Malaysia dỡ lệnh cấm xuất khẩu gà sống từ ngày 11/10

Thịt gà MALAYSIA
20:12 - 10/10/2022
Gà tại một trang trại gia cầm ở Temerloh, bang Pahang, Malaysia, ngày 31/5. Ảnh: AFP
Gà tại một trang trại gia cầm ở Temerloh, bang Pahang, Malaysia, ngày 31/5. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA) cho biết, Chính phủ Malaysia sẽ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu tạm thời đối với gà sống kể từ ngày 11/10, sau hơn 4 tháng ổn định giá cả và nguồn cung thịt gà trong nước.

Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA) thông báo họ đã nhận được "thông báo chính thức" từ Cục Thú y Malaysia về việc dỡ bỏ lệnh cấm. “Chúng tôi hoan nghênh việc nối lại hoạt động nhập khẩu gà sống và đang tiếp tục làm rõ các thông tin chi tiết”, SPA cho biết.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng nói rằng: "Vì Singapore vẫn tiếp tục đối mặt với sự gián đoạn nguồn cung bởi các yếu tố bên ngoài, SFA sẽ tiếp tục tăng nhập khẩu thịt gà và làm việc với các bộ, ngành để đa dạng hóa nguồn cung".

“Các hộ gia đình và cá nhân cũng có thể đóng góp vào khả năng phục hồi nguồn thực phẩm trong nước bằng cách lựa chọn linh hoạt, hay chuyển sang các sản phẩm hoặc nguồn cung thay thế khi cần thiết", SFA nói thêm.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm Malaysia Ronald Kiandee, các lệnh cấm xuất khẩu đối với gà thịt thương phẩm nước này sẽ được nới lỏng theo từng giai đoạn, bắt đầu khởi động trở lại từ mức 1,8 triệu con gà/tháng. Tuy nhiên, lệnh cấm xuất khẩu thịt gà nguyên con, gà chặt khúc và gà con một ngày tuổi vẫn được duy trì.

Malaysia vốn là thị trường cung cấp gà sống chủ yếu cho các nước Singapore, Thái Lan, Nhật Bản và Brunei, theo nền tảng dữ liệu Observatory of Economic Complexity. Giá trị xuất khẩu gia cầm của Malaysia đạt 18,9 triệu USD vào năm 2020 và trở thành nước xuất khẩu sản phẩm này lớn thứ 49 trên thế giới.

Tuy nhiên, do tác động từ cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu và chiến sự Nga – Ukraine, nhiều đơn vị chăn nuôi gia cầm tại nước này đã bán thịt gà vượt mức giá trần để bù đắp chi phí, gây ra tình trạng giá tăng cao, trong khi nguồn cung thiếu hụt.

Kể từ ngày 1/6, chính phủ nước này đã ban lệnh cấm xuất khẩu 3,6 triệu con gà/tháng nhằm ổn định lại thị trường nội địa. Giải thích về lệnh cấm, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho biết ưu tiên của chính phủ là người dân trong nước và nhà chức trách nước này cũng sẽ điều tra các cáo buộc về cạnh tranh giá cả tại nhiều cơ quan.

Tuy nhiên, việc Malaysia cấm xuất khẩu gà đã gây khó khăn cho Singapore – nước có tỷ trọng nhập khẩu gà từ Malaysia lên tới 34% (73.000 tấn/năm) - hầu hết là các lô gà sống, sau đó được giết mổ và ướp lạnh.

Để lấp đầy khoảng trống nguồn cung, Singapore đã tăng cường nhập khẩu thịt gà từ Thái Lan và Indonesia. Trong đó, hợp đồng xuất khẩu gà từ Indonesia sang Singapore trong năm nay sẽ lên tới 1.000 tấn, tương đương từ 30 tỷ Rupiah (2 triệu USD) đến 40 tỷ Rupiah (2,67 triệu USD).

Lệnh cấm của Malaysia đã được dỡ bỏ một phần vào giữa tháng 6 để cho phép các nhà nhập khẩu gia cầm ở Singapore tiếp tục nhập khẩu gà đen và gà kampung sống, nhưng vẫn chưa đủ để hạ nhiệt "cơn khát thịt gà" của nước bạn. Trong khi đó, các công ty trong ngành chăn nuôi gia cầm của Malaysia đã kêu gọi chính phủ sớm dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu thịt gà, nếu không họ sẽ bị thua thiệt trên thị trường Singapore.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.