Ít nhất 94 người chết sau vụ lật phà ở Mozambique

LẬT PHÀ Mozambique
16:36 - 08/04/2024
Những chiếc phà trên đảo Mozambique. Ảnh: Somoy TV
Những chiếc phà trên đảo Mozambique. Ảnh: Somoy TV
0:00 / 0:00
0:00
Giới chức Mozambique cho biết hơn 90 người đã thiệt mạng trong vụ lật phà ở ngoài khơi phía bắc nước này.

“Vào ngày 7/4, chúng tôi đã nhận được vụ tai nạn hàng hải với ít nhất 94 người thiệt mạng trên chiếc phà chở 130 người. Chúng tôi đã tìm thấy 94 thi thể và còn 26 người mất tích,” ông Lourenco Machado - quan chức của Viện Vận tải Hàng hải Mozambique (INSTRASMAR), cho biết trên truyền hình ngày 8/4, theo Reuters.

Quan chức này nói rằng chiếc phà vốn là một chiếc tàu đánh cá quá tải và không có giấy phép chở người. Chiếc phà đã chở người dân khởi hành từ Lunga thuộc tỉnh Nampula, đến đảo Mozambique. Ông Machado thông tin thêm rằng theo thông tin ban đầu, chiếc phà đã bị những cơn sóng thủy triều tấn công.

Ông Jaime Neto, quan chức ngoại giao tỉnh Nampula, xác nhận với BBC rằng những hành khách trên chiếc phà là những người dân hoảng loạn rời chạy trốn khỏi Lunga sau khi nghe thông tin sai lệch về đợt bùng phát dịch tả.

“Vì chiếc thuyền quá đông người và không phù hợp để chở hành khách nên nó đã bị chìm,” ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng trong số người thiệt mạng có nhiều trẻ em.

Giới chức Mozambique đã thành lập một đội liên ngành để tiếp tục tìm kiếm người mất tích và tiến hành điều tra nguyên nhân vụ tai nạn

Mozambique và các nước láng giềng Zimbabwe and Malawi đang phải chiến đấu với dịch tả bùng phát kể từ năm ngoái. Theo dữ liệu của Chính phủ Mozambique, quốc gia này đã ghi nhận gần 15.000 trường hợp mắc dịch tả và 32 trường hợp tử vong kể từ tháng 10/2023. Theo UNICEF, đợt bùng phát dịch tả hiện nay là tồi tệ nhất trong 25 năm qua.

Trong đó, Nampula là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Mozambique, chiếm 1/3 tổng số trường hợp trên cả nước. Trong những tháng gần đây, tỉnh này cũng đã đón nhận một lượng lớn người dân chạy trốn khỏi làn sóng tấn công cực đoan của người Hồi giáo ở tỉnh Cabo Delgado lân cận. Cuộc nổi dậy đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 4.000 người và khiến gần một triệu người khác phải di dời.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.