Lập mạng lưới nhà báo, phóng viên chống buôn bán động vật hoang dã

bảo tồn Việt nAM
15:57 - 13/06/2023
Hội thảo “Tăng cường sự tham gia của phóng viên, nhà báo trong phòng, chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật”, ngày 13/6.
Hội thảo “Tăng cường sự tham gia của phóng viên, nhà báo trong phòng, chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật”, ngày 13/6.
0:00 / 0:00
0:00
Nhằm khẳng định vai trò của báo chí, truyền thông trong việc lên án, hành động săn bắn, buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ động vật hoang dã, mạng lưới nhà báo điều tra trong lĩnh vực này đã được thành lập, ngày 13/6.

Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) và Báo Nông nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo “Tăng cường sự tham gia của phóng viên, nhà báo trong phòng, chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật”, ngày 13/6, nhằm hình thành và lan tỏa tinh thần đấu tranh, bảo vệ động vật hoang dã.

Chia sẻ tại hội thảo, TS. Vương Tiến Mạnh, Phó giám đốc Cơ quan quản lý Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) Việt Nam cho biết, Việt Nam có đa dạng sinh học cao nhưng lại đang có 407 loài bị đe dọa, trong đó có 7 loài có nguy cơ đe dọa tuyệt chủng.

Trước đây, việc buôn bán động vật hoang dã chủ yếu phục vụ nhu cầu người dân địa phương. Hiện nay, việc buôn bán động vật hoang dã bị nhân rộng vì mục đích thương mại, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế. Không những vậy, động vật hoang dã còn được buôn bán xuyên quốc gia từ nước xuất xứ, trung chuyển và tiêu thụ cuối cùng.

Ngăn chặn buôn bán động vật hoang dã. Ảnh: VGP.

Ngăn chặn buôn bán động vật hoang dã. Ảnh: VGP.

Thông tin thêm về nội dung này, ông Bùi Đăng Phong, Giám đốc Dự án Bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp, WWF Việt Nam cho biết, Việt Nam được xác định là điểm nóng để trung chuyển động vật hoang dã bởi nhu cầu tiêu thụ của các nước láng giềng rất cao, nhất là Trung Quốc.

Các địa điểm tiêu thụ thường tập trung vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và nhiều tỉnh/thành khác. Các cá thể động vật hoang dã thường được tập trung ở các sân bay, cảng biển, biên giới đất liền hoặc ngay tại các chợ.

Các loài rủi ro bị buôn bán vào Việt Nam là tê giác châu Á, tê tê và mèo lớn. Các loài rủi ro bị buôn bán trong nước và ra khỏi Việt Nam là linh trưởng, mang lớn, mèo lớn, rùa nước ngọt, rùa cạn…

Trước tình hình đó, Bộ NN&PTNT và Cơ quan USAID Hoa Kỳ đã ký kết, phê duyệt triển khai Dự án "Bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp" nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Việt Nam trong giải quyết nạn buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật.

Mạng lưới nhà báo, phóng viên điều tra chống buôn bán động vật hoang dã

Nhằm tăng cường vai trò của báo chí trong truyền thông nâng cao nhận thức toàn xã hội, Dự án "Bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp" đã thành lập Mạng lưới nhà báo, phóng viên điều tra về tội phạm động vật hoang dã.

Ra mắt mạng lưới nhà báo, phóng viên điều tra về tội phạm động vật hoang dã.

Ra mắt mạng lưới nhà báo, phóng viên điều tra về tội phạm động vật hoang dã.

Đại diện đơn vị điều phối mạng lưới, ông Lê Trọng Đảm, Phó tổng biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ mục đích của mạng lưới là nhằm lên án các hành vi trái pháp luật trong săn bắn, vận chuyển, buôn bán và sử dụng các phẩm động vật hoang dã. Bên cạnh đó là chia sẻ thông tin, nâng cao nhận thức, tăng cường năng lực về khung pháp lý, chính sách về bảo tồn động vật hoang dã.

Mạng lưới cũng hướng đến tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích trong việc thu hút sự quan tâm của công chúng, đối với các vụ án liên quan đến tội phạm động vật hoang dã thông qua hoạt động trao giải báo chí hàng năm.

“Từ đó, giúp nâng cao nhận thức, tăng cường năng lực cho đội ngũ nhà báo, phóng viên lĩnh vực nông nghiệp về khung pháp lý, chính sách về bảo tồn động vật hoang dã. Khẳng định vai trò của các cơ quan báo chí, truyền thông trong vận động sự ủng hộ, cam kết của lãnh đạo các cấp, các ban ngành giải quyết nạn buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã trái pháp luật”, ông Lê Trọng Đảm cho biết.

Tin liên quan

Đọc tiếp