Mỹ trợ cấp hơn 11 tỷ USD cho một hãng sản xuất chip Đài Loan

Chip MỸ
12:12 - 09/04/2024
Mỹ trợ cấp hơn 11 tỷ USD cho một hãng sản xuất chip Đài Loan
0:00 / 0:00
0:00
Chính phủ Mỹ vừa công bố kế hoạch tài trợ và cho vay khoảng 11,6 tỷ USD đối với nhà sản xuất chip theo hợp đồng TSMC của Đài Loan (Trung Quốc), để để hỗ trợ hoạt động đầu tư của nhà sản xuất chip này tại 3 nhà máy ở bang Arizona (Mỹ).

Reuters đưa tin ngày 9/4, Bộ Thương mại Mỹ đã ký một thỏa thuận sơ bộ với TSMC chi nhánh Arizona, trong đó tài trợ 6,6 tỷ USD nguồn vốn trực tiếp từ Chính phủ Mỹ và cho vay khoảng 5 tỷ USD theo Đạo luật CHIPS và Khoa học để hỗ trợ khoản đầu tư hơn 65 tỷ USD của TSMC vào 3 nhà máy chế tạo tiên tiến nhất đặt tại thành phố Phoenix của bang Arizona (Mỹ).

Theo thỏa thuận, TSMC Arizona cam kết xây dựng thêm một nhà máy thứ 3 tại bang Arizona bên cạnh hai nhà máy khác đang trong quá trình xây dựng. Nhà máy đầu tiên của hãng ở bang này dự kiến hoạt động từ năm 2025 và sản xuất chip 4nm. Nhà máy thứ hai dự định sản xuất chip 3nm và 2nm vào năm 2028.

Các chất bán dẫn tiên tiến nhất sẽ được sản xuất tại các nhà máy TSMC Arizona. Đây được xem là nền tảng cho công nghệ cốt lõi của quốc gia như trí tuệ nhân tạo và điện toán hiệu năng cao, đồng thời giúp chuỗi cung ứng của Mỹ an toàn hơn và tạo ra hàng nghìn việc làm cho người dân bang Arizona.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nhấn mạnh: "Khoản đầu tư của TSMC vào các nhà máy ở bang Arizona sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Mỹ nhằm đưa công nghệ sản xuất chip tiên tiến nhất thế giới tới Mỹ".

Đây là khoản tài trợ tài chính lớn nhất của Chính phủ Mỹ dành cho một nhà sản xuất chip nước ngoài cho đến nay. Khoản đầu tư này sẽ giúp Mỹ đi đúng hướng trong nỗ lực sản xuất khoảng 20% số chip tiên tiến của thế giới vào năm 2030. Sau thỏa thuận mới nhất, TSMC đồng ý nâng tổng mức vốn đầu tư vào Mỹ hơn 60% lên 65 tỷ USD.

Bà Lael Brainard, cố vấn kinh tế trưởng của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đánh giá cam kết sản xuất chất bán dẫn tiên tiến tại Mỹ của TSMC là "một chương mới cho ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ".

TSMC là một trong những công ty chủ chốt trong ngành công nghiệp chip, điều hành các nhà máy sản xuất chip máy tính tiên tiến nhất cho các công ty khác tập trung vào thiết kế. Chẳng hạn, iPhone dùng chip 3nm do Apple thiết kế và TSMC sản xuất, còn Nvidia cũng dựa vào TSMC để chế tạo những con chip có độ phức tạp cao dùng để đào tạo các hệ thống AI.

Kích thước nanomet (nm) càng nhỏ, chip càng tiên tiến và mạnh mẽ. Hiện chỉ có TSMC, Intel và Samsung có khả năng phát triển chất bán dẫn tiên tiến nhất thế giới khi cả ba đang chạy đua để đưa chip 2nm vào sản xuất trước cuối năm 2025.

Giới chuyên gia nhận định, động thái mới của Chính phủ Mỹ với TSMC diễn ra trong bối cảnh Samsung Electronics của Hàn Quốc đang nỗ lực giành khoản tài trợ cho kế hoạch đầu tư tại bang Texas (Mỹ) theo Đạo luật CHIPS và Khoa học. Đạo luật này dành 39 tỷ USD cho chương trình khuyến khích các nhà sản xuất chip xây dựng, mở rộng hoặc hiện đại hóa các nhà máy sản xuất chất bán dẫn tại Mỹ.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Grab tăng trưởng tích cực nhờ du lịch

Grab tăng trưởng tích cực nhờ du lịch

Trong quý 1/2024, Grab ghi nhận doanh thu tăng trưởng mạnh và khoản lỗ được thu hẹp. Hầu hết các mảng kinh doanh của công ty đều có cải thiện, nhờ lượng khách du lịch tăng cao trong các đợt lễ hội và các buổi hòa nhạc lớn ở khu vực Đông Nam Á.
Google trình làng loạt sản phẩm AI tại sự kiện Google I/O 2024.

Google trình làng loạt sản phẩm AI

Tại hội nghị thường niên Google I/O 2024 dành cho nhà phát triển diễn ra tối 14/5 (theo giờ Mỹ), Google giới thiệu loạt sản phẩm trí tuệ nhân tạo, từ các mô hình nhỏ chạy cục bộ cho đến mô hình ngôn ngữ lớn với hàng chục tỷ tham số.