Mỹ công bố gói viện trợ 250 triệu USD cho Ukraine

Viện trợ MỸ
09:25 - 28/12/2023
Mỹ công bố đợt viện trợ quân sự thứ 54 gửi đến Ukraine ngày 27/12/2023. Ảnh: AP
Mỹ công bố đợt viện trợ quân sự thứ 54 gửi đến Ukraine ngày 27/12/2023. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Hôm 27/12, chính phủ Mỹ công bố gói viện trợ quân sự trị giá 250 triệu USD cho Ukraine - gói viện trợ quân sự có khả năng trở thành cuối cùng nếu Quốc hội nước này không phê chuẩn dự luật tài trợ bổ sung đang bị đình trệ.

Theo hãng tin AP, gói viện trợ quân sự lần này bao gồm một loạt đạn phòng không và các tên lửa, pháo binh, hệ thống chống thiết giáp, đạn dược, thiết bị phá hủy và thiết bị y tế. Khoản viện trợ được cung cấp thông qua Cơ quan Giải ngân của Tổng thống này sẽ được lấy từ kho dự trữ của Lầu Năm Góc.

Đây là đợt viện trợ quân sự thứ 54 gửi đến Ukraine với quy mô và nội dung tương tự như nhiều gói viện trợ khác gần đây. Các nhà lãnh đạo chính phủ và quốc phòng Mỹ lập luận rằng vũ khí này rất quan trọng để Ukraine duy trì khả năng phòng thủ và tiếp tục nỗ lực tiến hành một cuộc tấn công chống lại lực lượng Nga trong những tháng mùa đông.

Gói viện trợ mới nhất cũng được đưa ra khi cuộc chiến ở Ukraine kéo dài sang tháng thứ 22. Nga đã sử dụng gần 50 máy bay không người lái Shahed tấn công vào các mục tiêu ở Ukraine và pháo kích vào một nhà ga xe lửa ở thành phố Kherson phía nam. Trong khi vào một ngày trước đó, máy bay chiến đấu Ukraine đã làm hư hại một tàu Nga đang neo đậu ở Biển Đen ngoài khơi Crimea khi binh lính của cả hai bên đang nỗ lực đạt được nhiều tiến bộ dọc chiến tuyến.

Tuy nhiên trong khuôn khổ cuộc họp giao ban của Lầu Năm Góc gần đây, Thiếu tướng Không quân Pat Ryder cho biết Mỹ sẽ sử dụng hết nguồn quỹ bổ sung cuối cùng vào cuối năm nay. Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Ryder cho biết: “Một khi những khoản tiền này được phân phối, chúng tôi sẽ cạn kiệt nguồn tài trợ sẵn có để cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukraine”.

Để có thể có đủ “kinh phí cần thiết nhằm đảm bảo rằng Ukraine có được những hỗ trợ trong chiến đấu khẩn cấp nhất, ông khẳng định Lầu Năm Góc sẽ “tiếp tục kêu gọi thông qua gói viện trợ bổ sung tại Quốc hội”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang thúc giục Quốc hội thông qua gói viện trợ trị giá 110 tỷ USD cho Ukraine, Israel và các nhu cầu an ninh quốc gia khác. Gói này bao gồm 61,4 tỷ USD cho Ukraine, với khoảng một nửa để bổ sung vào kho dự trữ của Lầu Năm Góc, khoảng 14 tỷ USD cho Israel khi nước này chiến đấu với Hamas và 14 tỷ USD cho an ninh biên giới của Mỹ. Các quỹ khác sẽ dành cho nhu cầu an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trung tá Thủy quân lục chiến Garron Garn, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cũng cho biết hiện cơ quan này không còn kinh phí để thay thế số vũ khí lấy từ kho dữ trữ của mình. Ngoài ra, Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine được thiết lập nhằm cung cấp nguồn tài trợ dài hạn cho các hợp đồng vũ khí trong tương lai, cũng đã cạn kiệt tài chính.

Do đó, ông Garn ngày 27/12 khẳng định: “Nếu không có nguồn tài trợ bổ sung, việc bổ sung kho dự trữ quân sự của Mỹ sẽ bị thiếu hụt, ảnh hưởng đến khả năng sẵn sàng của quân đội Mỹ”.

Do lỗi kế toán đặt giá trị một số vũ khí được gửi tới Ukraine quá cao trong năm 2023, Lầu Năm Góc vẫn còn khoảng 4,2 tỷ USD trong quyền rút vốn được khôi phục. Tuy nhiên do cơ quan này không có tiền để bổ sung hàng tồn kho gửi đến Kiev, ông Garn cho biết Lầu Năm Góc sẽ phải “đánh giá chặt chẽ” bất kỳ khoản viện trợ nào trong tương lai và tác động của nó đối với khả năng bảo vệ nước Mỹ của quân đội Mỹ.

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.