Mỹ không có kế hoạch cử huấn luyện viên quân sự tới Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
15:18 - 05/06/2024
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: NBC News
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: NBC News
0:00 / 0:00
0:00
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden không có kế hoạch gửi huấn luyện viên quân sự tới đào tạo quân nhân trên lãnh thổ Ukraine. 

“Như chúng tôi đã nói nhiều lần trước đây, chúng tôi không có kế hoạch cử cố vấn quân sự hay huấn luyện viên quân sự Mỹ tới huấn luyện các đơn vị của Ukraine,” Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói với các phóng viên ngày 4/6, theo TASS. Tuyên bố của ông Sullivan được đưa ra khi ông đang ở trên chuyên cơ Air Force One tới Pháp, tháp tùng Tổng thống Joe Biden tham dự lễ kỷ niệm 80 năm cuộc đổ bộ Normandy (D-Day).

Ông Sullivan cho biết Mỹ đã cung cấp dịch vụ huấn luyện cho binh sĩ Ukraine bên ngoài lãnh thổ Ukraine. Trong đó, ở Đức, “hàng nghìn binh sĩ Ukraine” đang được huấn luyện về cách vận hành các thiết bị quân sự do phương Tây sản xuất.

Quan chức Nhà Trắng nêu rõ rằng: “Chúng tôi đã thông báo điều đó một cách trực tiếp và tất cả hoạt động huấn luyện mà chúng tôi thực hiện đều được phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác của chúng tôi. Nhiều bên đã tiến hành đào tạo rộng rãi cho binh sĩ Ukraine bên ngoài Ukraine và sẽ tiếp tục làm như vậy”.

“Chúng tôi sẽ có cơ hội nói chuyện với tổng thống Pháp và đội ngũ của Pháp trên thực địa về những gì họ đang nghĩ, và rõ ràng là tôi sẽ không rút lui. Về phần mình, chúng tôi không có kế hoạch thực hiện sứ mệnh huấn luyện ở Ukraine,” ông Sullivan nói thêm.

Đầu tháng 5, tờ New York Times đưa tin rằng một số quốc gia NATO đã bí mật thảo luận về kế hoạch triển khai huấn luyện viên quân sự hoặc các nhà thầu đến Ukraine để huấn luyện quân đội Kiev, hỗ trợ sửa chữa các khí tài.

Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi hôm 27/5 nói rằng, Ukraine cho phép các huấn luyện viên quân sự Pháp đến Kiev để đào tạo quân nhân. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Ukraine sau đó xác nhận rằng vấn đề này vẫn đang được thảo luận.

Về phía Bộ Quốc phòng Pháp, cơ quan này cho biết vấn đề trên đang được nghiên cứu nhưng không xác nhận việc triển khai.

“Huấn luyện tân binh trên lãnh thổ Ukraine là một trong những dự án được lãnh đạo hai bên đưa ra thảo luận kể từ hội nghị hỗ trợ Ukraine do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron triệu tập vào ngày 26/2. Giống tất cả các dự án được thảo luận vào thời điểm đó, dự án này tiếp tục là chủ đề thảo luận với Ukraine, để hiểu rõ nhu cầu chính xác của họ," Bộ Quốc phòng Pháp cho hay.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết, Pháp có thể cử các huấn luyện viên quân sự tới Ukraine sớm nhất là trong tuần này, bất chấp nguy cơ xảy ra xung đột trực tiếp với Nga. Theo nguồn tin của Reuters, Paris có thể cử một số lượng huấn luyện viên hạn chế trong giai đoạn đầu, sau đó có kế hoạch tăng lên vài trăm người.

Bình luận về khả năng Pháp có thể cử huấn luyện viên quân sự tới Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 4/6 cảnh báo: “Vấn đề là tất cả các huấn luyện viên viên quân sự - những người đào tạo quân nhân Ukraine - đều không có quyền miễn trừ trước các cuộc tấn công của Nga, cho dù họ có phải là người Pháp hay không”.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.