Máy bay quân sự chở Phó Tổng thống Malawi mất tích

Mất tích Malawi
10:21 - 11/06/2024
Phó Tổng thống Malawi Saulos Chilima. Ảnh: AFP
Phó Tổng thống Malawi Saulos Chilima. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Malawi Lazarus Chakwera cho biết các binh sĩ đang tích cực tìm kiếm các khu rừng ở phía bắc nước này sau khi một chiếc máy bay quân sự chở Phó Tổng thống Saulos Chilima và cựu đệ nhất phu nhân Shanil Dzimbiri mất tích ngày 10/6 tại đây.

Theo hãng tin AP, chiếc máy bay chở Phó Tổng thống Saulos Chilima, 51 tuổi cùng cựu đệ nhất phu nhân Shanil Dzimbiri và 8 người khác đã rời thủ đô Lilongwe của quốc gia Nam Phi này lúc 9h17 sáng ngày 10/6. Ngồi trên khoang hành khách còn có bà Dzimbiri, vợ cũ của cựu Tổng thống Malawi Bakili Muluzi. Nhóm hành khách đang trên đường tới dự đám tang của một cựu bộ trưởng chính phủ.

Nếu đúng kế hoạch, máy bay dự kiến sẽ hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Mzuzu 45 phút sau đó, cách 370 km về phía bắc. Mzuzu là thành phố lớn thứ 3 của Malawi và là trung tâm của khu vực phía bắc. Thành phố này nằm trong một khu vực đồi núi có rừng, chủ yếu thuộc về dãy Viphya, nơi có những đồn điền thông rộng lớn.

Tuy nhiên vào thời điểm hạ cánh, cơ quan kiểm soát không lưu đã yêu cầu máy bay không cố gắng hạ cánh và thay vào đó quay đầu do điều kiện thời tiết xấu và tầm nhìn kém. Phát biểu trực tiếp trên kênh truyền hình nhà nước MBC, ông Lazarus Chakwera cho biết chỉ một khoảng thời gian ngắn sau đó, cơ quan kiểm soát không lưu mất liên lạc và chiếc máy bay biến mất khỏi radar.

Nhà lãnh đạo Malawi bày tỏ: “Tôi biết đây là một tình huống đau lòng. Tôi biết tất cả chúng ta đều sợ hãi và lo lắng. Tôi cũng lo lắng, nhưng tôi muốn đảm bảo với các bạn rằng tôi sẽ không tiếc bất kỳ nguồn lực nào để tìm ra chiếc máy bay. Tôi cũng đang nuôi từng tia hy vọng rằng chúng ta sẽ tìm thấy những người sống sót”.

Các hoạt động tìm kiếm được tiến hành không ngừng nghỉ suốt đêm trong khi chính quyền đang sử dụng các tháp viễn thông để theo dõi vị trí cuối cùng của chiếc máy bay trong bán kính 10 km tại một trong những đồn điền. Khu vực này hiện đang là trọng tâm của hoạt động tìm kiếm và cứu nạn của Lực lượng Phòng vệ Malawi.

Ông Chakwera nhấn mạnh: “Tôi đã ra lệnh nghiêm ngặt rằng hoạt động này sẽ tiếp tục cho đến khi tìm thấy máy bay”.

Tính tới hiện tại, các quốc gia bao gồm Mỹ, Anh, Na Uy và Israel đã đề nghị hỗ trợ hoạt động tìm kiếm và cung cấp “các công nghệ chuyên dụng” mà Tổng thống Malawi hy vọng sẽ giúp tìm thấy máy bay sớm hơn.

Ông Chilima giữ chức Phó Tổng thống từ năm 2020. Ông là ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng thống Malawi năm 2019 nhưng chỉ về thứ 3 và chịu thua trước ông Peter Mutharika. Tuy nhiên, kết quả của ông Mutharika đã bị Tòa án Hiến pháp Malawi hủy bỏ vì có những vi phạm.

Ông Chilima sau đó tham gia chiến dịch tranh cử của ông Chakwera với tư cách là người đồng tranh cử trong cuộc bầu cử lịch sử được tổ chức lại vào năm 2020, khi ông Chakwera được bầu làm Tổng thống.

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.