Không để Quy hoạch Điện VIII phải chờ cơ chế, chính sách

điện lực Việt nAM
19:23 - 31/10/2023
Toàn cảnh phiên họp. Nguồn: VGP.
Toàn cảnh phiên họp. Nguồn: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà khẳng định, việc xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII phải khả thi, xác định rõ trách nhiệm, bảo đảm an ninh năng lượng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 31/10, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì phiên họp trực tiếp và trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương để đóng góp, hoàn thiện dự thảo Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Điện VIII).

Theo báo cáo tại phiên họp, kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII đã xác định chi tiết kế hoạch phát triển đối với các dự án nguồn điện phù hợp cơ cấu nguồn điện đến năm 2030 như: Tổng công suất nhiệt điện LNG là 22.400 MW; tổng công suất nhiệt điện than là 30.127 MW; tổng công suất thủy điện là 29.346 MW.

Kế hoạch cũng đã xác định công suất các nguồn năng lượng tái tạo tại địa phương, vùng gồm: Tổng công suất điện gió trên bờ là 21.880 MW; Tổng công suất điện gió ngoài khơi là 6.000 MW; Tổng công suất thủy điện là 29.346 MW.

Giai đoạn đến năm 2030, Việt Nam dự kiến nhập khẩu khoảng 5.000 MW từ Lào, có thể tăng lên 8.000 MW khi có điều kiện thuận lợi với giá điện hợp lý. Tại các vị trí có tiềm năng xuất khẩu điện như miền Trung, miền Nam, quy mô xuất khẩu từ 5.000 MW đến 10.000 MW vào năm 2030.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, từ giữa tháng 5/2023, Bộ đã bắt tay vào xây dựng kế hoạch thực hiện, làm việc với các bộ ngành liên quan và lấy thông số, ý kiến đóng góp từ các địa phương. "Đến giờ này, qua hai lần đôn đốc, 52/63 tỉnh, thành phố đã có ý kiến vào dự thảo kế hoạch", Bộ trưởng Công Thương nêu.

Mục tiêu quan trọng của kế hoạch triển khai Quy hoạch điện VIII là khắc phục tình trạng mất cân đối nghiêm trọng giữa các vùng miền, cơ cấu giữa các nguồn điện, nhất là năng lượng tái tạo, giữa nguồn và truyền tải.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, kế hoạch phải toàn diện cụ thể, chi tiết, bám sát từng mục tiêu, tiêu chí trong Quy hoạch Điện VIII; Có danh mục dự án, quy mô, nguồn lực, cơ chế thực hiện. Trước mắt, đến năm 2025 bảo đảm không để thiếu điện.

“Chúng ta cần tính toán kỹ tổng công suất nguồn điện, nhu cầu phụ tải và kế hoạch thực hiện hàng năm, bảo đảm đáp ứng nhu cầu phát triển của từng vùng, miền. Những dự án đưa vào kế hoạch đã đủ điều kiện pháp lý, thực tiễn triển khai chưa? Liệu có xảy ra câu chuyện vướng mắc về cơ chế, đất đai, đầu tư dẫn đến quy hoạch, kế hoạch có nhưng vẫn chờ cơ chế, chính sách?”

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà

Cũng theo Phó Thủ tướng, Bộ Công Thương phải rà soát danh mục các dự án nguồn điện, tính toán khả năng rủi ro để có phương án thay thế những dự án nguồn quan trọng, cấp bách chưa thể triển khai; Đánh giá nguồn vốn đầu tư công, khu vực tư nhân; Nghiên cứu giải pháp cơ chế, chính sách cụ thể tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án nguồn điện; Cần có phương án phát triển hạ tầng truyền tải đồng bộ với các dự án nguồn.

Về một số vấn đề cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương công khai tiêu chí xác định danh mục các dự án nguồn điện theo tư duy mở, "chuyển từ nâu sang xanh" của Quy hoạch Điện VIII, trên cơ sở bảo đảm an toàn, kỹ thuật, hạ tầng và hiệu quả kinh tế và "không xin - cho". Các dự án ở địa phương đáp ứng đầy đủ tiêu chí, khả thi, đúng pháp luật phải được đưa vào kế hoạch nhưng không hợp pháp hóa dự án sai phạm.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Công Thương tiếp thu các ý kiến theo hướng tạo thuận lợi cho dự án thủy điện nhỏ bền vững với môi trường; Không có "room" đối với điện mặt trời áp mái đồng bộ với các giải pháp an toàn kỹ thuật, hiệu quả kinh tế; Nghiên cứu, triển khai các công nghệ để sản xuất, xuất khẩu điện, nhiên liệu mới (hydro xanh, amoniac xanh)…

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo, đối với những dự án thuộc Quy hoạch Điện VII vẫn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của Quy hoạch Điện VIII, cần phải đưa vào danh mục.

Tin liên quan

Đọc tiếp