Israel không kích Rafah sau cuộc tấn công của Hamas

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
09:53 - 06/05/2024
Trẻ em đứng cạnh tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel vào Rafah, miền nam Gaza, ngày 5/5. Ảnh: AFP
Trẻ em đứng cạnh tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel vào Rafah, miền nam Gaza, ngày 5/5. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Quân đội Israel tuyên bố đã không kích Rafah - thành phố cực nam Dải Gaza, nhằm đáp trả vụ việc Hamas phóng rocket vào căn cứ quân sự Israel gần cửa khẩu Kerem Shalom.

Theo Reuters, lực lượng Hamas ngày 5/5 đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công cửa khẩu Kerem Shalom giữa Israel và Dải Gaza. Tuy nhiên, lực lượng này không tiết lộ đã phóng rocket từ địa điểm nào

Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết Hamas đã phóng ít nhất 10 quả rocket từ một địa điểm dân sự ở gần cửa khẩu Rafah – miền nam Dải Gaza. Vụ việc khiến 3 binh sĩ Israel thiệt mạng và 11 người bị thương. IDF tuyên bố vụ tấn công này là “một ví dụ rõ ràng khác” về việc Hamas “sử dụng các địa điểm nhân đạo và dân thường làm lá chắn sống”.

Quân đội Israel hiện đã đóng cửa khẩu Kerem Shalom đối với xe chở hàng hóa viện trợ vào Gaza, trong khi các cửa khẩu khác vẫn mở. Tuyến đường này đã được Israel mở cửa vào tháng 12/2023, do những áp lực từ phía Liên Hợp Quốc và các đồng minh như Mỹ.

Israel cũng xác nhận đã có động thái đáp trả vụ tấn công của Hamas. Theo các quan chức y tế Gaza, Israel đã thực hiện cuộc không kích ngay trước nửa đêm 5/5 vào Rafah, khiến ít nhất 19 người Palestine thiệt mạng.

Một ngôi nhà bị tàn phá sau cuộc tấn công của Israel vào Rafah, miền nam Gaza, ngày 5/5. Ảnh: AFP

Một ngôi nhà bị tàn phá sau cuộc tấn công của Israel vào Rafah, miền nam Gaza, ngày 5/5. Ảnh: AFP

Theo RT, các cuộc tấn công và đáp trả giữa Israel và Hamas diễn ra trùng thời điểm với cuộc đàm phán giữa các bên ở Cairo (Ai Cập) kết thúc nhưng không có đột phá. NBC News đưa tin, Giám đốc CIA William Burns - người đứng ra hòa giải các cuộc đàm phán ở Cairo, sẽ tới Israel trong tuần này để tổ chức các cuộc thảo luận sâu hơn.

Nằm ở biên giới phía nam của Dải Gaza với Ai Cập, Rafah hiện là nơi sinh sống của khoảng 1,4 triệu người Palestine đã chạy trốn khỏi vùng đất phía bắc của vùng đất này. Kể từ tháng 10/2023, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tiến hành các cuộc không kích thường xuyên ở Rafah nhằm vào những mục tiêu được cho là của Hamas.

Trong nhiều tháng qua, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cảnh báo quân đội nước này sẽ tiến hành một cuộc tấn công trên bộ vào Rafah nhằm tiêu diệt toàn bộ Hamas, bất chấp sự phản đối của Mỹ và Liên Hợp Quốc.

Bình luận về khả năng Israel mở chiến dịch trên bộ vào Rafah, ông Jens Laerke, người phát ngôn của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA), tuần trước cảnh báo: “Đây có thể là một cuộc tàn sát thường dân và là một đòn giáng mạnh vào hoạt động nhân đạo trên toàn bộ Dải Gaza, vì các hoạt động chủ yếu diễn ra ở Rafah”.

Cuộc xung đột Israel - Hamas bùng phát sau khi Hamas bất ngờ tấn công lãnh thổ Israel hôm 7/10/2023, khiến ít nhất 1.200 người thiệt mạng và khoảng 253 người bị bắt làm con tin. Israel đã mở các cuộc tấn công trả đũa vào khắp Dải Gaza để tiêu diệt Hamas.

Hồi cuối tháng 11/2023, Qatar và Ai Cập là bên hòa giải trung gian giúp Israel và Hamas đạt được thỏa thuận ngừng bắn cũng như trao trả con tin. Hamas đã thả 105 phụ nữ, trẻ em và người nước ngoài mà họ đang giam giữ ở Gaza để đổi lấy 240 phụ nữ và thanh thiếu niên bị giam giữ tại các nhà tù ở Israel.

Israel cho biết có khoảng 129 con tin vẫn bị giam giữ ở Gaza, nhưng không xác định được liệu còn sống hay không. IDF xác nhận rằng theo thông tin tình báo, có khoảng 34 con tin đã thiệt mạng.

Cơ quan Y tế Gaza ngày 5/5 cho biết, có hơn 34.600 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 77.000 người bị thương do ảnh hưởng bởi cuộc chiến sắp bước sang tháng thứ 7 giữa Israel và Hamas.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.