Mỹ sắp công bố thêm gói viện trợ 275 triệu USD cho Ukraine

Viện trợ MỸ
09:58 - 24/05/2024
Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ công bố thêm khoản viện trợ trị giá 275 triệu USD cho Ukraine. Ảnh: Al Jazeera
Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ công bố thêm khoản viện trợ trị giá 275 triệu USD cho Ukraine. Ảnh: Al Jazeera
0:00 / 0:00
0:00
Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ công bố khoản viện trợ quân sự trị giá 275 triệu USD cho Ukraine sớm nhất là vào ngày 24/5, trong bối cảnh quân đội Ukraine đang nỗ lực hết sức ngăn chặn bước tiến của quân đội Nga tại khu vực Kharkov (còn được gọi là Kharkiv).

Theo nguồn tin của AP, đợt viện trợ quân sự trị giá 275 triệu USD nếu được thông qua sẽ là đợt viện trợ quân sự thứ 4 cho Ukraine kể từ khi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật viện trợ nước ngoài bị trì hoãn từ lâu vào cuối tháng trước.

Về các chi tiết cụ thể, gói viện trợ này sẽ bao gồm các hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao, hay HIMARS, các loại đạn cũng như đạn pháo 155 mm và 105 mm có nhu cầu cao. Các hạng mục bổ sung trong gói viện trợ bao gồm hệ thống chống tăng Javelin và AT-4, mìn chống tăng, xe chiến thuật, vũ khí nhỏ và đạn dược cho những loại vũ khí đó.

Kể từ khi Tổng thống Joe Biden ký gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD, trong đó có khoảng 61 tỷ USD cho Ukraine, Mỹ đã công bố và bắt đầu gửi gần 1,7 tỷ USD vũ khí được lấy từ kho dự trữ của Lầu Năm Góc cho Kiev.

Washington cũng đồng thời công bố khoản tài trợ trị giá 6 tỷ USD thông qua Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine. Khoản tiền này trả cho các hợp đồng dài hạn hơn với ngành công nghiệp quốc phòng, đồng nghĩa với việc vũ khí có thể mất nhiều tháng hoặc nhiều năm để đến Ukraine.

Với gói viện trợ mới nhất này, Mỹ hiện đã cung cấp gần 51 tỷ USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt.

Động thái này cũng diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden cam kết duy trì dòng viện trợ vũ khí thường xuyên và đưa chúng ra tiền tuyến càng nhanh càng tốt cho quân đội Ukraine. Gói viện trợ cũng được công bố sau cuộc họp mặt hàng tháng vào ngày 20/5 của khoảng 50 nhà lãnh đạo quốc phòng từ châu Âu và các quốc gia khác nhằm phối hợp thúc đẩy viện trợ quân sự cho Ukraine.

Cũng trong khuôn khổ cuộc họp này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Ukraine đang ở trong “thời điểm thử thách” do cuộc tấn công dữ dội mới của các lực lượng vũ trang Nga vào Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine. Ông cam kết sẽ tiếp tục vận chuyển vũ khí “tuần này qua tuần khác” cho Ukraine nhằm giúp quốc gia này chống trả và giữ vững phòng tuyến.

Từ ngày 10/5, quân đội Nga đã tăng cường các cuộc tấn công vào khu vực vùng đông bắc Ukraine, bao gồm Kharkov. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov thừa nhận Kiev đang phải đối mặt với tình thế “cực kỳ khó khăn” khi quân đội nước này đang cố gắng giữ vững vị trí và bị quân Nga áp đảo về hỏa lực. Ông cũng kêu gọi các bên ủng hộ Ukraine cần tăng cường cung cấp đạn dược.

Ngày 15/5, quân đội Ukraine cho biết Kharkov đang phải hứng chịu “giao tranh ác liệt”, khi lực lượng Nga tiến hành các cuộc tấn công trên bộ và trên không. Tướng Serhii Melnyk - Tư lệnh Lực lượng phòng thủ thành phố Kharkov, nói rằng: “Giao tranh ác liệt đang diễn ra. Ở một số khu vực gần các thị trấn Vovchansk và Lukiantsi, quân phòng thủ Ukraine buộc phải di chuyển đến các vị trí thuận lợi hơn để sử dụng lực lượng hiệu quả hơn và bảo vệ khu vực khỏi cuộc tấn công”.

Trong một bài phỏng vấn với hãng tin ABC News hôm 16/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mô tả tình hình là “rất nghiêm trọng” và nhấn mạnh rằng Ukraine “không thể để mất” Kharkov.

Tới ngày 17/5, ông Zelensky cho biết quân đội Nga tiếp tục tiến thêm được 10km từ phía biên giới. Trong khi đó, Tư lệnh quân đội Ukraine, Đại tá Oleksandr Syrskyi, cho biết cuộc tấn công mới của Nga đã “mở rộng vùng hoạt động thêm gần 70 km” trong nỗ lực buộc Ukraine phải dàn trải lực lượng và sử dụng quân dự bị.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.