Lợi nhuận quý 1/2024 của Samsung có thể tăng 10 lần nhờ mảng chip

Samsung. Chip
14:45 - 05/04/2024
Lợi nhuận quý 1/2024 của Samsung có thể tăng 10 lần nhờ mảng chip
0:00 / 0:00
0:00
Nhu cầu chip nhớ trên toàn cầu phục hồi giúp Samsung Electronics dự kiến lãi gần 4,9 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm nay.

Reuters đưa tin ngày 5/4, doanh thu quý đầu năm nay của Samsung đạt 52,5 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, lợi nhuận hoạt động của công ty ước tính là 4,89 tỷ USD, gấp 10 lần so với cùng kỳ. Đây là mức lợi nhuận hoạt động cao nhất của Samsung kể từ quý 3/2022 - thời điểm nhu cầu chip giảm mạnh.

Giới chuyên gia cho rằng, nguyên nhân đến từ giá chip bán dẫn phục hồi, kéo theo lợi nhuận tăng đáng kể. Theo dữ liệu từ TrendForce, giá chip DRAM tăng khoảng 20% trong quý 1/2024 so với quý trước đó. Giá chip nhớ flash NAND cũng tăng từ 23% lên 28%.

Triển vọng tích cực về nhu cầu chip nhớ, bao gồm nhu cầu bùng nổ đối với các loại chip như chip nhớ băng thông rộng (HBM) được sử dụng trong bộ xử lý trí tuệ nhân tạo, đã đẩy giá cổ phiếu Samsung tăng 29% trong 12 tháng qua.

Lĩnh vực chip bán dẫn được xem là mảng "gà đẻ trứng vàng" cho Samsung. Năm 2021, Samsung vượt Intel thành nhà sản xuất chip bán dẫn có doanh thu cao nhất toàn cầu. Samsung hiện là hãng sản xuất chip nhớ và TV lớn nhất thế giới.

Nhà phân tích Park Sung-soon tại Korea Investor Relations Service cho biết: "Doanh thu chủ yếu đi ngang nhưng lợi nhuận hoạt động vượt kỳ vọng. Điều này có thể là do việc định giá kho của chip nhớ flash NAND đã được cải thiện. Nhu cầu đối với cổng NAND cũng đã tăng lên đáng kể, giúp cải thiện biên lợi nhuận cho Samsung".

Theo ông Park Sung-soon, trận động đất vừa qua tại Đài Loan (Trung Quốc) có khả năng thắt chặt nguồn cung chất bán dẫn. Các nhà bán dẫn luôn "nhạy cảm" với thiên tai như động đất bởi chỉ một rung động duy nhất cũng có khả năng phá toàn bộ hệ thống sản xuất được chế tạo ra để hoạt động chính xác. Do đó, động đất có thể gây ra sự bất ổn trong dây chuyền sản xuất tại một nhà sản xuất chip. Nhiều khả năng các nhà sản xuất chip nhớ như Samsung và SK Hynix có thể tăng giá chip cao hơn nhằm thúc đẩy lợi nhuận hoạt động trong quý 2 tới.

Cùng với đó, phản ứng tích cực ban đầu đối với điện thoại thông minh Galaxy S24 mới nhờ tính năng trí tuệ nhân tạo tích hợp trên thiết bị cũng là một yếu tố tác động đến lợi nhuận. Nếu Samsung bán được nhiều smartphone cao cấp có lợi nhuận cao hơn dự kiến, điều này càng giúp tăng thêm lợi nhuận cho công ty.

Mảng kinh doanh điện thoại di động của Samsung có thể có lãi sau khi hãng mở dòng flagship Galaxy S24 mới vào cuối tháng 1 vừa qua. Theo số liệu từ công ty Eugene Investment & Securities ước tính, Samsung đã xuất xưởng 57 triệu điện thoại thông minh trong quý 1/2023, tăng 8% so với quý 4 năm ngoái. Doanh số dòng Galaxy S24 trên toàn cầu đã tăng 8% so với dòng Galaxy S23 của năm trước trong 3 tuần đầu tiên ra mắt.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Grab tăng trưởng tích cực nhờ du lịch

Grab tăng trưởng tích cực nhờ du lịch

Trong quý 1/2024, Grab ghi nhận doanh thu tăng trưởng mạnh và khoản lỗ được thu hẹp. Hầu hết các mảng kinh doanh của công ty đều có cải thiện, nhờ lượng khách du lịch tăng cao trong các đợt lễ hội và các buổi hòa nhạc lớn ở khu vực Đông Nam Á.