Liên danh Vietur chính thức trúng thầu gói 35.000 tỷ đồng sân bay Long Thành

VINACONEX Vietur
07:43 - 25/08/2023
Thiết kế bên trong nhà ga hành khách sân bay Long Thành.
Thiết kế bên trong nhà ga hành khách sân bay Long Thành.
0:00 / 0:00
0:00
Là liên danh duy nhất lọt vào vòng chào giá, Vietur đã trở thành nhà thầu thi công nhà ga hành khách sân bay Long Thành.

Trong thông cáo phát đi tối muộn ngày 24/8, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu gói thầu số 5.10 về thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách của Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. ACV đã đăng tải quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Cùng ngày, ACV cũng đã có văn bản thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu đến tất cả nhà thầu tham dự. Theo nội dung thông báo, nhà thầu trúng thầu là Liên danh Vietur gồm: Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại Xây dựng IC Ictas (thành viên đứng đầu Liên danh); CTCP Đầu tư xây dựng Ricons; CTCP Đầu tư xây dựng Newtecons; CTCP Đầu tư xây dựng SOL E&C; CTCP Kết cấu ATAD; Tổng công ty Xây dựng số 1; CTCP HAWEE cơ điện; Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex); CTCP Xây dựng Phục Hưng Holdings; Tổng công ty Xây dựng Hà Nội.

Giá trúng thầu là hơn 27.800 tỷ đồng và hơn 338 triệu USD (hơn 8.000 tỷ đồng); thời gian thực hiện hợp đồng là 1.170 ngày (tương đương 39 tháng) kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực. ACV mời nhà thầu Liên danh Vietur liên hệ để hoàn thiện, ký kết hợp đồng từ ngày 25/8 đến ngày 30/8/2023.

Nhà ga sân bay Long Thành được thiết kế với ý tưởng hình ảnh hoa sen, với khu vực trung tâm và 3 cánh. Trung tâm nhà ga được bố trí thác nước nhân tạo và cảnh quan sân vườn, kết hợp với ánh sáng tự nhiên, thác nước đổ từ tầng 3 xuống tầng 1.

Gói thầu 5.10 là gói thầu có quy mô lớn nhất, tính chất kỹ thuật phức tạp nhất và thời gian thi công dài nhất trong các gói thầu của Dự án thành phần 3. Dự kiến, gói thầu sẽ được khởi công ngay sau khi hợp đồng được ký kết.

Gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách sân bay Long Thành được ACV mời thầu từ tháng 9/2022, sau đó phải hủy thầu lần 1 do không có nhà thầu đạt yêu cầu nộp hồ sơ. Lần mời thầu thứ 2 kéo dài tới giữa tháng 6/2023, với 3 liên danh nộp hồ sơ.

Tại vòng kỹ thuật, Liên danh Vietur đã vượt qua hai liên danh còn lại là Liên danh Hoa Lư và Liên danh CHEC-BCEG-Vietnam Contractors để bước vào vòng chấm hồ sơ chào giá đã được ACV công bố hồi đầu tháng 8 này.

Theo quy định của Luật Đấu thầu, với phương thức lựa chọn nhà thầu là một giai đoạn hai túi hồ sơ được ACV áp dụng, tổ chấm thầu sẽ mở túi hồ sơ kỹ thuật trước (vòng 1), những nhà thầu đạt vòng 1 tổ chấm thầu mới mở hồ sơ chào giá (vòng 2). Nếu vòng 2 có từ hai nhà thầu trở lên, nhà thầu nào chào giá thấp hơn sẽ trúng thầu, trường hợp chỉ có một nhà thầu vào vòng này sẽ được chọn khi có giá dự thầu bằng hoặc thấp hơn giá mời thầu.

ACV dự kiến, cùng thời gian khởi công nhà ga hành khách, sẽ thi công các hạng mục khu bay, gồm đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay, giao thông nội khu. Trong đó, đường cất hạ cánh dài 4 km, rộng 45 m; bên cạnh đó có 2 đường lăn song song và 6 đường lăn thoát máy bay nhanh… Gói thầu này có giá trị hơn 7.300 tỷ đồng - gói thầu lớn thứ 2 sân bay Long Thành.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Sau gần 4 tháng, FLC cùng với UHY vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung về ý kiến kiểm toán đối với BCTC năm 2021 của tập đoàn này. Ảnh: Minh Phong

FLC chưa thể phát hành BCTC kiểm toán 2021

CTCP Tập đoàn FLC vừa có công văn giải trình chậm công bố BCTC bán niên 2023 đã được soát xét gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Văn bản được ký bởi Tổng giám đốc Lê Tiến Dũng.