 2030, trên địa bàn tỉnh có 29 khu công nghiệp (KCN) với diện tích 9.240 ha và 43 cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích 2.191 ha.

Ngoài 15 KCN đã có trong quy hoạch đến năm 2020 với diện tích 3.887 ha, tỉnh sẽ mở rộng 2 KCN với diện tích 307 ha; quy hoạch mới 14 KCN với diện tích 5.045 ha, chủ yếu ở huyện Ân Thi, Kim Động và thị xã Mỹ Hào.

Từ cuối năm 2022 đến nay, tỉnh đã khởi công nhiều dự án KCN, CCN mới có thể kể đến như dự án KCN sạch tại xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên (11/2022); dự án KCN số 5 thuộc Tổ hợp công nghiệp và đô thị dịch vụ Lý Thường Kiệt nằm trên địa bàn xã Xuân Trúc, xã Quảng Lãng, huyện Ân Thi và xã Nghĩa Dân, huyện Kim Động (14/3).

Trong đó, Tổ hợp công nghiệp và đô thị dịch vụ Lý Thường Kiệt (nơi có KCN số 5) là dự án KCN lớn của tỉnh với diện tích 1.988 ha gồm 8 KCN; 457 ha khu đô thị, dịch vụ; 148 ha cảng thông quan nội địa.

Với diện tích đất dành cho công nghiệp lớn, Hưng Yên đặt mục tiêu trở thành "thủ phủ công nghiệp" của cả nước trong tương lai.

Tin liên quan

Đọc tiếp