Israel tuyên bố sẵn sàng ‘đơn độc’ trong cuộc chiến tại Dải Gaza

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
10:30 - 10/05/2024
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Ảnh: Times of Israel
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Ảnh: Times of Israel
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này sẵn sàng đứng một mình trong cuộc chiến ở Dải Gaza, sau khi Mỹ ra “tối hậu thư” về khả năng ngừng cung cấp vũ khí nếu Tel Aviv mở cuộc tấn công trên bộ vào thành phố Rafah.

“Tôi muốn nói với các lãnh đạo thế giới rằng, không có áp lực nào, không có quyết định nào từ bất kỳ diễn đàn quốc tế nào có thể ngăn cản Israel tự vệ. Nếu Israel phải bắt buộc phải đứng một mình, chúng tôi sẽ làm như vậy,” Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 9/5 tuyên bố, theo Times of Israel.

Bình luận của Thủ tướng Netanyahu được đưa ra sau khi Nhà Trắng xác nhận rằng Washington đã ngừng vận chuyển lô vũ khí bao gồm 1.800 quả bom nặng 2.000 pounds (907 kg) và 1.700 quả bom nặng 500 pounds (226 kg) vào cuối tuần trước.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Benjamin Netanyahu gặp nhau tại Tel Aviv, Israel, ngày 18/10/2023. Ảnh: GPO
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Benjamin Netanyahu gặp nhau tại Tel Aviv, Israel, ngày 18/10/2023. Ảnh: GPO

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 8/5 thừa nhận rằng những quả bom nặng 2.000 pounds (907 kg) đã khiến dân thường tại Gaza thiệt mạng. Ông tuyên bố Mỹ sẽ đóng băng các chuyến hàng vũ khí và các loại đạn pháo, nếu Israel tiến hành chiến dịch tấn công trên bộ vào Rafah - thành phố đông đúc người tị nạn ở miền nam Dải Gaza.

“Tôi phải làm rõ rằng, nếu Israel tiến vào Rafah (họ hiện chưa vào Rafah) – nhưng nếu họ làm như vậy, tôi sẽ không cung cấp cho họ các loại vũ khí để đối phó với Rafah, như cái cách họ đã làm với các thành phố khác,” ông Biden nhấn mạnh.

Mặc dù không trực tiếp đề cập đến cảnh báo từ Mỹ, Thủ tướng Netanyahu đã nhắc đến sự kiện Ngày Độc lập Israel (ngày 14/5/1948): “Trong cuộc chiến tranh độc lập 76 năm trước, chúng tôi là số ít nhưng phải chống lại số đông. Chúng tôi không có vũ khí và còn phải đối mặt với lệnh cấm vận vũ khí, nhưng bằng sức mạnh của tâm hồn, lòng dũng cảm và tinh thần đoàn kết, chúng tôi đã chiến thắng”.

Nhà lãnh đạo Israel nói rằng Nhà nước Do Thái ngày nay đã lớn mạnh hơn nhiều so với thời điểm đó. “Chúng tôi quyết tâm và đoàn kết để đánh bại kẻ thù và những kẻ tìm cách tiêu diệt chúng tôi,” ông Netanyahu nhấn mạnh.

Khói bốc lên từ các cuộc tấn công của Israel vào phía đông Rafah, miền nam Dải Gaza, ngày 7/5. Ảnh: AFP
Khói bốc lên từ các cuộc tấn công của Israel vào phía đông Rafah, miền nam Dải Gaza, ngày 7/5. Ảnh: AFP

Cũng trong ngày 9/5, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) khẳng định quân đội nước này có đủ vũ khí cho các nhiệm vụ đang lên kế hoạch, bao gồm cả nhiệm vụ ở Gaza. Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant tuyên bố rằng Israel “sẽ đạt được các mục tiêu ở phía bắc và phía nam”, bao gồm tấn công tiêu diệt Hamas, Hezbollah và khôi phục an ninh.

Giới chức Mỹ chưa bình luận về tuyên bố của Thủ tướng Netanyahu và quân đội Israel.

Nằm ở biên giới phía nam của Dải Gaza với Ai Cập, Rafah hiện là nơi sinh sống của khoảng 1,4 triệu người Palestine đã chạy trốn khỏi vùng đất phía bắc của vùng đất này. Kể từ tháng 10/2023, quân đội Israel đã tiến hành các cuộc không kích thường xuyên ở Rafah nhằm vào những mục tiêu được cho là của Hamas.

Trong nhiều tháng qua, Thủ tướng Netanyahu đã cảnh báo quân đội nước này sẽ tiến hành một cuộc tấn công trên bộ vào Rafah nhằm tiêu diệt toàn bộ Hamas, bất chấp sự phản đối của Mỹ và Liên Hợp Quốc.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhiều lần tuyên bố ủng hộ Israel tiêu diệt lực lượng Hamas, nhưng những hậu quả tiềm tàng có thể xảy ra nếu Israel tấn công trên bộ vào nơi trú ẩn cuối cùng của hàng triệu người Palestine ở thành phố Rafah, dường như đã làm thay đổi tính toán của ông.

Ông Biden cũng cảnh báo nhà lãnh đạo Israel có thể bị sa lầy trong cuộc xung đột ở Dải Gaza, như cách mà Mỹ đã từng trải qua trong cuộc chiến tại Afghanistan and Iraq.

Cuộc xung đột Israel - Hamas bùng phát sau khi Hamas bất ngờ tấn công lãnh thổ Israel hôm 7/10/2023, khiến ít nhất 1.200 người thiệt mạng và khoảng 253 người bị bắt làm con tin. Israel đã mở các cuộc tấn công trả đũa vào khắp Dải Gaza để tiêu diệt Hamas.

Cơ quan Y tế Gaza ngày 9/5 cho biết, có gần 35.000 người Palestine đã thiệt mạng và gần 80.000 người bị thương do ảnh hưởng bởi cuộc tấn công của Israel.

Tin liên quan

Đọc tiếp