Mảng sản xuất chip của Intel báo lỗ 7 tỷ USD

Intel Chip
16:04 - 03/04/2024
Mảng sản xuất chip của Intel báo lỗ 7 tỷ USD
0:00 / 0:00
0:00
Giám đốc điều hành của Intel cho biết, các quyết định gia công chip ồ ạt trước đây đã đẩy công ty vào tình thế khó khăn với khoản lỗ 7 tỷ USD trong năm 2023. Song, công ty kỳ vọng sẽ hòa vốn vào năm 2027.

Ngày 3/4, Reuters dẫn kết quả kinh doanh năm 2023 của Intel cho thấy, bộ phận sản xuất chip của Intel ghi nhận mức lỗ ròng 7 tỷ USD. Mức này tăng so với con số lỗ 5,2 tỷ USD vào năm 2022. Doanh thu của bộ phận này là 18,9 tỷ USD, giảm 31% so với năm trước đó.

Trong buổi gặp mặt các nhà đầu tư mới đây, Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger đã trấn an các nhà đầu tư rằng, mức lỗ của công ty không phải điều đáng lo ngại. Bởi những con số tài chính của năm 2023 là kết quả từ việc Intel đã đẩy mạnh quá mức hoạt động sản xuất chip.

Nhằm giải quyết tình trạng trên, Intel đã nhận gia công khoảng 30% tổng sản lượng tấm wafer cho các công ty đối thủ như TSMC. Đồng thời, nhà sản xuất chip của Mỹ cũng đầu tư mạnh tay vào việc sử dụng máy cực tím (EUV) của công ty ASML đến từ Hà Lan. Công cụ này sẽ đáp ứng ngày càng nhiều nhu cầu sản xuất hơn khi các máy cũ bị loại bỏ.

Ông Gelsinger cho biết, thời điểm trước khi sử dụng EUV, công ty đã phải gánh rất nhiều chi phí và không có tính cạnh tranh. Tuy nhiên sau khi đưa EUV vào hoạt động, những sản phẩm của Intel hiện đang rất cạnh tranh về giá cả, hiệu suất cùng với kỳ vọng kỳ vọng trở lại vị trí dẫn đầu.

CEO Intel hy vọng tính hiệu quả về mặt chi phí của những công cụ mới sẽ giúp Intel đạt đến điểm hòa vốn vào năm 2027.

Thời gian tới, Intel có kế hoạch chi 100 tỷ USD để xây dựng và mở rộng các xưởng đúc vi xử lý tại 4 bang ở Mỹ. Công ty sẽ nhận khoản tài trợ lên tới 8,5 tỷ USD từ Chính phủ Mỹ nhờ Đạo luật CHIP mới nhằm thúc đẩy sản xuất bán dẫn.

Kế hoạch này của công ty phụ thuộc phần lớn vào việc thuyết phục các công ty bên ngoài sử dụng dịch vụ sản xuất của mình. Mới đây, Microsoft đã đăng ký với tư cách là khách hàng lớn của Intel, nhưng bức tranh tài chính của Intel vẫn cần sớm được cải thiện khi công ty đã đặt ra mục tiêu hòa vốn vào năm 2027.

Tháng 2 vừa qua, Intel công bố mảng kinh doanh mới là Intel Foundry chuyên gia công chip theo hệ thống để phục vụ cho kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo. Mảng này thực chất được đổi tên từ Intel Foundry Service mà hãng xây dựng từ năm 2021, là bộ phận chuyên nhận sản xuất chip cho đối tác bên ngoài. Động thái đẩy mạnh gia công chip được cho là nhằm đối đầu TSMC.

Giá cổ phiếu của Intel đã giảm 4,3% trong phiên giao dịch ngày 2/4 sau khi hãng nộp báo cáo tài chính lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ.

Tin liên quan

Đọc tiếp