Mỹ ra lệnh tịch thu 2 máy bay của tỷ phú Nga Abramovich

tài sản NGA
09:05 - 07/06/2022
 Tỷ phú Nga Roman Abramovich và hai chiếc máy bay trị giá tới 400 triệu USD. Ảnh: Daily Mail
Tỷ phú Nga Roman Abramovich và hai chiếc máy bay trị giá tới 400 triệu USD. Ảnh: Daily Mail
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 6/6, Bộ Tư pháp Mỹ đã ban hành lệnh tịch thu 2 máy bay thuộc sở hữu của nhà tài phiệt người Nga Roman Abramovich, dựa trên các lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Moscow vì chiến sự ở Ukraine.

Trong hồ sơ tòa án được công bố, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, 2 máy bay của tỷ phú Roman Abramovich, bao gồm 1 chiếc Boeing 787-8 Dreamliner và 1 chiếc phản lực Gulfstream G650ER, đã bay vào lãnh thổ Nga vào đầu năm nay, theo AFP.

Theo đó, chiếc Gulfstream bay từ Istanbul đến Moscow vào hôm 12/3, rời Tel Aviv vào ngày hôm sau và bay lại từ Istanbul đến Moscow vào ngày 15/3. Chiếc Boeing bay từ Dubai đến Moscow vào ngày 4/3.

Điều này đã vi phạm các quy định kiểm soát xuất khẩu của Mỹ đối với máy bay do Mỹ sản xuất được ban hành vào ngày 2/3. Quy định này được đưa ra sau khi Nga tiến hành “chiến dịch quân sự” ở Ukraine, buộc các công dân phải có giấy phép của Bộ Thương mại Mỹ nếu muốn bay đến Nga.

Tỷ phú Nga Roman Abramovich đối mặt với nhiều cáo buộc vi phạm quy định của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Tỷ phú Nga Roman Abramovich đối mặt với nhiều cáo buộc vi phạm quy định của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Tỷ phú Abramovich có thể bị phạt tới 328.121 USD cho mỗi chuyến bay không có giấy phép, hoặc gần 1 triệu USD cho 3 chuyến bay trên cùng những hình phạt khác.

"Các nhà tài phiệt Nga như Abramovich sẽ không được phép vi phạm các quy định xuất khẩu của Mỹ, nếu không họ sẽ nhận hậu quả", Reuters dẫn tuyên bố của quan chức Bộ thương Mại John Sonderman.

Trong khi đó, ông Andrew Adams, Giám đốc lực lượng đặc nhiệm KleptoCapture - chuyên săn tài sản của các tỷ phú Nga của Bộ Tư pháp Mỹ, nói rằng quyết định tịch thu máy bay của ông Abramovich được đưa ra nhằm "buộc những người thân cận với chính phủ Nga tránh xa Điện Kremlin và giới chức nước này" trong bối cảnh chiến sự tại Ukraine tiếp tục leo thang.

Tuy nhiên, hiện cả 2 chiếc máy bay mà Bộ Tư pháp Mỹ định giá khoảng 400 triệu USD vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của các quan chức Mỹ vì chúng đang ở Nga hoặc Dubai. "Chúng tôi sẽ thực hiện các bước tiếp theo để ra quyết định tịch thu và sẽ theo dõi xem liệu chúng có di chuyển tới các khu vực pháp lý hay không", ông Adams cho biết.

Lệnh tịch thu của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết tỷ phú Abramovich vận hành 2 chiếc máy bay thông qua một loạt công ty khác nhau, tập trung vào tổ chức Ủy thác Thanh toán châu Âu có trụ sở tại Cyprus. Hồi tháng 2, ông Abramovich đã cho các con của ông, đều có quốc tịch Nga, được thụ hưởng ủy thác.

Một chiếc máy bay Gulfstream, mang số đuôi LX-RAY và số seri nhà sản xuất 6417, thuộc sở hữu của nhà tài phiệt người Nga Roman Abramovich. Ảnh: AFP
Một chiếc máy bay Gulfstream, mang số đuôi LX-RAY và số seri nhà sản xuất 6417, thuộc sở hữu của nhà tài phiệt người Nga Roman Abramovich. Ảnh: AFP

Song song với lệnh tịch thu máy bay, Bộ Thương mại Mỹ cùng ngày đã công bố thư buộc tội ông Abramovich cố tình vi phạm các hạn chế của nước này nhằm ngăn chặn các công nghệ và hàng hóa cụ thể xuất khẩu sang Nga. Bức thư của Bộ này cho biết, các khoản phạt tài chính lên tới gấp đôi giá trị của các giao dịch xuất khẩu.

Tỷ phú Abramovich, 55 tuổi, sở hữu khối tài sản được Bloomberg ước tính khoảng 12,5 tỷ USD nhờ hoạt động trong lĩnh vực dầu mỏ, thép, nhôm và các ngành công nghiệp khác. Ông Abramovich được cho là duy trì mối quan hệ mật thiết với các quan chức hàng đầu của Nga, bao gồm cả Tổng thống Vladimir Putin.

Mang quốc tịch Nga và Israel, đồng thời được cho là có quốc tịch Bồ Đào Nha, ông Abramovich được cho là đã chuyển phần lớn tài sản của mình ra ngoài Nga, nhưng vẫn giữ các lợi ích đáng kể trong nước.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukaine, tỷ phú Abramovich bị ảnh hưởng bởi loạt lệnh trừng phạt do các nước châu Âu ban hành. Ông sau đó buộc phải bán câu lạc bộ bóng đá Chelsea. Hòn đảo Jersey, lãnh thổ phụ thuộc của Anh, hôm 13/4 thông báo đã đóng băng khối tài sản hơn 7 tỷ USD được cho là có liên quan đến ông Abramovich.

Tuy nhiên, không giống như nhiều nhà tài phiệt Nga khác, ông không bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt. Theo các báo cáo, nhà tài phiệt này đã né được lệnh thu giữ của các nhà chức trách châu Âu đối với siêu du thuyền Eclipse dài 162 m và Solaris 140 m bằng cách di chuyển chúng vào vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.